Làm theo Bác, tiết kiệm “heo đất”

“Làm theo Bác, tiết kiệm “heo đất” là cách gọi quen thuộc của cán bộ, hội viên các cấp Hội Phụ nữ ở Hội An trong 10 năm qua về phong trào “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm “Heo đất nhà ta – Heo đất lòng vàng”

Đối tượng tham gia phong trào tiết kiệm “Heo đất” ngày càng mở rộng- Ảnh: Đỗ Huấn

Khởi đầu từ năm 2009 với hình thức vận động hội viên và chị em phụ nữ bỏ tiền tiết kiệm vào “heo đất” mỗi ngày từ 1000 đồng đến 2000 đồng, “Ngày hội đập heo đất” đầu tiên đã diễn ra rộng khắp và sôi nổi trên địa bàn thành phố nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20.10.2009) với số tiền thu được hơn 1 tỷ đồng. Từ đó, chị em đã ủng hộ về Thành Hội trên 80 triệu đồng và Ban Thường vụ Thành Hội trong thời điểm đó đã quyết định dùng toàn bộ số tiền để xây tặng 3 “Mái ấm tình thương” cho 3 phụ nữ nghèo tại xã Cẩm Thanh và Cẩm Kim.

Từ kết quả ban đầu đạt được với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Hội LHPN thành phố đã phát động mạnh mẽ và sâu rộng phong trào đến toàn thể cán bộ, hội viên. 10 năm qua, phong trào không chỉ được duy trì mà từng bước được nhân rộng đến tận khu dân cư, cộng đồng xóm làng. Đối tượng tham gia đã mở rộng đến các chức sắc, phật tử chùa Sư nữ Bảo Thắng (phường Sơn Phong), tịnh xá Ngọc Châu (phường Cẩm Châu), chị em tiểu thương chợ Hội An, phụ nữ ngành công an, bà con tôn giáo, người Hoa… Có đơn vị cơ sở đã mạnh dạn trích quỹ hàng triệu đồng để mua “Heo giống” phát đến các hộ gia đình Hội viên phụ nữ. Chị Trần Thị Thiên – Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Thanh cho biết, thời điểm đó 8 chi hội thôn đã phát hơn 1000 con heo đất đến để các chị ủng hộ tùy lòng hảo tâm tiết kiệm bằng một khoản nhất định hằng ngày. Còn Ni trưởng Thích Nữ Ánh Liên (Tịnh xá Ngọc Châu) chia sẻ: “Bằng số tiền tiết kiệm được, bà con đạo hữu đóng góp cùng nhà chùa vào ngày rằm hoặc 30 âm lịch hàng tháng để giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo khổ bởi một người thì khó nhưng nhiều người thì dễ hơn!”

Nhờ vậy số lượng HVPN tham gia phong trào tăng dần theo từng năm, số heo được nuôi cũng tăng lên đáng kể, từ vài ngàn con năm đầu tiên đến năm 2018 tăng lên hàng chục ngàn con. Tổng số tiền tiết kiệm từ phong trào nuôi heo đất 10 năm qua của 13 cơ sở Hội xã phường cùng phụ nữ chợ Hội An và chi hội Phụ nữ Công an thành phố đạt hơn 16 tỷ đồng. Từ đó chị em phụ nữ đã ủng hộ và nộp vào nguồn quỹ hoạt động khoảng 2,1 tỷ đồng. Qua đó, Thành Hội đã xây dựng, sửa chữa được 43 ngôi nhà “Mái ấm tình thương” hỗ trợ cho các trường hợp phụ nữ nghèo khó, gặp hoàn cảnh bất hạnh, mỗi nhà 30 triệu đồng. Ngập ngừng vui sướng, Chị Phan Thị Hiền ở thôn Thanh Nhứt xã Cẩm Thanh nói: “Hồi nớ, em ở nhà cũ. Thành phố cho em được cái nhà mái ấm, mẹ con rúc ra rúc vô cũng mát lòng. Hồi có nhà tới chừ mẹ con làm ăn được, kiếm qua ngày để sinh sống!”. Còn chị Huỳnh Thị Thắng ở thôn Đông Hà, xã Cẩm Kim không giấu được xúc động, nghẹn ngào tâm sự: “Thiệt tình, em không tưởng là được có ngôi nhà như ri. Trước đó 2 mẹ con ở rất khổ cực, ở nhờ ngôi nhà chật hẹp. Em không nghĩ được phụ nữ và mặt trận, chữ thập đỏ chung lo cho em được mái ấm. Nói chung là em rất mừng!”.

Bên cạnh đó, các cơ sở Hội Phụ nữ trong thành phố còn trích từ nguồn tiền tiết kiệm này để giúp chữa bệnh nan y cho 302 trường hợp với số tiền hơn 188 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, tặng sổ tiết kiệm, phương tiện sinh kế, đồ dùng gia đình, áo quần, xe đạp cho các chị em phụ nữ đơn thân, gặp khó khăn đột xuất, trẻ em nghèo, đỡ đầu trẻ em mồ côi cùng nhiều hoạt động nhân ái khác trị giá hơn 334 triệu đồng với hơn 274 trường hợp.

Ngày hội đập heo đất ở khu dân cư thu hút sự quan tâm theo dõi hằng năm– Ảnh: Đỗ Huấn

Qua 10 năm “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm”, nhiều tập thể và cá nhân điển hình trên các lĩnh vực đời sống xã hội đã xuất hiện, góp phần đáng kể vào sự phát triển KT-XH địa phương và phong trào thi đua của Hội. Không chỉ có mô hình “Heo đất nhà ta – Heo đất lòng vàng” mà một số cơ sở Hội còn đổi mới, sáng tạo thêm các mô hình hoạt động lồng ghép đạt hiệu quả ở tận khu dân cư, xóm làng như: “hủ gạo tình thương”, “sọt rác nhà ta”, vần công đổi công trong sản xuất để tiết kiệm chi tiêu…“Ngày hội đập heo đất” hằng năm được chị em phụ nữ đón chờ với tất cả tấm lòng và niềm vui san sẻ yêu thương, thu hút sự quan tâm theo dõi của các thành viên trong gia đình và những người thân. “Từ ý nghĩa thiết thực của phong trào này trên tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, giúp đỡ cho hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn xây dựng “Mái ấm tình thương”, những năm tiếp theo sự lan tỏa của phong trào này không chỉ dừng lại ở hội viên phụ nữ mà đã ra đến cộng đồng, ra đến người dân, kể cả ông bà, cha mẹ, chồng con trong gia đình. Đó là hiệu quả mà chúng tôi nhận thấy qua 10 năm đã thành công vì đã làm thông điệp này lan tỏa đến tất cả mọi người!”, chị Trần Thị Thu Hòa – Chủ tịch Hội LHPN thành phố chia sẻ.

“Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm” với phong trào “Heo đất lòng vàng – Heo đất nhà ta”, 10 năm qua ở Hội An không chỉ giúp chị em phụ nữ thành phố hình thành được thói quen tiết kiệm trong cuộc sống thường ngày của bản thân và gia đình mà còn tạo điều kiện để chị em phát huy tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ yêu thương. Sức sống của phong trào đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư.

                                                                                 Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *