Tân Hiệp quyết tâm xây dựng nông thôn mới

Mặc dầu không được chọn là xã điểm để hoàn thành chương trình này trong giai đoạn 2011-2015 nhưng 5 năm qua, bằng các nguồn lực của trung ương, tỉnh, thành phố và sự đóng góp của nhân dân, Tân Hiệp đã đạt được những thành quả đáng kể trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Gắn với chương trình triển khai của thành phố, Tân Hiệp đã được lãnh đạo các cấp đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ dân sinh, làm thay đổi rõ nét bộ mặt xã đảo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Đến dự buổi lễ phát động toàn dân chung tay xây dựng xã nông thôn mới vừa tổ chức, ông Võ văn Hiền (ở thôn Cấm) vui vẻ nói: “Là một người dân của xã đảo, chúng tôi vô cùng phấn khởi và tự hào về mục tiêu xây dựng đạt xã nông thôn mới. Trong 8 tiêu chí còn lại chúng tôi hứa sẽ phấn đấu cùng với chính quyền địa phương để sớm đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định”.

Đại diện lãnh đạo các thôn ký cam kết thi đua xây dựng Tân Hiệp đạt xã nông thôn mới- Ảnh: Đỗ Huấn

Tính đến cuối tháng 3 năm nay, xã Tân Hiệp đã đạt 11/19 tiêu chí quy định quốc gia về chuẩn nông thôn mới, tăng 13 tiêu chí so với năm 2010. Trong đó, đáng chú ý là nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ ngư nghiệp sang du lịch – dịch vụ và thương mại nên đến nay, kinh tế của xã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, ngành dịch vụ du lịch có bước phát triển cả về chất lẫn về lượng, vươn lên chiếm tỉ trọng hơn 50% trong cơ cấu kinh tế, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập của người dân. Từ chỗ là một địa phương hầu như năm nào thành phố cũng phải hỗ trợ cứu đói mùa biển động, đến cuối năm 2015 thu nhập bình quân đầu người trên xã đảo đạt gần 40 triệu đồng/năm, tăng gấp 4 lần so với năm 2010. Tại hội nghị tổng kết 5 năm chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 của tỉnh Quảng Nam, cán bộ và nhân dân xã Tân Hiệp đã được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích này.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2016-2020 Tân Hiệp chưa được chọn đưa vào danh sách các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Quảng Nam. Nhận được thông tin này, ông Trần Tấn Dũng – Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ xây dựng nông thôn mới xã Tân Hiệp thoáng bối rối, trao đổi: “Đảng bộ và nhân dân xã đảo rất mong muốn thực hiện chương trình nông thôn mới vì nó phù hợp với yêu cầu của địa phương. Địa phương nỗ lực phấn đấu hoàn thành trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 với nội lực của mình và sự giúp đỡ của cấp trên. Tuy nhiên chúng tôi nhận được tin là UBND tỉnh không đưa xã đảo Tân Hiệp vào danh sách thực hiện chương trình xã về đích nông thôn mới năm 2020, đó là điều đáng tiếc! Với điều kiện còn khó khăn của xã đảo, chúng tôi tha thiết đề nghị UBND tỉnh có những hỗ trợ cần thiết và sớm đưa chúng tôi vào những xã về đích nông thôn mới giai đoạn này”.

Cảnh hoàng hôn trên đảo Cù Lao Chàm- Ảnh: Đỗ Huấn

Xây dựng xã nông thôn mới của Tân Hiệp nhằm hướng vào mục tiêu là nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân, xây dựng kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, tạo điều kiện phát triển KTXH, giữ vững QPAN, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới hải đảo. Khẳng định định hướng và quyết tâm của lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Ở thời điểm hiện tại, nếu xét về điều kiện KTXH, về điều kiện hạ tầng, tiềm năng lợi thế của địa phương cũng như vị trí vai trò của Tân Hiệp đối với Hội An và kể cả đối với Quảng Nam thì nó có vị thế rất là quan trọng trong sự phát triển chung của thành phố và của tỉnh. Do đó thành phố có quyết đinh tập trung hỗ trợ cho Tân Hiệp thực hiện thành công 8 tiêu chí còn lại trong bộ 19 tiêu chí quy định về nông thôn mới của quốc gia. Phấn đấu đến năm 2018 – 2019 sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới”.

Trong cuộc khảo sát ở Tân Hiệp gần đây, các đại biểu lãnh đạo ngành chức năng của tỉnh trao đổi, xã Tân Hiệp có cơ sở để đề nghị UBND tỉnh bổ sung vào danh sách các xã phấn đấu đạt chuẩn giai đoạn 2016-2020 và có khả năng xã Tân Hiệp sẽ về đích sớm hơn so với dự kiến. Để làm được điều đó cần tính toán lại nhu cầu vốn đầu tư một cách hợp lý trên cơ sở mức độ đạt của các tiêu chí. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố và xã cũng cần xem xét nhu cầu thực tế trên địa bàn để đầu tư các công trình, cơ sở vật chất một cách hợp lý, tiết kiệm, phát huy hiệu quả sử dụng đa chức năng. Trong đó chú trọng nguồn nội lực từ trong dân, sự chung sức đồng lòng của cán bộ, nhân dân và chiến sĩ đóng quân trên đảo.

Công cuộc xây dựng xã đảo Tân Hiệp đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới chính thức bước vào giai đoạn mới. Nếu được đưa vào danh sách các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh trong giai đoạn 2016 – 2020, tin rằng Tân Hiệp càng có động lực và mục tiêu phấn đấu hơn nữa để xây dựng xã đảo ngày càng giàu đẹp, văn minh, trở thành điểm đến an toàn và thân thiện với du khách gần xa.     

Đỗ Huấn