Nguồn nước nhiễm mặn, nông dân Cẩm Kim điêu đứng

Những ngày qua, nguồn nước tưới bị nhiễm mặn nghiêm trọng, nông dân xã Cẩm Kim, TP. Hội An “trông đứng, trông ngồi” vì không thể xuống giống sạ trà đầu vụ lúa Đông Xuân 2018.

Buổi sớm mưa lạnh, nông dân Trần Ngọc Hùng ở tổ 15, thôn Trung Châu, xã Cẩm Kim quyết định cuốc bỏ đám lúa mới sạ để chuyển sang trồng hoa màu. Trước đây, đám ruộng nằm sát nhánh sông Thu Bồn rộng 636 mét vuông này là đất màu, được HTX Nông nghiệp Cẩm Kim giao cho ông trồng lát. Nhiều năm bị lũ lụt bồi lấp, chiếu lát mất giá nên ông cải tạo thành đất lúa. Hy vọng sau đợt lũ hồi tháng 11 năm ngoái với lượng phù sa dồi dào, ông có thể sạ vụ Đông Xuân này thu đạt kết quả.

“Nó lên sưa sưa, sớt sớt, sạ đi sạ lại cũng 2, 3 lần, tốn kém gấp mấy cuối cũng chết luôn. Phần ở quanh nhà nuôi gà nhiều, ốc bưu vàng ăn hết trơn, lại thêm nước mặn, thành ra làm không được. Chừ tôi phá ra làm màu, trồng khoai, gieo cải, ít bữa trỉa bắp” – Ông Hùng chua xót, nói.

Nông dân Trần Ngọc Hùng phá bỏ ruộng mới sạ để trồng hoa màu- Ảnh Quốc Hải

Không chỉ ông Trần Ngọc Hùng, 269 hộ sản xuất nông nghiệp với hơn 1.000 nhân khẩu ở Cẩm Kim hiện đang trong tâm trạng lo lắng không kém khi đã quá lịch thời vụ mà giống vẫn chưa xuống đồng. 

Ông Lê Trung Tấn – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, do đặc thù địa hình Cẩm Kim nằm ở vùng hạ lưu sông Thu Bồn, hằng năm, nguồn nước bị nhiễm mặn sớm nêm địa phương luôn chủ động xây dựng kế hoạch và lịch gieo sạ trà đầu bao giờ cũng sớm hơn lịch gieo sạ của tỉnh từ 5 đến 10 ngày. Theo kế hoạch thì vụ Đông Xuân năm nay, toàn xã có khả năng chủ động nước tưới cho 42ha lúa.

Nhiều năm qua, Cẩm Kim sử dụng hồ chứa tại chỗ để phục vụ cho sản xuất, chủ yếu tưới cho 80% diện tích lúa vụ Đông Xuân với nhưng vụ Hè thu chỉ đáp ứng được 50% diện tích. Hồ chứa nước tự nhiên rộng khoảng 15ha, thông với đập chính ra sông Thu Bồn và nhánh sông Bà Ngân, thuộc xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên. Tuy nhiên, từ vụ Hè thu  năm ngoái đến nay, hồ này đã bị nhiễm mặn nghiên trọng. Khảo sát độ mặn tại đây từ đầu năm 2018 đến nay cho thấy độ mặn lên đến 12 phần nghìn, trong khi độ mặn trong nước cho phép đưa vào đồng chỉ ở mức dưới 0,8 phần nghìn.

Nhiều cánh đồng Cẩm Kim nằm chờ… nước- Ảnh: Quốc Hải

Mỗi bữa đều ra đồng trông con nước để bừa 2ha lúa của gia đình, nông dân Huỳnh Cường ở thôn Phước Thắng, chia sẻ:“Dân Cẩm Kim ai cũng mua giống về để đó không thể nào sạ được. Nếu đóng giếng tự lực thì không thể cứu nổi cả cánh đồng. Vụ Xuân hè năm ngoái đã bỏ không rồi, Cẩm Kim chỉ nhờ vụ Đông Xuân này để sinh sống, không làm được thì không thể lên được nông thôn mới. Nước nhiễm mặn rứa thì chịu”.

Đến ngày 10/1, dù đã trễ lịch sạ trà đầu hơn 10 ngày nhưng toàn xã mới chỉ có 13,5ha, nghĩa là chưa tới 30% diện tích sản xuất lúa vụ Đông Xuân được gieo sạ. Hiện Hội Nông dân địa phương vận động bà con sử dụng 80 cái giếng bơm được Phòng Kinh tế Hội An hỗ trợ trong vụ Hè Thu năm ngoái, tự kéo điện và mô tơ ra bơm để xuống giống, nhưng nguồn nước lại bị nhiễm phèn.

“Tình trạng nhiễm mặn này vượt quá khả năng xử lý của xã, chúng tôi đã báo thành phố và chờ xử lý. Mỗi lần sạ bà con phải đóng giếng, mà bữa ni cái cảnh đóng giếng để sạ là cực kỳ khó. Nhưng xã quyết tâm sạ đạt diện tích đề ra” – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Kim – Lê Trung Tấn, cho biết./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *