Tự hào về một mái trường

Trong 2 ngày 15 và 16 tháng 9, Thầy và Trò Trường THPT Trần Quý Cáp – Hội An tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm 65 năm thành lập trường (1952-2017).

Trường Trung Học đầu tiên trên đất Quảng Nam.

Những ngày này, cùng với nhiều cựu học sinh trở về Trường THPT Trần Quý Cáp để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Trường, ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm VHTT Hội An, cựu học sinh năm 1977 không khỏi bồi hồi với những kỷ niệm về trường xưa, lớp cũ. “Chúng ta quay lại trường cũ với Trường xưa, thầy và bạn cũ, đó cũng là một cách để làm cho cuộc sống của mình phong phú hơn” – Ông Phùng nói.

Ngôi trường mang tên chí sĩ Duy Tân Trần Qúy Cáp được thành lập vào tháng 9/1952. Đây là ngôi trường trung học được thành lập sớm nhất tỉnh Quảng Nam trong thế kỷ 20. Trường chính thức khai giảng khóa đầu tiên với ba khối lớp đệ thất, đệ lục và đệ ngũ (lớp 6,7,8-THCS bây giờ). Ban đầu cơ sở nhà trường đặt tại chùa Hải Nam, đến năm học 1955-1956 trường dời về địa điểm hiện nay.

Trước 1975, trường có hai cấp học, gồm Trung học đệ nhất cấp (lớp 6 đến lớp 9) và Trung học đệ nhị cấp.Học sinh của trường không những của Hội An mà còn là học sinh toàn tỉnh Quảng Nam do chiến tranh lan rộng và do các địa phương không có các lớp đệ nhị cấp.

Kết nối các thế hệ Thầy và Trò- Ảnh: Quốc Hải

Kết thúc năm học 1974-1975 các học sinh đệ nhất cấp được chuyển về các trường phổ thông cấp hai tại các địa phương, các học sinh lớp 10-11-12 được nhập vào trường cấp ba Trần Qúy Cáp nay là trường THPT Trần Qúy Cáp

Giai đoạn này trên địa bàn tỉnh QN-ĐN có thêm nhiều trường Trung học phổ thông nhưng được “biểu dương” về công tác “dạy và học” vẫn luôn là thầy và trò trường THPT Trần Qúy Cáp. Ngôi trường luôn có truyền thống dạy tốt, học tốt, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt thành tích học sinh giỏi, nhiều học sinh đỗ thủ khoa, á khoa vào các trường đại học, nhiều học sinh được các trường chọn đi học nước ngoài; các phong trào thể dục, thể thao, văn hóa ,văn nghệ sôi nổi, có tiếng vang toàn tỉnh. Nhiều năm liền, trường nằm trong tốp 200 trường rồi 100 trường có điểm thi vào các trường đại học, cao đẳng cao nhất trên cả nước. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông luôn xấp xỉ 100%.

Năm học 2011-2012 theo kế hoạch của tỉnh, trường sẽ được nâng lên trường chuyên. Lúc này trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam được thành lập, sử dụng chung cơ sở của trường Trần Quý Cáp để giảng dạy, dự kiến chuyển trường  thành trường chuyên theo lộ trình “cuốn chiếu” từng năm. Đến năm học 2013-2014, khi nhà trường chỉ còn một khối lớp 12 thì kế hoạch có sự thay đổi, trường PT chuyên Bắc Quảng Nam được xây mới ở phường Thanh Hà, đổi tên thành trường chuyên Lê Thánh Tông.Trường THPT Trần Qúy Cáp tiếp tục tuyển sinh trở lại cho đến năm học 2016-2017 vừa qua, nhà trường có đầy đủ các khối lớp.

Là học sinh lớp 11/2 hiện nay, em Lê Hữu Gia Bảo tự hào nói: “Em tự hào vì mang phù hiệu học sinh Trần Quý Cáp với 65 năm truyền thống học và hành. Truyền thống đó sẽ được tiếp nối đến mai sau bởi chính niềm hăng say học và hành đó”.

Nối tiếp truyền thống

“Dịp lễ này rất trang trọng và em vinh dự được học ngay trong dịp này. Em đang được tiếp nhận nhiều tri thức từ thầy cô, bè bạn. Bao nhiêu thế hệ đi ra từ ngôi trường này và em hy vọng sẽ được học tạp theo các thế hệ đó để xây dựng cuộc sống cho mình thật nhiều ý nghĩa” – Em Võ Thị Hoàng Anh, học sinh nhà trường chia sẻ.

Tiếp nối truyền thống dạy tốt học tốt- Ảnh: Quốc Hải

Những năm qua, mặc dù có nhiều xáo trộn, nhiều thầy cô thuyên chuyển, nhiều thầy cô mới về nhưng truyền thống tận tụy với nghề, với học sinh vẫn luôn được thầy cô tiếp nối với tinh thần làm việc trách nhiệm, không ngừng tự học, nâng cao phẩm chất và năng lực người thầy trong thời kỳ hội nhập, năng động.

Năm học 2013-2014 khối 12 đứng đầu toàn tỉnh về điểm thi Đại học, Cao Đẳng; năm học 2016-2017, thi tốt nghiệp Phổ thông đạt tỉ lệ 98,75%. Nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc liên tục từ 2013 đến nay. Giáo viên nhà trường hiện có 7 thạc sĩ, 1 nghiên cứu sinh, 2 đang học cao học. Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy được trang bị hiện đại với các phòng thí nghiệm-thực hành của các bộ môn, phòng công nghệ thông tin,…

Nhà trường luôn đón nhận sự hỗ trợ quỹ học bổng, học sinh nghèo vượt khó của  cựu giáo viên và cựu học sinh. Qũy học bổng của trường hiện nay đã có trên gần 4 tỉ đồng, trong đó có quỹ của các Ban liên lạc cựu học sinh, quỹ học bổng mang tên thầy Hoàng Trung, quỹ học bổng của GS-TS Trần Văn Thọ (Nhật Bản)- một cựu học sinh của trường. Ngoài ra còn có sự giúp đỡ của các anh chị cựu học sinh từ các khối lớp, các nhà tài trợ, Hội khuyến học, Phòng LĐ-TBXH Hội An. Riêng Hội khuyến học đã trao bình quân mỗi năm học 400 triệu đồng.

Ngay dịp kỷ niệm 65 năm ngày lập lập Trường THPT Trần Quý Cáp – Hội An, thầy Thái Văn Thanh – Hiệu Trưởng nhà trường cho biết, một trong những niềm tự hào lớn nhất của Trường THPT Trần Quý Cáp là các thế hệ học sinh, sau khi rời ghế nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để trưởng thành. Các thế hệ học sinh của trường dù ở đâu, trên cương vị nào đều là những con người tốt, là những công dân hữu ích cho xã hội, đều có những đóng góp cho quê hương, góp phần làm rạng danh tên tuổi của trường THPT Trần Quý Cáp.

“Nhiệm vụ của tập thể đội ngũ thầy cô giáo và học sinh phải không ngừng xây dựng nhà trường ngày càng phát triển. Nhà trường không ngừng tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ về phẩm chất cũng như năng lực, đổi mới công tác quản lý thực sự hiệu quả, có biện pháp để tăng cường chất lượng giảng dạy và học tập, đầu tư  cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, cải tạo cảnh quang sư phạm nhà trường, phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2017-2020” – Thầy Thái Văn Thanh nói./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *