“Học và làm theo gương Bác Hồ”: Tạo sức lan tỏa

Sau gần 2 năm triển khai chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ở Hội An hiện nay phong trào đang đi sâu vào đời sống xã hội với sự hưởng ứng, tham gia tích cực, sâu rộng của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Phát huy kết quả 5 năm học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ vĩ đại theo Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, gần 2 năm qua trên địa bàn TP.Hội An tiếp tục xuất hiện thêm nhiều gương “Người tốt việc tốt” học và làm theo Bác ở các địa bàn dân cư với nhiều hành động, việc làm hay, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và xã hội. Dù chỉ trong phút chốc hoặc đơn giản, bình dị nhưng ý nghĩa mang lại là rất lớn và có sức lan tỏa cụ thể. Chẳng hạn như ở Cẩm Thanh, Đảng ủy chú trọng đề cao tính chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện, mà trước hết là sự gương mẫu, tự giác làm theo của người đứng đấu cấp ủy, mỗi chi bộ cơ quan, đơn vị chủ động đăng ký từ 1 – 2 mô hình làm theo phù hợp, mỗi cán bộ, đảng viên cũng đăng ký từ 1 – 2 việc làm cụ thể nên hiệu quả mang lại khá rõ nét. “Từ chỗ bà con nhận thấy việc làm từ chủ trương chính sách của Đảng phù hợp với lòng dân nên người ta tin tưởng vào Đảng, tin tưởng vào chủ trương chính sách, vào pháp luật của nhà nước. Bây giờ địa bàn chúng tôi cơ bản luôn ổn định. Sắp tới chúng tôi tiếp tục thực hiện xây dựng tốt khu dân cư kiểu mẫu”, ông Lê Văn Sáu – Bí thư chi bộ thôn Thanh Tam Tây, xã Cẩm Thanh nói

Nhân dân thôn Thanh Tam Tây (xã Cẩm Thanh) hưởng ứng trồng hàng rào xanh, xây dựng Khu dân cư mới kiểu mẫu- Ảnh: Đỗ Huấn

Gắn bó với dân, sâu sát gần gũi nhân dân, Mặt trận và các hội đoàn thể đã phát động nhiều phong trào thiết thực, thu hút đông đảo hội, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tham gia. Thanh niên với nhiều phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống và biển đảo quê hương, ra quân dọn dẹp vệ sinh đường phố và đường ven biển, tổ chức đối thoại, giúp đỡ số thanh thiếu niên vi phạm pháp luật hòa nhập với gia đình và cộng đồng. Hội Nông dân với phong trào tham gia xây dựng nông thôn mới, hiến đất mở đường, xây kênh mương nội đồng, thực hiện các mô hình sinh kế cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường. LĐLĐ chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, vận động xây “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Hội CCB với phong trào thi đua “Xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ” cùng nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo. Hội LHPN với phong trào tiết kiệm “heo đất lòng vàng”, “hủ gạo tình thương” giúp đỡ, hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các hộ gia đình thoát nghèo bền vững và không để tái nghèo. Bà Trần Thị Thu Hòa – Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết, chỉ tính 2 năm (2016 và 2017) đã xây dựng và sửa chữa được 8 “mái ấm tình thương” trị giá 250 triệu đồng, ngoài ra đã giúp đỡ cho những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật với số tiền gần 100 triệu đồng.

Trong các cơ quan quản lý nhà nước, trên cơ sở các chuẩn mực đạo đức, các đơn vị hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức đăng ký “làm theo” gắn với vị trí, chức trách, nhiệm vụ để phấn đấu thực hiện và định kỳ tổ chức đánh giá việc “làm theo” ổn định nền nếp, góp phần điều chỉnh, uốn nắn và ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về đạo đức và các hành vi tiêu cực. Gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với công tác cải cách hành chính, duy trì mức độ hài lòng của các tổ chức, công dân đối với việc cung ứng các dịch vụ công trên địa bàn thành phố nên lãnh đạo và tổ chức công đoàn các đơn vị đã tạo được chuyển biến tích cực về tinh thần trách nhiệm, thái độ, tác phong của đội ngũ công chức viên chức. Chất lượng công tác được nâng lên, giảm bớt phiền hà đối với nhân dân. Kết quả điều tra dư luận xã hội về tình hình triển khai thực hiện “Học tập và làm theo Bác” thời gian qua cho thấy, sự tín nhiệm đối với cán bộ đạt gần 61% ở mức độ “Rất hài lòng” và “Hài lòng”. Còn mức độ hài lòng của nhân dân đối với công chức tại bộ phận “Một cửa” “Tiếp nhận và trả kết quả” của thành phố được đánh giá tốt khoảng 97%.

Dâng hương tưởng niệm danh nhân chí sĩ Nguyễn Duy Hiệu- Ảnh: Đỗ Huấn

Bám sát nhiệm vụ, chức năng, từng cơ quan đơn vị còn triển khai thực hiện nhiều hoạt động cụ thể, mang lại hiệu quả theo gương Bác Hồ vĩ đại. Tiêu biểu là phong trào thi đua nâng cao năng suất lao động, làm “hết việc” chứ không phải vì “hết giờ”, xây dựng cơ quan xanh – sạch – đẹp, “Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá”, “Một giờ vì Hội An sạch hơn”… Nhờ vậy, phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” ở Hội An nhiều năm qua luôn đạt kết quả cao với chất lượng không ngừng được nâng lên và ngày càng đi vào chiều sâu.

“Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là việc làm có tầm quan trọng và mang ý nghĩa sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các ban ngành đoàn thể, đang được Thành ủy Hội An chỉ đạo thực hiện thường xuyên bằng cách tìm nhiều việc làm hay, sáng tạo, từng bước nhân lên những điển hình trong học tập và làm theo gương Bác Hồ. “Từ đảng viên đến cán bộ phải làm theo, phải học tập, phải xuyên suốt, không phải là phớt qua mà đem vào tâm trí của mình theo những lời Bác dạy, chứ không phải nói phớt qua, nói cái miệng. Học tập phải luôn luôn, hồi mô cũng có chứ không phải phong trào đi qua rồi bỏ”, bà Trần Thị Hốt – người dân ở thôn Thanh Tam Tây, xã Cẩm Thanh tỏ bày.

Xác định nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Trần Ánh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết: “Trong quá trình tổ chức thực hiện, chỉ đạo cho các tổ chức cơ sở Đảng lồng ghép vào từng nội dung sinh hoạt của chi bộ hằng tháng để thực hiện những nội dung này, tức là gắn nội dung của người cán bộ đặc biệt là người đứng đầu với việc thực hiện sắp xếp lại bộ máy trong hệ thống chính trị, các đơn vị sự nghiệp công lập cũng như nêu cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu trong quá trình thực thi công vụ”.Cùng với việc đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên cũng như các tầng lớp nhân dân tiếp tục “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ đưa nhiệm vụ này đi sâu vào từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương và trở thành thường xuyên liên tục; xây dựng xã hội “làm theo” góp phần vào sự phát triển bền vững của thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy đã phát động cuộc thi viết và đã cho phát hành tập sách đầu tiên về những gương “Người tốt, việc tốt” học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại mang tên “Những bông hoa đẹp” nhằm giới thiệu, phản ánh, tuyên dương những cá nhân, tập thể tiêu biểu, tạo sức lan tỏa mạnh hơn hoạt động này trong đời sống xã hội.

Đỗ Huấn