Phát triển kinh tế phường ven biển Cửa Đại

Là vùng kinh tế kết nối giữa đất liền Hội An và hải đảo Cù Lao Chàm, phường Cửa Đại có vị thế quan trọng trong sự phát triển của thành phố. Là một đơn vị hành chính được hình thành từ năm 2008, chỉ trước 1 năm ngày Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, phường Cửa Đại đã đồng hành cùng sự phát triển của vùng biển đảo Hội An.

Tuyến đường Âu Cơ ven biển của phường Cửa Đại phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ du lịch- Ảnh: Đỗ Huấn

Là phường ven biển, Cửa Đại được thành phố định hướng phát triển thành vùng kinh tế động lực, kết nối với vùng du lịch biển đảo Cù Lao Chàm. Kinh tế biển Cửa Đại không phải là ngành ngư nghiệp thuần túy mà là ngành kinh tế tổng hợp dựa trên tiềm năng, thế mạnh sẵn có với vùng hạ lưu “nơi dòng sông gặp biển” và hơn 3km bờ biển đang phát triển nhanh các dịch vụ, du lịch, thương mại. Ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy cho rằng: “Một mặt cần phải duy trì, hỗ trợ hợp lý cho ngư dân đối với các hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản trên biển. Mặt khác phải phát huy tối đa tiềm năng của vùng kinh tế ven biển theo hướng mở rộng quy hoạch và tập trung đầu tư các khu công viên ven biển và các bãi tắm du lịch mới trên địa bàn phường, chú trọng khai thác hợp lý tuyến sông Cổ Cò – Đế Võng để phát triển du lịch. Khuyến khích phát triển đa dạng các ngành nghề kinh tế biển và các loại hình du lịch dịch vụ thương mại để thu hút đầu tư nhiều việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động sang du lịch dịch vụ, góp phần tăng thu nhập, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân”.

Ở Cửa Đại, lãnh đạo phường thường xuyên chú trọng chỉ đạo và tạo điều kiện phát triển nghề đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Là nghề truyền thống, gắn bó bao đời với cộng đồng cư dân địa phương, nghề khai thác hải sản của Cửa Đại trong thời gian qua đã phát triển theo hướng công nghiệp với tàu thuyền có công suất lớn, trang thiết bị khai thác hiện đại, đủ sức vươn khơi xa, bám biển dài ngày, ngành nghề đánh bắt quanh năm. Hơn 10 năm trước, công suất tàu thuyền đạt bình quân 25,3 sức ngựa/chiếc nhưng đến nay đạt hơn 182,3 sức ngựa/chiếc (tăng 7,2 lần), với hơn 140 chiếc tàu thuyền và tổng công suất đạt khoảng 21.030 sức ngựa. Mô hình tổ, đội và tính cộng đồng được đề cao nhằm tạo điều kiện để ngư dân vừa nâng cao hiệu quả sản xuất vừa tham gia bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Đáng chú ý là hơn 10 năm qua, ngành dịch vụ – du lịch và thương mại đã phát triển tương đối nhanh và khẳng định là ngành kinh tế hàng đầu. Cửa Đại tiếp tục là một trong những địa điểm thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Năm 2008, trên địa bàn phường chỉ có 5 khách sạn nhưngđến nay đã tăng lên10 khách sạn,gần 10 biệt thự du lịch, cơ sở homesay, 45 công ty lữ hành và hiện đang có một số dự án đang tiếp tục triển khai xây dựng dọc ven biển.

Nghề khai thác hải sản phường Cửa Đại được duy trì phát triển theo hướng vươn khơi, kiêm nghề, đánh bắt quanh năm– Ảnh: Đỗ Huấn

Hằng năm, Cửa Đại thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến lưu trú, tham quan, nghỉ dưỡng. Các loại hình du lịch, dịch vụ trong dân cũng phát triển mạnh, nhiều nhà hàng được mở ra, phạm vi buôn bán mở rộng hơn nhiều, không chỉ dọc theo tuyến đường Cửa Đại và bãi tắm mà còn mở rộng đến các trục đường Âu Cơ, Phù Đổng Thiên Vương… Loại hình du lịch cũng từng bước được đa dạng, cùng với tham quan, lưu trú còn có nghỉ dưỡng dịch vụ lữ hành, khám phá sông nước, làng quê vùng “cửa sông ven biển”… Hoạt động thương mại có bước phát triển khá, chợ Cửa Đại đã giải quyết được nhu cầu mua bán của người dân trong phường và các xã, phường lân cận.

Hơn 10 năm qua, cơ sở hạ tầng đô thị phường Cửa Đại cũng được đầu tư xây dựng và nâng cấp, mang lại những đổi thay rõ nét về mặt đô thị, tạo đột phá cho sự phát triển KTXH của địa phương. Các tuyến đường Lạc Long Quân, Âu Cơ, Trương Minh Hùng, Mai An Tiêm, Phan Tình, Phù Đổng Thiên Vương…và các tuyến đường bê tông ở các khối phố được hình thành và kết nối thông suốt với gần 5.000m đường thảm nhựa, 6500m đường bê tông kiên cố. Khu đô thị mới Phước Trạch– Phước Hải cũng từng bước được đầu tư xây dựng. Ông Nguyễn Sinh – Bí thư Đảng ủy phường cho biết, địa phương đã được quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng khu tiểu công viên tại Phước Tân, xây dựng các hạng mục tại bến du lịch Cửa Đại, xây dựng các khu công viên ven biển và khu đô thị Phước Trạch – Phước Hải tiếp tục hoàn thành giai đoạn 2 đã tạo diện mạo mới cho phường. “Địa phương tiếp tục vận động nhân dân phát triển loại hình dịch vụ homestay, biệt thự du lịch, du lịch cộng đồng gắn với du lịch làng chài, văn hóa dân cư miền biển… để thu hút khách, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập”, ông Sinh nói.       

Cạnh đó, các ngành nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp cũng được tạo điều kiện đầu tư phát triển như dịch vụ hậu cần nghề cá, may mặc, mộc, cơ khí, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập, ổn định đời sống nhân dân, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương. Tổng thu ngân sách của phường hiện tăng gấp khoảng 4,5 lần so với 10 năm trước. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 40 triệu đồng,tăng gấp 2 lần so với năm 2008.

Là đô thị ven biển có tiềm năng, lợi thế phát triển nhưng lại đang chịu nhiều tác động và ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng biến đổi khí hậu và bãi biển bị xâm thực nặng nên một trong những nhiệm vụ quan trọng của phường Cửa Đại trong thời gian tới là gắn kết phát triển kinh tế với tăng cường thực hiện các dự án trồng cây xanh ở khu vực ven biển để chống xói lở, tạo môi trường xanh, đồng thời phải gắn kết hài hòa giữa việc khai thác, phát triển kinh tế với các hoạt động bảo tồn, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững, lâu dài.

                                                                                          Đỗ Huấn