Anh Chín sản xuất giỏi

Ở tổ 3 khối Bàu Đưng, phường Thanh Hà, hỏi về anh Nguyễn Chín – nông dân sản xuất giỏi, hầu như nhà nào cũng biết. Không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong vai trò Chi hội trưởng nông dân khối phố, anh còn nêu gương trên lĩnh vực thi đua lao động giỏi, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Anh Nguyễn Chín năm nay 43 tuổi, là trụ cột của gia đình gồm 5 miệng ăn, trong đó có người cha đã ngoài tuổi 80, 1 vợ và 2 con đang vào tuổi ăn tuổi lớn, đang theo học các bậc THPT và THCS. Sinh ra trong một gia đình cói truyền thống sản xuất nông nghiệp ngay trên vùng đất cát khô cằn cỗi, bao đời. Trải quãng đời trai trẻ, khôn lớn vào đời, anh Chín loay hoay, trăn trở mãi với con đường lập thân lập nghiệp của mình. Đã một thời anh trồng lúa, gieo đậu, mè, làm khoai, sắn hay các loại cây công nghiệp ngắn ngày khác… mà chẳng khá là bao, luẩn quẩn chẳng thấy đường đi nào sang hơn.

Nhưng rồi được các bậc đàn anh đi trước và chi hội nông dân địa phương mách bảo, hướng dẫn, anh Chín quyết định lao theo nghề trồng quật vốn cũng là sở thích của riêng mình. Dành dụm, tích cóp được ít vốn liếng đầu đời , anh đầu tư sản xuất quật cảnh. Trong những năm đầu (1998 – 2000) nghề này cũng tạo ra nguồn thu nhập khá nhưng sau đó hiệu quả không cao. Anh quyết định chuyển hướng sang đầu tư làm quật giống vì vào thời điểm đó tại địa phương lượng quật giống không đủ để cung cấp cho sản xuất, hiệu quả kinh tế tăng cao hơn.

Anh Nguyễn Chín báo cáo điển hình tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua khen thưởng năm 2015 của thành phố- Ảnh: Đỗ Huấn

Như được tiếp thêm động lực, anh đưa vào kế hoạch sản xuất cả gần 6000 met vuông đất, trong đó có 2000 mét vuông đất sở hữu và 4000 met vuông đất khai hoang vỡ hóa của gia đình từ trước. Từ đó, anh bắt tay vào sản xuất theo hình thức cuốn chiếu. Cần cù làm ăn, “góp gió thành bão”, anh cùng gia đình tích lũy rồi dần khá lên, có điều kiện để đầu tư mở rộng sản xuất, mua sắm các phương tiện như máy phát điện, máy phun nước và một số trang thiết bị khác đáp ứng yêu cầu sản xuất mới. Bên cạnh đó, thông qua kiến thức được trang bị từ các lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa, cây cảnh do Hội Nông dân cử tham gia, các kinh nghiệm và tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng do các nghệ nhân, các bậc đàn anh truyền lại, hoặc từ sách báo, tài liệu, anh Chín đã nâng cao đáng kể năng suất lao đông và hiệu quả kinh tế nghề trồng quật giống. Mỗi năm, gia đình anh tiêu thụ hơn 1500 cây quật giống, tổng thu đạt hơn 365 triệu đồng. Vậy mà theo anh, lượng quật giống vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của người trồng ở địa phương và những vùng lân cận.

Không chỉ thuần sản xuất quật giống, gia đình anh còn tranh thủ những thời điểm nông nhàn và tận dụng các diện tích đất trống, chưa sử dụng để trồng bắp nếp, dưa gan và nuôi bò thịt. Năng suất thu hoạch mỗi năm khoảng 30.000 trái bắp, 3 tấn dưa và 7 con bò. Tính trong năm 2015 vừa qua, tổng doanh thu của gia đình anh đạt hơn 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 300 triệu đồng. Nhờ đó, đời sống gia đình anh khấm khá hơn trước rất nhiều, không chỉ đủ ăn đủ mặc mà còn đủ điều kiện lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn. Ngôi nhà của gia đình cũng đã được xây mới đàng hoàng, khang trang hơn.

Quanh năm “đầu tắt mặt tối”, trở thành người khá giả nhưng anh không xa rời mà luôn gắn bó gần gũi với mọi người xung quanh, không ngần ngại sẻ chia những kinh nghiệm, kỹ thuật làm ăn với những anh em, bạn bè cùng nghề; tích cực tham gia các hoạt động và phong trào của địa phương, thực hiện tốt các chủ trương chính sách, pháp luật của nhà nước. Anh là nông dân sản xuất giỏi các cấp nhiều năm liền , gia đình anh liên tục đạt danh hiệu văn hóa.

Có được kết quả như ngày hôm nay là cả chuỗi kinh nghiệm bản thân được đúc kết, tôi rèn qua khó khăn, cực nhọc nên anh không chủ quan, thỏa mãn mà tiếp tục học hỏi để nâng cao hiệu quả sản xuất nghề trồng hoa, cây cảnh trên vùng cát của quê hương.

Đỗ Huấn