Hội An – Điểm sáng của chính sách giảm nghèo bền vững

20 năm qua, các chương trình tín dụng chính sách đã mang lại hiệu quả về kinh tế – xã hội tại Hội An. Nguồn vốn có tốc độ tăng trưởng cao, tăng 16,52 lần tăng so với khi thành lập Phòng Giao dịch (PGD) Ngân hàng CSXH TP. Hội An.

Ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân vay trả lương ngưng việc, trả lương phục hồi sản xuất

Đã có hơn 26 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn Hội An được vay vốn; có 6.000 hộ đã vượt qua ngưỡng nghèo; hơn 6.457 lao động có việc làm; hơn 12.500 công trình nước sạch và vệ sinh được xây mới hoặc sữa chữa nâng cấp; cho vay giúp gia đình nghèo, cận nghèo và khó khăn có tiền trang trãi chi phí học tập cho hơn 4.600 em học sinh sinh viên; xây mới 73 căn nhà cho hộ nghèo xóa nhà tạm và phòng tránh lụt bão; xây dựng, sửa chữa 62 căn nhà cho vay đối tượng nhà ở xã hội,…
“Lương cán bộ thì không đủ tiền làm nhà đâu, nhờ vay vốn ngân hàng chính sách mới làm được cái nhà để vợ chồng con cái ổn định cuộc sống” – Ông Nguyễn Đình Nam – Thôn Bến Trễ xã Cẩm Hà cho biết. Còn ông Nguyễn Thành Trung – Khối Sơn Phô 2, Phường Cẩm Châu, nói: “Nhờ vay 50 triệu từ Ngân hàng Chính sách xã hội nên mình đầu tư làm nhà bạt và mua thêm nhiều giống hoa để mở rộng sản xuất hoa cây cảnh.”

Vay vốn đầu tư sản xuất nấm ở phường Cẩm Châu

Thành phố Hội An có 13 Điểm giao dịch xã – phường theo lịch cố định, đặt trong khuôn viên của UBND 13 xã, phường nhằm tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; tiết giảm chi phí, thời gian đi lại của người vay, đảm bảo hoạt động dân chủ, công khai.
Bà Lê Thị Kim Anh – Giám đốc PGD Ngân hàng CSXH thành phố Hội An cho biết, đến 30/06/2022, PGD có 108 tổ TK&VV quản lý ở 54 thôn, khối phố; 100% tổ đạt loại tốt, không có tổ khá, trung bình, yếu. Tổng nguồn vốn ủy thác hơn 195 tỷ đồng, tăng so với khi thành lập (năm 2002) trên 194 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 99,64% trên tổng dư nợ toàn thành phố. “Với phương thức cho vay trực tiếp có ủy thác, nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng CSXH tại hội An hầu hết được uỷ thác qua 4 Hội – Đoàn thể: Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố” – Bà Lê Thị Kim Anh, nói.
Đến 30/6/2022, doanh số cho vay của PGD Ngân hàng CSXH thành phố Hội An hơn 619 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn cho vay đạt trên 198 tỷ đồng, tăng so với khi mới đi vào hoạt động trên 186 tỷ đồng. Với 26.111 lượt khách hàng vay vốn nhưng không có nợ quá hạn. Hiện 85% tổng dư nợ của PGD Ngân hàng CSXH thành phố Hội An tập trung cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân với nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, góp phần thực hiện tốt công tác xoá hộ nghèo.

Vay vốn sản xuất nước mắn ở Cẩm Thanh

Những năm qua, vai trò của tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thành phố đã được khẳng định, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Hội An là thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch, du lịch dịch vụ là ngành kinh tế chủ đạo. Tuy nhiên, cùng với thiên tai, bão lụt, đại dịch COVID-19 đã tác động đến đời sống nhân dân, lao động mất việc làm cần nguồn vốn chuyển đổi hình thức kinh doanh rất lớn. Trong bối cảnh đó, PGD Ngân hàng CSXH thành phố Hội An đã tích cực tham mưu Ngân hàng cấp trên bổ sung nguồn vốn, đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm, tăng thu nhập, ổn định an sinh xã hội. “Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố đã hướng dẫn làm thủ tục được vay rất rõ ràng. Đặc biệt, vấn đề thẩm định và giải ngân rất nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trả lương cho người lao động bị tác động bởi dịch bệnh Covid-29, góp phần duy trì hoạt động kinh doanh” – Ông Phạm Đình Hoàn – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Như, cho biết.
Hằng năm, công tác bổ sung nguồn vốn vay phục vụ các đối tượng chính sách trên địa bàn từ ngân sách địa phương được Thành uỷ, HĐND, UBND quan tâm chuyển sang NHCSXH để cho vay các chương trình, dự án giải quyết việc làm. Hội An là đơn vị có nguồn vốn ngân sách cấp huyện cao nhất toàn tỉnh. Đến ngày 30/6/2022, tổng nguồn vốn cho vay từ ngân sách thành phố đạt gần 21 tỷ đồng. Riêng chương trình Tuần lễ “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo” đã huy động gần 16 tỷ đồng.

Tuần lễ “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo” năm 2022 đã huy động gần 16 tỷ đồng

“20 năm (2002-2022) triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH thành phố Hội An đã thực hiện tốt hoạt động tín dụng CSXH, chất lượng tín dụng không ngừng được nâng cao. Qua đó khẳng định tính ưu việt của Ngân hàng CSXH, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương” – Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An – Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH TP. Hội An, nói./.

QUỐC HẢI