“Người Hội An thật tuyệt!”

Câu chuyện thanh niên Nguyễn Hùng ở khối Đồng Hiệp (phường Minh An, TP.Hội An) nhặt được chiếc ví có hơn chục triệu đồng nhưng chủ động trả lại toàn bộ số tiền cho người mất khiến người dân Hội An rất đỗi vui mừng.

Đó là vào đêm 1/9/2016, khi thả bộ cạnh hội hô bài chòi trong đêm phố cổ đang phục vụ khách du lịch (góc đường Bạch Đằng – Châu Thượng Văn) thì Nguyễn Hùng nhặt được chiếc ví tiền dày cộp. Hết thảy mọi người đều đang dồn mắt vào anh Hiệu với những câu hô dí dỏm, hấp dẫn của bài chòi nên không ai thấy Hùng nhặt được chiếc ví. Nhưng không tham của rơi, Hùng mang đến giao các anh chị ở hội bài chòi, thuộc Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội An nhờ thông báo để người mất biết đến nhận. Tại đây, các nhân viên trung tâm mở ví ra kiểm đếm có đến 200USD và 10.850.000 đồng. Một ai đó thốt lên “Ui số tiền quả là không nhỏ để mua sắm được nhiều thứ đối với một thanh niên nhưng bạn đã không cất làm của riêng. Quả rất đáng trân trọng!”.

Một góc phố cổ Hội An- Ảnh: Sưu tầm

Ngay sau đó, thông tin về chiếc ví với lời mời người đánh rơi đến tại quầy vé của Trung tâm văn hóa thể thao Hội An cạnh Chùa Cầu để nhận được phát rộng rãi đến du khách qua hệ thống loa công cộng trong khu phố cổ. Không lâu sau một phụ nữ cùng 2 con nhỏ đến xin nhận lại. Sau khi xác định đúng hình dáng chiếc ví cùng số tiền trong đó, người phụ nữ được nhân viên Trung tâm văn hóa thể thao Hội An trao tận tay toàn bộ số tiền bị đánh rơi. Chị cũng nhờ được hướng dẫn gặp Hùng để tỏ lời cám ơn. Chị cho biết, phố đêm Hội An quá hấp dẫn nên chị và các con thả bộ khắp nơi. Các con chị thích hoa đăng nên chị lấy tiền mua cho con vài chiếc. Rồi thấy cháu bé bán hoa đăng lễ phép, thật thà, chị hỏi dăm chuyện và lại kéo ví thưởng cho cháu ít tiền. Sau đó, chị tiếp tục đưa các con tung tăng chơi phố. Đến khi định mua thêm bức tranh đẹp bên đường thì chị phát hiện chiếc ví đã bị đánh rơi. Chị nghĩ, chắc chắn sẽ không thể nào tìm được chiếc ví vì chẳng nhớ mình đánh rơi lúc nào, tại đâu và giữa hàng ngàn đôi chân dập dìu phố cổ, dẫu có cố công tìm kiếm vẫn chẳng dễ tìm thấy. Đúng lúc đó, bất ngờ chị nghe thông tin về chiếc ví phát ở loa công cộng. Thế là chị tìm đến và được nhận lại toàn bộ tài sản đã đánh mất.

Với ánh mắt ngập tràn niềm vui, chị không ngớt cám ơn Nguyễn Hùng (23 tuổi và là nhân viên của một quán bar trong khu phố cổ); cám ơn các nhân viên của Trung tâm Văn hóa thể thao Hội An đã giúp chị nhận lại số tiền tưởng sẽ không bao giờ tìm được.

“Người Hội An thật tuyệt!” – chị nói như vậy.

Hoàng Duy