Chăm hoa tết sau mưa lũ

Từ sau mưa lũ đến nay, nhiều hộ trồng hoa ở phường Cẩm Châu đã phải lắp đặt thêm số lượng bóng điện chiếu sáng tại các vườn cúc để cây kịp thời sinh trưởng. So với cùng kỳ, việc tăng lượng điện về đêm cho các khu vườn như vậy là diễn ra khá sớm. Cùng với đó, thay vì “cơi” hai lần cho hoa cúc như mọi năm, thời gian này, bà con phải giảm bớt một lần. “Cơi” được một lần đồng nghĩa với việc mỗi gốc chỉ mọc được 2 nhánh hoa, và như vậy, số cây hoa giống trồng bổ sung vào mỗi chậu sẽ phải tăng lên gấp đôi, gấp ba mới đủ phủ dày diện tích chậu hoa khi xuất bán.

Tận dụng diện tích sân vườn để trồng hoa leo giàn thay thế cho diện tích hoa bị hư hại- Ảnh: Lê Hiền

Ngoài việc tốn thêm cây giống hoa cúc trồng bổ sung do chỉ “cơi” được 1 lần cho kịp vụ, thời tiết thất thường như những ngày gần đây, nhiều hộ trồng hoa ở Cẩm Châu rất vất vả trong việc chăm sóc các giống hoa mới gieo hạt như hoa bướm, dạ yến thảo, mai dạ thảo…  Riêng với những hộ bị thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua, giờ đây hầu hết đã trồng lại từ đầu hoặc chấp nhận chuyển sang trồng một số loại hoa có thời gian sinh trưởng ngắn, giá bán thấp hơn hoặc trồng hoa bán sau tết. Tất bật với công việc là vậy nhưng mọi người vẫn thấp thỏm, âu lo vì thời tiết diễn biến phức tạp.

Gia đình bà Lê Thị Sẻ ở khối Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu năm nay thuê thêm 2.500 mét vuông đất để trồng 1.300 chậu cúc và 400 chậu hoa hồng. Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhà bà chỉ kịp kê được 700 chậu cúc lớn, còn hơn 500 chậu nhỏ và 100 chậu hoa hồng cùng nhiều loài hoa bán thường ngày đã bị hư hại. Giờ đây, gia đình bà Sẻ vừa tăng cường chăm sóc số hoa còn lại vừa trồng thêm một số loại hoa mới nhưng theo bà cũng rất bếp bênh: “Nói chung lụt lội vô bất thình lình, một hai giờ sáng dọn không kịp, hư hại nhiều. Nay đến tết mình phải tính thời gian để cắt đọt. Mình canh bao nhiêu ngày rồi nhưng mà thời tiết bấp bênh lắm. Phải canh chừng nếu có không khí lạnh, rồi mưa nữa thì mình phải coi để mà xử lý, ráng cho kịp hoa để bán tết” – Bà Sẻ nói.

Theo nhiều bà con trồng hoa cây cảnh, trong đợt mưa lũ vừa qua, nước lên quá nhanh về đêm. Hoa cây cảnh trồng ở ngoài vườn và đồng ruộng với số lượng lớn nên nhiều nhà dù huy động hết nhân lực và dụng cụ, thức trắng đêm nhưng cũng không kịp khuân vác, kê dọn hết được. Thành ra có gia đình, hoa bị hư hại gần như hoàn toàn, phải tái sản xuất trở lại. Theo thống kê của UBND phường Cẩm Châu, toàn phường có 28.300 chậu hoa cây cảnh các loại bị hư hại, trong đó nhiều nhất là các loại hoa có thân yếu mềm như hoa Cúc và Mãn Đình Hồng. Các loại hoa thân gỗ như hoa Hồng, hoa Mai thì ít bị chết nhưng sinh trưởng chậm hơn.

Nông dân chuẩn bị vật tư và hệ thống chiếu sáng để làm vườn trồng hoa cây cảnh- Ảnh: Lê Hiền

Trong thời gian này, bằng tất cả kiến thức, kinh nghiệm trồng hoa của mình, các hộ trồng hoa ở Cẩm Châu đang khẩn trương phục hồi các vườn hoa cây cảnh. Ông Võ Viết Bảo, một người có rất nhiều năm đam mê, gắn bó với nghề trồng hoa ở khối An Mỹ cho biết:  “Hiện tại chúng tôi cũng đang chăm sóc mấy hôm nay. Nói chung mưa gió nhiều thì sẽ tiếp tục ảnh hưởng là cái chắc rồi. Thời vụ có kịp bông tết không do mình canh. Mình canh để mình cơi, cắt cho đúng tết nở hoa. Nhưng có cái là bông không to, không đẹp, cây không lớn như mọi khi thế thôi. Tôi nghĩ phải nắm thời tiết cho chắc. Thứ hai nữa là phải canh cây tốt hay xấu để chăm sóc phù hợp mới được.”

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thành phố, trong đợt mưa lũ vừa qua, thiệt hại của nông dân trồng hoa cây cảnh tại Hội An tương đối lớn, với trên 200 ngàn cây, chậu các loại, trong đó phần nhiều ở các địa phương Cẩm Châu, Thanh Hà, Sơn Phong, Cẩm Thanh… Từ sau mưa lũ đến nay, sau khi thống kê và đánh giá mức độ thiệt hại, các ngành hữu quan của thành phố cũng đã có thông báo khuyến cáo bà con khẩn trương sửa sang, chăm bón, theo dõi và kịp thời xử lý sâu bệnh trên số lượng hoa còn lại để hoa có thể nở đúng dịp tết. Đối với các chậu hoa Cúc đã chết, bà con chuyển sang trồng một số loại hoa ngắn ngày như Vạn Thọ, Dạ Yến Thảo, Mai Dạ Thảo, hoa Bướm… để tránh lãng phí vật tư, phân bón. Cùng với đó, hiện nay nhiều hộ đã tận dụng thêm một số diện tích trong sân, vườn để trồng các loại hoa treo giàn, vừa đa dạng sản phẩm, vừa có nguồn thu nhập trong tết, thay thế cho số lượng hoa đã bị thiệt hại do mưa lũ.

Như vậy, trước những diễn biến thất thường của thời tiết, hoa cây cảnh trên địa bàn thành phố dù bị hư hại, ảnh hưởng nhưng người trồng hoa cây cảnh đã và đang dồn sức chăm sóc và trồng bổ sung các loại hoa mới, với hy vọng sẽ gỡ lại nguồn thu nhập cho gia đình vào mùa hoa tết.

Lê Hiền