Tạo sức lan tỏa nghệ thuật truyền thống ở Hội An

Bền bỉ, kiên trì nhiều năm, Trung tâm VH-TT (trước đây) nay là Trung tâm VH-TT&TT-TH Hội An đã chú trọng đầu tư và tổ chức nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy các loại hìnhvăn hóa – nghệ thuật truyền thống, phục vụ các hoạt động du lịch, văn hóa trong nước và quốc tế.

Chú trọng trao truyền nghệ thuật trình diễn dân ca, bài chòi cho các lớp diễn viên trẻ

Liên tục nhiều năm,Trung tâm VH-TT Hội Antổ chức mở lớp và đào tạo được nhiều mầm non hátdân ca tại các xã phường trên địa bàn thành phố, phát hiện các em có năng khiếu gửi đi đào tạo hoặc thu hút vào làm việctại cơ quan, vào cáchoạt động văn nghệ quần chúng trên địa bàn với những chính sách khuyến khích, động viên và cũng nhằm gầy dựng lực lượng nòng cốt, làm hạt nhân cho phong trào văn hóa – văn nghệ tại địa phương. Từ năm 2004 đến nay, Trung tâm có sáng kiến phối hợp với ngành GD-ĐT  đưa chương trình dạy hát dân ca cho học sinhvào các trường THCS, mở lớp dạy nhạc cụ dân tộc cho các đối tượng yêu thích và có nhu cầu… Nhờ các lớp dạy hát dân ca trong trường học mà các trường có điều kiện thuận lợi để truyền thụ cho các em những kiến thức sinh động về nghệ thuật dân tộc mang dấu ấn Quảng Nam, miền Trung và phát hiện kịp thời những em có năng khiếu hát dân ca, làm phong phú các chương trình biểu diễn văn nghệ, hoạt động ngoài giờ trong nhà trường.

Bên cạnh đó,Trung tâm luôn chú trọng đến loại hình kịch, hát dân ca, các tác phẩm mang âm hưởng dân ca bằng các quy định bắt buộc trong các chương trình hội thi, hội diễn phối hợp với các đoàn thể, ban ngành tổ chức, hoặc tham gia dự thi cấp tỉnh, cấp khu vực vàtoàn quốc. Ngoài ra, từ năm 2010 Trung tâm cònmở các lớp dạy hát dân ca, dạy hô hát bài chòi… thường xuyên hằng đêm hay lồng ghép đưa các hoạt động: hát hò khoan đối đáp, biểu diễn nghệ thuật truyền thống vào hoạt động “Phố đêm”cũng như sự kiện “Đêm phố cổ”.  Những cách làm sáng tạo và đầy nỗ lực của Trung tâm đãgóp phần định hướng thị hiếu, đặc biệt là giáo dục lòng yêu âm nhạc dân tộctrong lớp trẻ, đào tạo được lớp diễn viên, nhạc công kế cận hoạt động hiệu quả, góp phần giới thiệu, quảng bá cái hay, cái đẹp của nghệ thuật truyền thống dân tộc và quê hương đến với du khách trong cũng nhưngoài nước. Ông Võ Phùng – nguyên Giám đốc Trung tâm VH-TT và TT-TH Hội An cho biết: “Từ những năm 90, chúng tôi đã đưa vào trong các chương trình hội diễn, hội thi, các liên hoan nghệ thuật quần chúng của thành phố và của các đoàn thể. Rất mừng các đoàn thể, các trường học hưởng ứng rất tích cực. Và những chương trình liên hoan, hội diễn luôn luôn bắt buộc phải có một tỷ lệ nhất định các tiết mục dân ca, bài chòi này”.

Diễn viên và nhạc công nghệ thuật cổ truyền Hội An biểu diễn tại TP.Wernigerode (CHLB Đức)

Trò chơi diễn xướng Bài chòi – một loại hình văn hóa phi vật thể quý giá của miền Trung Việt Nam có một thời tưởng chừng bị mai một và thất truyền nhưng với cách làm riêng và hiệu quả từ năm 1998, Trung tâm đã góp phần phục hồi và phát triển lên tầm cao mới. Từ năm 2005 và2006, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.Đà Nẵng tổ chức ghi hình 12 chương trình trò chơi Bài chòi nhằm phổ biến, giới thiệu nét đặc sắc của loại hình này đến đông đảokhán giả xem truyền hình cả nước. Hồi sinh mạnh mẽ, vang tiếng muôn nơi, Bài chòi Hội An không chỉ nhiều lần được mời giao lưu tại thủ đô Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Trị, Huế với khoảng 50 buổi/năm… mà còn được mang đi diễn ở các nước Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kông – Trung Quốc, Ý, Đức, Hung-ga-ry… Hồ sơ nghệ thuật Bài chòi trong quá trình xác lập để trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cũng được các chuyên gia và các nhà nghiên cứu thu thập thêm tư liệu và thực hiện nhiều cảnh quay tại Hội An. Du khách khi đặt chân đến tham quan Hội An, đa phần đều muốn được nghe hô hát và tham gia chơi bài chòi. “Cách làm của Hội An có thể nói là cách làm phục hồi bài chòi một cách mạnh mẽ nhất, tức là đã đưa bài chòi gắn với đời sống. Đó là yếu tố thứ nhất. Thứ hai là những diễn viên không chuyên, dân gian của Hội An đã sống được bằng bộ môn nghệ thuật bài chòi, tức là bài chòi trở thành một sản phẩm du lịch. Thực sự như vậy!”, Th.S văn hóa Phùng Tấn Đông chia sẻ.

Biết chọn lọc và phát huy những giá trị đặc sắc, Trung tâm VH-TT Hội An đã đóng góp xứng đáng vào việc nâng tầm, quảng bá nghệ thuật truyền thống của dân tộc và quê hương. Không chỉ có nghệ thuật bài chòi mà các tiết mục hát bả trạo, múa Chăm, các điệu hò, điệu lý Đất Quảng, trình tấu tác phẩm âm nhạc của các nước bạn bằng nhạc cụ dân tộc (đàn bầu, đàn nhị, sáo trúc)… trong các chương trình nghệ thuật do Trung tâm dàn dựng và biểu diễn được khán giả và bè bạn các nước đánh giá cao.

Lãnh đạo thành phố đánh giá, với năng lực tổ chức không ngừng được nâng cao và ngày càng bài bản cùng hướng đi đúng về việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của Di sản văn hóa thế giới Hội An, Trung tâm VH-TT &TT-TH Hội An trở thành một trong số các đơn vị nòng cốt, chủ lực của thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức giao lưu, hợp tác văn hóa với các nước bạn. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Ánh cho biết, hằng năm Hội An đã có một số hoạt động. Đối với Nhật thì thường xuyên, Đức thì một số lần, còn Hàn Quốc thì gần đây cũng có. Sắp tới chắc chắn Hội An tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng giao lưu văn hóa của các nước quốc tế. “Thông qua giao lưu này, một mặt chúng ta tuyên truyền quảng bá giá trị của Hội An đến với nước ngoài, bạn bè quốc tế, mặt khác chúng ta ngồi tại Hội An vẫn được xem những tiết mục rất độc đáo, rất đặc sắc từ những nền văn hóa khác đến đây biểu diễn. Qua những cuộc giao lưu như vậy, chúng ta cũng học tập được rất nhiều về năng lực về nghiệp vụ chuyên môn”, ông Ánh nói.

Có thể nhắc thêm rất nhiều sự kiện mà Trung tâm VH-TT và TT-TH thành phố đã đảm nhận tổ chức thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong nhiều năm qua như: Lễ hội giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản tổ chức liên tục từ năm 2003 đến nay, 4 lần đăng cai tổ chức Liên hoan Hợp xướng quốc tế, các hoạt động phục vụ Hội nghị cấp cao SOM III, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch, các đoàn quan chức cấp cao APEC, đón đoàn Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Trái Đất, cũng như thu hút nhiều đoàn nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của các nước đến biểu diễn tại Hội An.                                                                                                                                         

Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *