Tộc Nguyễn Viết Thanh Hà: Hỗ trợ gia đình trong tộc xây dựng hòa thuận, bình đẳng, tiến bộ

Thông qua quy ước tộc họ, tộc Nguyễn Viết ở phường Thanh Hà, thành phố Hội An không chỉ xây dựng thành công tộc văn hóa, trở thành một tộc tiêu biểu ở TP Hội An mà còn gắn kết, hỗ trợ được nhiều gia đình xây dựng và phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, hòa thuận, tiến bộ.
Giúp nhau về kinh tế…

Trải qua gần 500 năm tính từ ngày vị Thủy Tổ – Tiền hiền từ Thanh Hóa về lập ấp lập làng đến nay, dòng họ Nguyễn Viết đã kế tục phát triển 18 đời, với nhiều thế hệ con cháu, nối tiếp nhau giữ gìn đạo nghĩa, coi trọng phẩm giá, nhân văn, cùng với những dòng họ anh em cần cù lao động, kiên cường trong đấu tranh chống giặc ngoài xâm, góp phần làm nên những phẩm chất cao đẹp của Việt Nam trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.

Cho đến nay, cùng với đại đa số các gia đình sống tại Hội An, tộc Nguyễn Viết đã có tổng hơn 1.300 hộ, với hơn 4.000 nhân khẩu, bao gồm các hộ sống ở khắp mọi miền của Tổ quốc, đặc biệt là tại TP HCM, các tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh phía Bắc, TP Đà Nẵng, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam, tất cả đều có xuất thân từ tộc Nguyễn Viết Thanh Hà.
Dù sống ở nhiều tỉnh thành khác nhau nhưng tộc Nguyễn Viết Thanh Hà luôn giữ liên lạc với các hộ gia đình, thông qua các ban liên lạc tại các địa phương. Từ đó, quy ước của tộc được triển khai đều khắp. Nội dung quy ước của tộc gồm 5 chương, 18 điều, quy định rõ trách nhiệm đối với tổ tiên dòng họ, đối với xã hội, đối với gia đình và tộc họ. Riêng chương quy định trách nhiệm đối với gia đình, tộc đã xây dựng 4 điều, trong đó chú trọng và nêu cao trách nhiệm của các thành viên trong việc xây dựng gia đình hòa thuận, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mọi người.
Theo uy ước của tộc Nguyễn Viết, tùy theo hoàn cảnh, khả năng vươn lên của mỗi gia đình, các hộ phải ra sức tăng gia sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, cần kiệm trong tiêu dùng, xây dựng nhà cửa khang trang, có công trình vệ sinh phù hợp, không ngừng nâng cao mức sống. Từ quy định này, nhiều con cháu trong tộc đã ăn nên làm ra, có kinh tế, vừa chăm lo đời sống gia đình tốt, vừa hỗ trợ, chia sẻ cho các gia đình khó khăn có điều kiện vươn lên. Ông Nguyễn Viết Mãng, Phó Chủ tịch Hội đồng gia tộc Nguyễn Viết Thanh Hà nói: “Từ trước đến chừ, nhờ chú ý đến con cháu xa gần nên dễ nắm bắt con cháu lúc khó khăn hoạn nạn để hỗ trợ, giúp đỡ. Như là những năm trước đây, hộ nào khó khăn thì tộc lại chuyển ruộng của tộc qua cho hộ đó sản xuất. Nhà nào chưa xây dựng được nhà vệ sinh thì tộc vận động con cháu có kinh tế khá, người thì tặng xi măng, cát, gạch, người tặng tôn lợp, bi… để xây dựng. Rồi khi bão lũ xuất hiện thì tộc kêu gọi hộ ở vùng cao qua giúp đỡ hộ vùng thấp, nhà nào hư hại nhiều thì lại kêu gọi chia sẻ, động viên… Nhiều lắm, không kể hết việc làm chia sẻ của bà con trong tộc được”
Răn dạy con cháu nên người…
Không chỉ chia sẻ, hỗ trợ cho các gia đình vượt khó vươn lên, tộc Nguyễn Viết còn quy định rất nhiều nội dung, như nêu gương ông bà mẫu mực, cha mẹ hiền từ, con cháu hiếu thảo; lấy yêu thương, quý trọng mà răn dạy con cháu, lấy câu trong ấm ngoài êm làm lẽ sống của mỗi nhà. Người cao niên, người chủ gia đình phải thực sự mẫu mực để con cháu học tập và noi theo. Trong gia đình không ai bị sa ngã, lầm lỡ vào con đường ăn chơi, nghiện ngập, trộm cắp, ma túy, mại dâm, cờ bạc mà chuốc tội vào thân, tan cửa hại nhà, bại hoại thanh danh gia đình, dòng tộc. Những điều này được đưa vào quy ước, vừa là răn dạy con cháu, vừa là sự cam kết của mỗi gia đình trước tộc họ về việc giữ gìn lối sống, đảm bảo chuẩn mực đạo đức, không vi phạm pháp luật. Cùng với đó, mỗi thành viên trong gia đình còn phải tích cực học tập, nâng cao tay nghề để theo kịp trình độ chung, khuyến khích con em học giỏi, có năng khiếu học lên bậc đại học hoặc cao hơn, thực hiện “Một gia đình học tập, dòng họ học tập”, để lập thân, lập nghiệp. Cũng nhờ vậy, số con cháu có việc làm và thu nhập ổn định ngày càng tăng. Từ đó, mỗi khi tộc họ có các hoạt động như cúng tế, xây dựng chỉnh trang khuôn viên tộc đường thì các con cháu sẵn lòng góp sức, hội đồng gia tộc không cần phải phân bổ theo đầu người, cảm thông và chia sẻ cho những gia đình khó khăn. Ông Nguyễn Viết Dũng, Chủ tịch Hội đồng gia tộc Nguyễn Viết Thanh Hà chia sẻ: “Con cháu từ trên xuống dưới, có một cái tâm đối với ông bà tổ tiên, tâm quá lớn. Nên mỗi lần gia tộc kêu gọi con cháu đóng góp chẳng hạn để xây dựng kiến thiết, con cháu sẵn sàng. Tộc không bao giờ phân bổ theo “đầu đinh nam”, người mấy triệu như nhau mà chỉ kêu gọi. Ai có nhiều thì góp nhiều, có ít góp ít, để đỡ đần, chia sẻ cho người không có. Người không có tiền để góp cũng không sao, chỉ cần hướng về ông bà tổ tiên, đến thắp hương thành tâm là được rồi”.

Các gia đình góp sức xây dựng địa phương…
Trong quy ước của tộc Nguyễn Viết, tộc luôn đề cao và khuyến khích các gia đình tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ nơi cư trú, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, giữ gìn thuần phong mỹ tục, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hỗi. Đặc biệt các gia đình không để con cái thất học, lỡ lầm, sa ngã, không để nợ nần dây dưa, mang vạ vào thân và ảnh hưởng đến địa phương nơi cư trú.
Nói về tộc Nguyễn Viết, ông Trương Hướng, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Hà nhận định: “Đối với tộc Nguyễn Viết Thanh Hà thì với truyền thống lâu đời, bên cạnh việc phát triển kinh tế, hỗ trợ giúp nhau trong đời sống thì bà con tộc Nguyễn Viết tham gia rất tốt các hoạt động, phong trào chung. Bản thân tôi thấy con cháu tộc Nguyễn Viết đóng góp rất nhiều để giữ gìn tình làng nghĩa xóm, giữ gìn cách sống, quan hệ ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, tộc họ và cộng đồng rất lớn, trở thành tộc họ văn hóa tiêu biểu ở Hội An. Nhiều sự kiện, công việc trọng đại của phường, thôn khối phố đều có sự tham gia rất tích cực, nhiệt tình và sáng tạo của bà con trong tộc. Chúng tôi rất ghi nhận và biểu dương tinh thần của con cháu tộc Nguyễn Viết. Qua đó thể hiện vai trò giáo dục của tộc họ đối với con cháu về nhận thức pháp luật, thực hiện tốt chủ trương chính sách của Nhà nước.”
Cứ như vậy, cách phát huy trách nhiệm của các thành viên đối với gia đình, tộc họ và xã hội của tộc Nguyễn Viết đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp các gia đình tiến bộ, hạnh phúc mà còn góp sức tham gia xây dựng địa phương.

LÊ HIỀN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *