Nhân lên điển hình học tập và làm theo gương Bác Hồ

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng và ý nghĩa việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 5 năm qua (2011 – 2016) các tổ chức cơ sở Đảng, các đoàn thể quần chúng và cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã không ngừng sáng tạo, tìm nhiều cách làm hay, sáng tạo, từng bước nhân lên những điển hình trong học tập và làm theo gương Bác Hồ.

Cùng với việc đa dạng và đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng địa phương, từng đối tượng, nhiều cơ quan đơn vị đã tổ chức được các hoạt động sinh động, thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đảng bộ các phường Cẩm Châu, Cẩm Phô, Cẩm Nam và xã Cẩm Hà tổ chức triển lãm tranh ảnh về cuộc đời, sự nghiệp của Bác, thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hội CCB phường Minh An tọa đàm tìm hiểu về tư tưởng của Người. Đảng bộ Cty CTCC, Đoàn TN thành phố, Đoàn TN phường Sơn Phong tổ chức hội diễn văn nghệ mang chủ đề ca ngợi Bác kính yêu. Đảng bộ Trung tâm QLBTDSVH tổ chức thi “Rung chuông vàng” thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên tham gia tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Người…

Phụ nữ Hội An với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường được UBND tỉnh khen thưởng- Ảnh: Đỗ Huấn

Đồng chí Trần Ánh – Phó Bí thư thường trực Thành ủy cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, trọng tâm là chuyển từ học tập sang làm theo tấm gương đạo đức của Người thông qua chủ đề hằng năm với nhiều cách làm sáng tạo. Đảng bộ phường Cửa Đại phát động phong trào “Mỗi đảng viên có 1 quyển sổ ghi chép những việc làm hay, việc làm mới thường gặp trong cuộc sống hằng ngày” để mỗi đảng viên tự điều chỉnh hành vi, ứng xử, trách nhiệm với công việc, làm tấm gương cho nhân dân noi theo. Công an thành phố thường xuyên tổ chức các diễn đàn “Lắng nghe ý kiến của nhân dân” qua đó mỗi cán bộ, chiến sĩ ngành công an kịp thời khắc phục những khuyết điểm, hạn chế tồn  tại, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, ứng xử, quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân. Trung tâm QLBTDSVH đẩy mạnh phong trào “mỗi người một sản phẩm hay, một ý tưởng mới” với hơn 100 sản phẩm được ứng dụng trong thực tiễn. Ngành Giáo dục thành phố vận động thực hiện “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” kết hợp với phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, đồng thời hưởng ứng thực hiện cuộc thi viết “gương tốt nhà trường, gương sáng nhà giáo”, đến nay có hơn 600 bài viết phản ánh các tấm gương có nhiều thành tích trong phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”.

Cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố chú trọng thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy- Ảnh: Đỗ Huấn

Trong 5 năm qua các cấp, các ngành, các đoàn thể, địa phương đã triển khai được nhiều phong trào hành động thiết thực, khơi dậy tinh thần tự giác, phấn đấu, tham gia phát triển KTXH, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặt trận và các hội đoàn thể phát động nhiều phong trào thiết thực, thu hút đông đảo hội, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tham gia. Tiêu biểu là Hội LHPN với phong trào tiết kiệm “heo đất lòng vàng”, “hủ gạo tình thương” giúp đỡ, hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện đạt hiệu quả phong trào “phụ nữ bảo vệ môi trường” được UBND tỉnh khen thưởng vì có thành tích 10 năm liền (2005 – 2014). Thanh niên phát động nhiều phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống và biển đảo quê hương, ra quân dọn dẹp vệ sinh đường phố và đường ven biển, thực hiện chương trình “Áo ấm mùa đông” chia sẻ khó khăn với tuổi trẻ huyện Tây Giang kết nghĩa, tổ chức đối thoại, giúp đỡ số thanh thiếu niên vi phạm pháp luật hòa nhập với gia đình và cộng đồng. Hội Nông dân với phong trào tham gia xây dựng nông thôn mới, hiến đất mở đường, xây kênh mương nội đồng, thực hiện các mô hình sinh kế cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường như “Phục hồi và bảo tồn rừng dừa nước phục vụ du lịch sinh thái và phát triển bền vững”, “cộng đồng tham gia phục hồi và khai thác bền vững cua đá Cù Lao Chàm”. LĐLĐ chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, vận động xây “mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Hội CCB với phong trào thi đua “Xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ” cùng nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo, “CCB gương mẫu”… “Dù triển khai dưới hình thức nào thì việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng đều được gắn với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, các phong trào thi đua của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Việc đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị đều lấy hiệu quả công tác làm thước đo nên đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trong quá trình triển khai thực hiện”, Phó Bí thư Thành ủy Trần Ánh nhận xét.

Qua các phong trào hưởng ứng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, tổ chức kỷ luật, nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xã hội tại địa phương, đơn vị. Trong 5 năm, Thành ủy đã kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Đặc biệt phải kể đến tập thể Chi bộ đội An ninh (thuộc Đảng bộ Công an thành phố) với những chiến công bảo vệ an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội đã được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen; Ni trưởng Thích Nữ Ánh Liên – trụ trì Tịnh xá Ngọc Châu với việc vận động tăng ni, phật tử làm theo Bác, tạo hiệu ứng sâu rộng trong cộng đồng phật tử và xã hội; Nhà giáo ưu tú Trần Thị Bán – nguyên Hiệu trưởng trường mầm non Sơn Ca vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác quản lý giáo dục mầm non… được Tỉnh ủy khen thưởng.

Đỗ Huấn