Hội nghị phản biện phương án kinh doanh ẩm thực đêm tại chợ Cẩm Châu

Ngày 21.7, UBMTTQ Việt Nam phường Cẩm Châu đã tổ chức Hội nghị phản biện về phương án quản lý hoạt động kinh doanh ẩm thực đêm tại chợ Cẩm Châu.

Hội nghị phản biện do UBMTTQ Việt Nam phường Cẩm Châu tổ chức

Theo phương án của UBND phường, tại khu vực sân chính chợ Cẩm Châu có diện tích khoảng 500m2 sẽ bố trí khoảng 10 gian hàng ăn uống gồm bún, cao lầu, cơm gà, mì quảng, hủ tiếu, phở… diện tích khoảng từ 25 – 40m2/1 lô; sử dụng mái che di động, tháo dỡ hoàn toàn sau khi hết thời gian kinh doanh, buôn bán; dự kiến thời gian hoạt động từ 19 giờ hôm nay đến 2 giờ sáng hôm sau.

Chợ Cẩm Châu có quyết định đầu tư xây dựng từ năm 2017, đến nay đã thi công hoàn thành và bố trí mặt bằng cho các tiểu thương. Qua khảo sát, đa số người dân, khách du lịch và nhân viên nhà hàng, khách sạn sau khi tan ca làm việc ra về có nhu cầu ăn khuya. Trong khi đó các địa điểm buôn bán thức ăn khuya trên địa bàn phường Cẩm Châu và các khu vực lân cận hạn chế, người dân và du khách phải di chuyển đến khu vực trung tâm thành phố. Việc tổ chức khu ẩm thực ban đêm tại khu vực sân chính chợ Cẩm Châu sẽ phát huy được công năng sử dụng của Chợ, đặc biệt du khách sẽ có nhiều lựa chọn để kéo dài thời gian lưu trú tại khu vực phường Cẩm Châu, xã Cẩm Thanh….

Nhiều ý kiến ủng hộ phương án kinh doanh ẩm thực đêm tại chợ Cẩm Châu

Đối với các hộ kinh doanh tại khu ẩm thực ban đêm tại chợ Cẩm Châu được UBND phường xét bố trí là những hộ kinh doanh lưu động, không thường xuyên, không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định, do đó không được sang tên, chuyển nhượng cho người khác; chỉ giải quyết cho các trường hợp ông bà, cha mẹ sang tên cho con, cháu trong gia đình nhưng phải được sự đồng ý của UBND phường.

Nhiều ý kiến của cử tri Cẩm Châu đã đồng tỉnh, ủng hộ phương án này nhưng đề xuất phải cân nhắc các biện pháp đảm bảo ANTT, thời gian hoạt động phù hợp, thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh…

QUỐC HẢI