Một nông dân ở Cẩm Châu với mô hình chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp hiệu quả

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở phường Cẩm Châu (TP. Hội An) có nhiều bước phát triển. Qua phong trào, nhiều hộ nông dân xây dựng được các mô hình kinh tế hiệu quả, vươn lên khá giàu, nâng cao đời sống. Điển hình trong số đó là anh Nguyễn Văn Trung, 38 tuổi ở khối Trường Lệ đã mạnh dạn chuyển đổi đất ruộng bỏ hoang sang mô hình canh tác, chăn nuôi tổng hợp.

Anh Nguyễn Văn Trung kết hợp phương thức chăn nuôi sinh học an toàn. Ảnh: Mỹ Lệ

Thực hiện phong trào vận động của Hội Nông dân phường Cẩm Châu “Người nông dân yêu đất”; từ 5,5 ha đất bị bỏ hoang, không sản xuất, đến nay, anh Trung đã đăng ký và đưa vào sử dụng nhiều loại hình canh tác, chăn nuôi tổng hợp, góp phần tăng tính hiệu quả trong sử dụng đất.

Trong đó, gia đình anh đã cải tạo 1,5 ha đất ruộng bỏ hoang thành trang trại để chăn nuôi 5 con bò lai, 900 con vịt và 100 con gà. Trong quá trình chăn nuôi, anh tuân thủ các biện pháp và khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

 “Hằng ngày, tôi thực hiện vệ sinh chuồng trại để đảm bảo đàn vật nuôi phát triển tốt. Còn về vắc xin, thì đương nhiên phải tiêm. Tiêm vắc xin phòng, chống dịch tả và dịch cúm gia cầm theo hướng dẫn của cán bộ thú y” – Anh Trung nói.

Đặc biệt, anh Trung đã kết hợp các phương thức chăn nuôi sinh học an toàn. Nhờ vậy, sản lượng đàn vật nuôi của trang trại anh hằng năm đạt trên 350 triệu đồng. Còn 4 ha diện tích đất bỏ hoang còn lại, anh đã cải tạo và sử dụng để trồng lúa. Mỗi năm, cùng với các hộ nông dân trong khối, anh cũng sản xuất 2 vụ lúa Đông Xuân và Hè Thu. Kết quả, lúa cho năng suất khá, bình quân đạt từ 60 đến 65 tạ/ha.

Anh Trung chia sẻ thêm: “Trong quá trình khai hoang đất trồng lúa, phát sinh một số vấn đề ảnh hưởng đến trồng lúa như ốc bươu vàng. Mình đã nghĩ ra hướng nuôi vịt để diệt ốc bươu vàng. Khi nuôi vịt, sẽ tận dụng cả phân hữu cơ để tưới cho cánh đồng và sẽ giảm lượng phân hóa học. Vì vậy, sản lượng trứng đạt hiệu quả cao; còn đồng ruộng sẽ giảm được phân hóa học nên năng suất lúa cũng cao hơn so với nhiều năm trước.

Thực hiện vệ sinh chuồng trại hằng ngày đảm bảo đàn vật nuôi phát triển tốt. Ảnh: Mỹ Lệ

Năm nay, tình hình dịch bệnh và thiên tai diễn biến cực đoan, đã tác động đến đời sống kinh tế – xã hội, trong đó ngành sản xuất nông nghiệp cũng chịu ảnh hưởng. Song, nhờ kiên trì bám ruộng và sản xuất, thu nhập bình quân hằng tháng thu được từ trang trại gia súc, gia cầm và sản xuất lúa 2 vụ đã giúp anh trang trải cuộc sống cho gia đình.

Có được thành công bước đầu, không chỉ sự nỗ lực của bản thân anh Trung mà còn có sự hỗ trợ đắc lực của các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn tại địa phương.

Ông Nguyễn Quang Tiến – Chủ tịch Hội Nông dân phường Cẩm Châu cho biết, thời gian qua, Hội luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông dân trên địa bàn phường phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Hội cũng đứng ra tín chấp cho 132 hộ vay với số tiền gần 6 tỷ đồngvà đã giải ngân cho 19 hội viên vay vốn với số tiền 365 triệu đồng để nông dân phát triển sản xuất; tổ chức các lớp đào tạo nghề, chuyển giao khoa học công nghệ cho nông dân.

“Đối với anh Trung ở khối Trường Lệ – Phường Cẩm Châu, trong nhiều năm qua, anh Trung là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Anh là chủ nhiệm của câu lạc bộ người nông dân yêu đất phường Cẩm Châu. Nên anh ấy đã vận động hội viên tham gia khai hoang diện tích đất bỏ hoang nhiều năm liền. Trong quá trình sản xuất, Hội hỗ trợ để vay vốn. Từ năm 2017, anh ấy cơ bản đã trả lãi, lẫn gốc đầy đủ cho Hội nông dân phường”Ông Tiến chia sẻ thêm:

Được biết không những làm kinh tế giỏi, anh Trung còn chia sẻ thành công và kinh nghiệm trong sản xuất; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, gương mẫu đóng góp nghĩa vụ tại địa phương và tham gia các chương trình phát triển KT-XH. Với những kết quả trên, trong 3 năm liền (2017-2019), anh Trung đều đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp tỉnh.

Những gương sáng trong cần cù lao động, biết vươn lên làm giàu như anh Nguyễn Văn Trung đã và đang được nhân rộng tại TP. Hội An, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng và giảm nghèo bền vững” và xây dựng phường Cẩm Châu ngày càng phát triển toàn diện, bền vững./.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *