Thử nghiệm ADN trên đàn Yến Cù lao Chàm

Đội Khai thác và quản lý Yến sào Cù Lao Chàm-Hội An vừa thuê chuyên gia thử nghiệm ADN trên đàn Yến đảo và Yến nuôi bất kỳ trong thành phố. Kết quả có một số yếu tố tương đồng về mặt di truyền giữa những cá thể Yến nuôi trong nhà và Yến tự nhiên trên đảo. Đây là cơ sở để tăng cường quản lý, kiểm soát trước tình trạng nhân nuôi, dụ yến đảo về xây tổ trong đất liền tràn lan.

Sản lượng Yến sào Cù Lao Chàm đang sụt giảm- Ảnh: Quốc Hải

Quần  thể chim Yến sinh sống trong các hang đá bờ Đông đảo Hòn Lao, Hòn Tai, Hòn Khô, Hòn Lá và Hòn Ông – Cù Lao Chàm khoảng 100.000 con. Yến sào khai thác 2 lần/năm với sản lượng 1 tấn, giá khoảng 3.000 USD/kg, tổng doanh thu trung bình 3.000.000 USD/năm.

Hang Yến trên cụm đảo Cù Lao Chàm- Ảnh: Quốc Hải

Tuy nhiên, 5 năm trở lại đây, số lượng đàn và sản lượng Yến sào khai thác tại Cù Lao Chàm sụt giảm do rụng tổ trong mùa gió Nam, chim con chết nhiều do khát nước, chim già chưa kịp tái sinh và tác động của sự thay đổi thời tiết phức tạp. Thêm vào đó, ngày càng nhiều cơ sở nuôi yến trong nhà gây sự lẫn lộn với Yến đảo và tình trạng dụ chim về đồng bằng xây tổ diễn ra phổ biến ở đất liền./.

Quốc Hải