Quật Tết Cẩm Hà đợi …Tết

Những ngày qua, vựa quật Cẩm Hà – TP. Hội An đã bắt đầu chín vàng, bà con nông dân địa phương đang chăm tỉa giai đoạn cuối chờ phục vụ Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tuy nhiên, tác động của dịch bệnh đang khiến cho bà con lo lắng về đầu ra cho sản phẩm.

Nông dân chăm tỉa, tạo dáng quật bán Tết

  Tranh thủ những ngày nắng đẹp, hầu hết bà con nông dân ở xã Cẩm Hà – TP. Hội An đều ra vườn chăm bón, tỉa tót và tạo dáng cho quật cảnh chuẩn bị phục vụ Tết nguyên đán. Hàng ngàn chậu quật vừa độ tươi tốt đang thắp lên niềm vui cho hàng trăm hộ gia đình về một vụ mùa được giá.

 “Trồng quật rất vất vả nhưng khi cây quật lên rồi, vào mùa Xuân thì người trồng quật rất là vui. Cái vui không chỉ trong vườn mà thứ hai nữa đầu ra mà được thì nông dân rất là vui ăn Tết” – Bà Tạ Thị Xuyến – Chủ vườn quật ở Cẩm Hà – TP. Hội An, nói.

  Năm nay, ông Nguyễn Thành Nhân ở thôn Trảng Suối xã Cẩm Hà trồng 500 chậu quật cảnh các loại. Ông đã thuê thêm nhân công chăm tỉa, tạo dáng để bán Tết, trong đó hơn 200 chậu quật loại trung đã được thương lái đặt mua với giá từ 750 đến 800 nghìn đồng/chậu. Ông Nguyễn Thành Nhân, cho biết:“Năm nay mình làm 500 chậu, thị trường thời gian gần đây cơ bản ổn định. So với mấy năm bị ảnh hưởng dịch thì năm nay giá cũng cao hơn năm vừa rồi.”

Quật loại trung vườn ông Nguyễn Thành Nhân được thương lái đặt mua từ 750 đến 800 nghìn đồng/chậu.

Năm nay, toàn xã Cẩm Hà trồng hơn 45.000 chậu quật cảnh các loại phục vụ thị trường Tết nguyên đán, số lượng ít hơn năm ngoái do tác động của dịch bệnh và thời tiết diễn biến phức tạp. Trong 1 tuần trở lại đây, thương lái từ Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Bình Định, Quảng Ngãi,… đã trực tiếp về Cẩm Hà đặt mua chờ ngày chở đi các nơi.

“Trước đây dân chúng tôi rất lo lắng vì dịch bệnh nhưng thời gian gần đây tạm ổn vì thị trường tiêu thụ rất mạnh. Thương lái các vùng tới đặt hàng hết 70%. Lượng quật năm nay so với năm ngoái có phần sút hơn vì ảnh hưởng năm ngoái lụt lớn cây giống không đạt nhưng tới giờ chừ dân chúng tôi phấn khởi. Giá như mấy năm rứa, sa sút cũng không bao nhiêu bởi vì tác động của dịch thì ai cũng lo hết” – Ông Nguyễn Hoan – Người trồng quật cảnh ở thôn Bàu Ốc xã Cẩm Hà – TP. Hội An, nói.

Hơn 45 nghìn chậu quật cảnh Cẩm Hà chờ Tết.

Ngay sau Tết Dương lịch 2022, đã có hơn 50% trong tổng số hơn 45 nghìn chậu quật cảnh Cẩm Hà đã được thương lái đặt cọc. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất chính là tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ các tỉnh thành miền Trung Tây nguyên sẽ bị tác động, làm giảm sức mua.

Ông Mai Kim Phương – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà – TP. Hội An, chia sẻ:“Hiện nay đã có đặt cọc, giá cả cũng không cao hơn năm ngoái nhưng rất lo lắng là tình hình dịch bệnh sắp đến. Cũng có nhiều trường hợp đã đặt cọc ở các nhà vườn nhưng khi có dịch thì trả lại, hồi lại. Do đó đây là vấn đề hết sức lo lắng”

Trước tình hình đó, thành phố Hội An không tổ chức Lễ hội quật cảnh Cẩm Hà lần thứ 7 mà tìm giải pháp hỗ trợ thị trường tiêu thụ bằng cách quảng bá thương hiệu, gửi văn bản xin miễn giảm lệ phí mặt bằng buôn bán đến các tỉnh thành. Riêng Đoàn Thanh niên và Hội LHPN xã Cẩm Hà đã thành lập tổ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, tổ chức livestream từng vườn quật lên các trang mạng xã hội hỗ trợ nông dân địa phương.

Năm nay vườn quật ông Nguyễn Hoan ở thôn Bàu Ốc Hạ xã Cẩm Hà trồng hơn 4.000 chậu quật các loại

Hy vọng tình hình dịch bệnh Covid-19 dần ổn định, bà con nông dân Cẩm Hà – Hội An sẽ có một mùa quật thành công trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần sắp tới./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *