Thu ngân sách tăng- Tín hiệu vui của nền kinh tế Hội An

Tính đến cuối tháng 9 vừa đây, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố ước đạt 826,343 tỷ đồng, bằng70% KH. Trong đó, cùng với hai nguồn thu đạt vượt cao so với kế hoạch là từ bán vé tham quan khu phố cổ và Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, ngân sách thu từ thuế của toàn thành phố cũng đạt con số ấn tượng là 340,1 tỷ đồng, bằng 106,25% dự toán pháp lệnh năm. Trong đó, hai khoản thu thuế mang tính chủ lực vẫn là thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh và tiền sử dụng đất.

Ông Đinh Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch – tài chính thành phố cho rằng: “Kết quả thu ngân sách đạt khá là tín hiệu vui trong năm đầu thực hiện các chỉ tiêu về kinh tế theo Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp tại thành phố và cũng cho thấy năng lực sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã được cải thiện. Trong đó lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại của địa phương vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, tăng trưởng khá”. Theo đánh giá của UBND thành phố, không chỉ phát triển bền vững trong khu phố cổ, 9 tháng qua, hoạt động du lịch, dịch vụ của địa phương còn lan tỏa mạnh đến các khu vực vùng ven, làng quê và đặc biệt là biển đảo (như phường Cẩm An và xã Tân Hiệp).

Lĩnh vực du lịch thương mại vẫn là “ Át chủ bài” đối với ngân sách Hội An- Ảnh: Lê Hiền

Với sự tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện các chương trình, đề án kích cầu du lịch của thành phố, nhất là việc chủ động triển khai thêm nhiều tour, tuyến, sản phẩm du lịch mới, cùng với việc tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa trên địa bàn, thành phố đã thu hút một lượng lớn du khách đến với địa phương. Các chỉ tiêu chủ yếu của ngành du lịch, dịch vụ đều tăng cao so với cùng kỳ năm trước, nhất là lượng khách đến tham quan, lưu trú. Theo thống kê, tổng lượt khách đến Hội An trong 9 tháng đầu năm nay tăng 16,37%, trong đó có đến 1.445.900 lượt khách tham quan, tăng 21,82% so với cùng kỳ. Lượng khách lưu trú tại địa phương cũng tăng gần 26%, trong đó vùng lưu trú đã có sự chuyển dịch, mở rộng đáng kể đến các địa bàn xa trung tâm khu phố cổ như Cẩm An, Cẩm Thanh, Tân An, Cẩm Châu… Người dân và doanh nghiệp cũng đã bắt kịp xu hướng mở rộng mạng lưới và không gian du lịch nên đã đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ, đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và niêm yết giá cố định trên mạng internet, nhất là các cơ sở lưu trú để du khách tiện tìm kiếm thông tin, yên tâm lựa chọn, đặt phòng. Trước sự phát triển “nở rộ” của dịch vụ lưu trú với 110 cơ sở mở mới, thành phố cũng đã tăng cường công tác quản lý hoạt động du lịch, đồng thời tổ chức thực hiện nhiều biện đảm bảo trật tự kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn, giữ ổn định hoạt động thương mại, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội của điểm đến.

Từ chủ trương mở rộng không gian du lịch, nhiều du khách thích thú khi về lưu trú ở vùng quê sinh thái Cẩm thanh- Ảnh: Lê Hiền

Theo đánh giá của các ngành hữu quan, cùng với ngành du lịch dịch vụ, một số lĩnh vực kinh tế khác tăng trưởng khá đều trong 9 tháng đầu năm  đã góp phần nâng cao nguồn thu cho ngân sách thành phố. Điển hình là ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng ước đạt giá trị sản xuất trên 480 tỷ đồng, trong đó nhóm ngành chế biến gỗ, lâm sản, dệt da, may tiếp tục giữ vai trò chủ đạo. Cùng với đó, các nguồn thu thuế khác từ phí, lệ phí trước bạ, thuê nhà, bán nhà, thuê đất hay các khoản thu hồi nợ đọng thuế và chống thất thu thuế trên các lĩnh vực hoạt động xây dựng cơ bản vãng lai, hộ kinh doanh phát sinh…đã góp phần tạo sự tăng trưởng chung cho nguồn ngân sách địa phương.

Ông Trần Quang Mai – Chi cục Thuế thành phố Hội An nhận định, trong diễn biến chung, kinh tế 3 tháng cuối năm đang tiếp tục phục hồi và có chiều hướng phát triển tích cực; cùng với đó là việc thực hiện các chính sách thuế mới theo lộ trình cải cách thuế sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đó vừa tạo doanh thu, lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp, vừa giúp doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước thì nhiều khả năng, nguồn ngân sách của thành phố sẽ tiếp tục vượt thu. Dự báo này cũng đồng nghĩa với việc địa phương sẽ có thêm ngân sách để thực hiện các chương trình phát triển xã hội, thi công các công trình xây dựng cơ bản cấp thiết hiện đang rất cần nguồn lực lớn để đầu tư.

Lê Hiền