Thành lập Hội đồng đánh giá, nghiệm thu “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật ấp trứng và nuôi nhân tạo chim yến tại đảo Cù Lao Chàm”

Ban quản lý và Khai thác Yến Cù Lao Chàm – Hội An vừa thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cơ sở kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật ấp trứng và nuôi nhân tạo chim yến tại đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam” do Tiến sĩ Võ Tấn Phong chủ nhiệm đề tài. Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cơ sở gồm 7 thành viên, có nhiệm vụ đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài nêu trên.

Đề tài được thực hiện trong 2 năm 2021 và 2022 với 2 lần thu trứng chim yến để tiến hành ấp và nuôi chim non nhân tạo. Trứng được thu tại các hang yến đảo Cù Lao Chàm khi khai thác tổ vụ 1 trong năm vào tháng 4. Quá trình ấp trứng và nuôi chim yến non đến 40 ngày tuổi được thực hiện trong đất liền, tại phường Cửa Đại. Chim yến nuôi đến 40 ngày tuổi được đưa ra đảo nuôi tập bay đến 50 ngày tuổi và thả bay theo đàn tại khu vực hang Mũi Dứa, đảo Hòn Lao – Cù Lao Chàm..
Kết quả 2 năm qua đã thu tổng cộng 5.800 trứng, đưa vào máy ấp 2.000 trứng. Tỉ lệ trứng nở trung bình là 87,75%; tính trên tổng số trứng ấp thì tỉ lệ chim non nở ra sống sót đến khi bay là 78,4%.

QUỐC HẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *