Kinh tế Hội An tăng trưởng ổn định

Nhìn lại chặng đường 5 năm phát triển của Hội An theo nhiệm kỳ hoạt động của HĐND thành phố khóa X (2011 – 2016), có thể khẳng định kinh tế đạt mức tăng trưởng cao và tương đối ổn định, giá trị sản xuất theo giá cố định 2010 tăng bình quân hằng năm (gần 10,6%).

Ngành du lịch – dịch vụ – thương mại phát triển đúng định hướng du lịch sinh thái, văn hóa, cộng đồng, tiếp tục khẳng định vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, giá trị sản xuất cố định tăng bình quân gần 11,6%/năm, riêng năm 2015 đạt hơn 4.425 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 67,8% so với giá trị sản xuất cố định toàn thành phố. Ngành CN-TTCN tăng trưởng ổn định, cơ cấu sản xuất phát triển theo hướng tích cực, một số ngành như may mặc, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, các làng nghề truyền thống tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, phục vụ đắc lực cho du lịch và giải quyết số lượng lớn lao động của thành phố. Kinh tế ngư – nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng gắn với hoạt động du lịch, tỷ lệ tàu thuyền có công suất lớn tăng dần, khả năng vươn khơi bám biển dài ngày và khai thác đạt hiệu quả hơn trước. Kinh tế vườn phát triển ổn định, một số mô hình nông nghiệp hữu cơ, một số sản phẩm, nông sản phát huy được thương hiệu trên thị trường. Chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới được triển khai, tạo sức lan tỏa về không gian phát triển kinh tế, cơ cấu tỷ trọng lao động trong nông nghiệp giảm dần, chuyển sang các ngành kinh tế khác, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được nâng lên rõ nét. Đến nay xã Cẩm Thanh và Cẩm Hà đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Thương hiệu du lịch Hội An được khẳng định trên trường quốc tế, tạo điều kiện phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân- Ảnh: Đỗ Huấn

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “UBND thành phố cùng các cơ quan, phòng ban, xã phường đã linh hoạt, nhạy bén, sáng tạo trong vấn đề cụ thể hóa nghị quyết của HĐND. Do vậy 5 năm qua cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo nghị quyết HĐND đề ra. Kinh tế Hội An tiếp tục phát triển từng năm, đời sống nhân dân từng bước nâng cao, bộ mặt đô thị nông thôn ngày càng khởi sắc. Thành phố Hội An ngày càng được các tổ chức, các trang mạng kinh doanh bình chọn vinh danh là điểm đến an toàn và thành phố nên đến một lần trong đời”.

Cùng với những thành quả trên các lĩnh vực kinh tế, các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các nhiệm vụ xây dựng “Hội An – TP văn hóa” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH” ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều chương trình, mục tiêu và sự kiện văn hóa lớn, xứng tầm được tổ chức góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa Hội An. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và vệ sinh phòng dịch có nhiều cố gắng. Giáo dục đào tạo chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục, đặc biệt là chất lượng mũi nhọn được củng cố, nâng lên qua từng năm. An sinh xã hội với công tác đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động từ thiện nhân đạo. Chăm lo cho người nghèo, các đối tượng khó khăn trong xã hội được chú trọng thực hiện và đạt kết quả tốt. Hộ nghèo giảm còn 121 hộ nghèo (theo tiêu chí mới), chiếm tỷ lệ 0,57% so với tổng số hộ dân. Đời sống của nhân dân, thu nhập bình quân đầu người được cải thiện đáng kể, tăng từ hơn 22 triệu rưỡi đồng vào năm 2011 lên gần 33 triệu đồng vào năm 2015.

Đánh giá về sự tăng trưởng của kinh tế Hội An một cách toàn diện, ông Võ Hồng – Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh cho rằng: “Thành phố Hội An tăng trưởng liên tục trong nhiều năm qua và thành phố luôn dẫn đầu về chỉ số phát triển kinh tế của tỉnh và đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Tỉnh Quảng Nam cũng may mắn là trong suốt nhiệm kỳ 5 năm vừa qua tăng trưởng đạt xấp xỉ 11,5% và tỷ lệ hộ nghèo giảm đi gần một nửa, hiện chỉ còn dưới 10%. Trong đó Hội An là thành phố có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất, đương nhiên thu nhập của người Hội An cũng vào loại cao nhất của tỉnh Quảng Nam”.

Đường Nguyễn Hoàng (phường Minh An) là minh chứng sinh động cho sự khởi sắc bộ mặt đô thị và nông thôn Hội An- Ảnh: Đỗ Huấn

Sự tăng trưởng kinh tế Hội An đạt mức độ khá và ổn định là tín hiệu đáng mừng và hứa hẹn tiếp tục bước phát triển mới trước những thời cơ và vận hội mới. Tuy vậy cũng cần nhận ra những thiếu sót hạn chế cần khắc phục và chỉnh sửa. Chất lượng, hiệu quả của các ngành còn thiếu vững chắc, thường bị động khó khăn khi có biến động của tình hình trong nước và thế giới. Du lịch – dịch vụ thương mại chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế, những dự án trọng điểm chậm được triển khai, sự hợp tác liên kết trong khu vực, trong các thành phần kinh tế còn rời rạc, chưa có nhiều sản phẩm đặc trưng và mới lạ để thu hút khách. Ngành CN-TTCN tăng trưởng chậm, sản xuất công nghiệp hiệu quả chưa cao, sức cạnh tranh không mạnh, sản phẩm còn đơn điệu, hoạt động các khu trung tâm làng nghề gặp lúng túng, thiếu gắn kết phục vụ du lịch. Sản xuất nông – ngư nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, việc đầu tư phát triển các mô hình sản xuất nông – ngư gắn với dịch vụ du lịch còn bị động, chưa đa dạng…

Với những yêu cầu nhiệm vụ mới, trước ngưỡng cửa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 – thời điểm chính trị mang ý nghĩa quan trọng, ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố xác định nhiệm vụ cần tập trung là triển khai thực hiện đồng bộ nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII gắn với thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở; tăng cường chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực, khai thác hiệu quả các tiềm năng thế mạnh của địa phương để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KTXH năm bản lề 2016, làm tiền đề tạo đà phát triển KTXH trong những năm tiếp theo.

Đỗ Huấn