Mồ côi thoát nghèo

Câu chuyện thoát nghèo của 2 chị em Trần Thị Bông ở tổ 5, khối phố Phước Hòa (phường Cửa Đại) mồ côi cả cha lẫn mẹ những năm gần đây đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng nhiều cán bộ và nhân dân không chỉ trong phường mà còn lan tỏa rộng các khu dân cư trên địa bàn TP. Hội An.

Năm 2008, khi 2 chị em Trần Thị Bông mới 17 tuổi và Trần Văn Hiệp 11 tuổi đang ở tuổi ăn tuổi học thì ba, mẹ đột ngột qua đời. Hai chị em không nơi nương tựa, không có nguồn thu lợi nào để sinh sống, phải rơi vào hoàn cảnh gia đình nghèo khổ.  Họa vô đơn chí, chị em Bông bơ vơ lạc hướng, tưởng đành chấp nhận thất học nửa chừng.

May mắn thay là bà con xóm giềng và chính quyền địa phương đã kịp thời quan tâm, ra tay cưu mang đùm bọc. Người giúp cân gạo, kẻ giúp bữa cơm, lo từng quyển vở, cây bút đến cả tiền học hành… Với chính sách miễn toàn bộ học phí cho con mồ côi hộ nghèo, hỗ trợ chi phí cho trẻ em dưới 18 tuổi (180 ngàn đồng/tháng) và tín chấp vay vốn cho học sinh – sinh viên…, chị em Bông đã phần nào yên tâm, vượt qua cú sốc thời thơ trẻ, tiếp tục cắp sách đến trường.

Đặc biệt, chị gái Trần Thị Bông đã nỗ lực vươn lên không ngừng để không chỉ tốt nghiệp xong THPT mà còn thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, ngành Hóa học. Mừng vì được học hành tấn tới nhưng với Bông cũng là nỗi lo không tính được trước chặng đường mới. Lo cho những ngày tháng “dùi mài kinh sử” trước mắt và lo cho cả chuyện học hành của đứa em trai đang tuổi ăn, tuổi lớn. Nhưng lại thêm một chặng nữa, chính quyền và cộng đồng vào cuộc. Không chỉ động viên, an ủi, giúp đỡ 2 chị em về tinh thần, chính quyền và mặt trận phường Cửa Đại còn vận động, kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương.

 “Thương người như thể thương thân”, ngay lập tức nhiều đơn vị, nhà hảo tâm đã hưởng ứng bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần dìu dắt để 2 chị em tiếp tục con đường vào đời với những hành trang cần thiết. Đồn Biên phòng Cửa Đại hỗ trợ mỗi tháng 20kg gạo, Ngân hàng Vietinbank hỗ trợ học bổng 300 ngàn đồng/tháng Trần Văn Hiệp cho đến khi em đủ 18 tuổi. UBMT TQVN và Đoàn TN phường hỗ trợ 45 triệu đồng xây nhà tình thương cho 2 chị em. Đó là chưa kể sự hỗ trợ không tính giá trị của Công ty Ecotour Hội An, tổ chức VINAHF, một số tổ chức, cá nhân từ thiện trong và ngoài nước có dịp về địa phương hoặc những dịp tết, lễ…

Trần Thị Bông kể chuyện vươn lên thoát nghèo của 2 chị em- Ảnh: Minh Vũ

Có được chỗ dựa khá vững tin nơi quê nhà cho em trai, Trần Thị Bông càng cố gắng như không biết mỏi mệt trên giảng đường đại học. Vừa đi học Bông vừa đi làm thuê kiếm thêm tiền với các công việc như: bưng cà phê, dán đồ vàng mã, dạy kèm, phát tờ rơi… Nghị lực và chí vươn lên đã mang lại kết quả học tập khá, giỏi để Bông được nhận các suất học bổng dành cho sinh viên học giỏi, sinh viên vượt khó vươn lên. Từ nguồn học bổng, Bông dành dụm trang trải cho sinh hoạt học tập thường ngày và học thêm lấy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học…

Năm 2013, tốt nghiệp Đại học ra trường nhưng chưa xin được việc làm Bông phải nhận đi dạy kèm, dạy hợp đồng có thời hạn để có kinh phí tiếp tục chi tiêu. Lúc này, cả 2 chị em vẫn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của chính quyền, mặt trận phường, khối phố và đồn Biên phòng Cửa Đại. Đến năm 2014, qua tâm tư nguyện vọng trình bày trong một chương trình tọa đàm, đối thoại về chương trình hỗ trợ thoát nghèo bền vững, Bông được lãnh đạo thành phố đặc biệt lưu ý và chỉ đạo Phòng giáo dục đào tạo chính thức tiếp nhận vào giảng dạy tại trường THCS Phan Bội Châu từ 1.8.2014. Bên cạnh đó, Bông còn được phường hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng với lãi suất thấp để mưa phương tiện đi làm, sửa chữa nhà vệ sinh. Từ đó đến nay, Bông đã ổn định được việc làm và thu nhập, tự lo cho bản thân và cho cả em trai tiếp tục học tập. Hai chị em cũng đã chính thức đăng ký thoát nghèo trong năm nay. Không giấu được cảm động trước tấm lòng, tình cảm của cộng đồng và xã hội dành cho 2 chị em, Trần Thị Bông chân thành bày tỏ: “Nếu như không có những chương trình, những hành động thiết thực của mọi người, em nghĩ đến bây giờ chị em chúng em chưa thể thoát nghèo và còn thất nghiệp. Em xin chân thành cảm ơn các cấp lãnh đạo và bà con cô bác xóm giềng. Em sẽ cố gắng hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ đang làm để giúp ích cho bản thân và sau này giúp ích cho những người xung quanh”.

Câu chuyện thoát nghèo của 2 chị em Trần Thị Bông trong hoàn cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ khi các em còn đang tuổi học hành không chỉ là minh chứng sinh động về lòng nhân ái, đức yêu thương của cộng đồng nhân dân Cửa Đại, Hội An mà còn để lại tấm gương về nghị lực phấn đấu, ý chí vươn lên trong học tập và cuộc sống đối với lớp trẻ hiện nay.

Đỗ Huấn