Nữ Bí thư Chi bộ giỏi việc nước đảm việc nhà

Ở làng rau Trà Quế Cẩm Hà (Hội An), ai cũng cảm phục tinh thần hăng say lao động và tích cực tham gia công tác Đảng, công tác phụ nữ của đảng viên Nguyễn Thị Thanh.

Một trong những thành công lớn nhất của bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Thanh đó là công tác xóa đói giảm nghèo cho nhân dân. Những năm trước đây, nhân dân Trà Quế, nhất là chị em phụ nữ sinh sống trên vùng rau truyền thống nổi tiếng nhưng đời sống còn có nhiều khăn do thiếu vốn đầu tư thâm canh. Lúc đó với cương vị là phó Bí thư chi bộ kiêm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn, chị Thanh đứng ra tín chấp, làm chiếc cầu nối vững chắc đưa các nguồn vốn ở tỉnh và thành phố cho hơn 200 lượt phụ nữ địa phương vay đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả. Vài năm sau 100 chị em thoát cảnh nghèo.

Để chất lượng cuộc sống hội viên phụ nữ ngày được nâng cao, chị Thanh luôn vận động chị em thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, xây dựng được 6 tổ phụ nữ nuôi dạy con tốt kết hợp với 6 tổ góp vốn vay vòng. Thông qua mô hình này chị em có điều kiện trao đổi chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch và trong sản xuất làm ăn. Nhờ vậy thôn Trà Quế nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Chị Thanh còn tìm tòi sáng tạo ta ra các sân chơi thú vị, sâu sắc  thu hút các tầng lớp phụ nữ địa phương tham gia nhân ngày kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3 tháng 2, thành lập Hội LHPNVN 20 tháng 10, Quốc tế phụ nữ  8 tháng 3 như: “ Phụ nữ với cuộc sống “, “Gặp gỡ giao lưu các nhân chứng lịch sử ở địa phương”… qua đó tôn vinh ghi nhận những cống hiến hy sinh của cha anh đấu tranh vì độc lập tự do của Trà Quế hôm nay và tuyên truyền giáo dục chị em nâng cao hiểu biết với cuộc sống hiện tại.

Chị Nguyễn Thị Thanh đang xem văn nghệ của Hội phụ nữ địa phương- Ảnh: Hoàng Ngân

Với quan niệm làm công tác Đảng, công tác Hội mà chỉ nói suông không chứng minh bằng hành động thực tiễn là không thuyết phục mọi người. Vì vậy, hơn 10 năm qua, ngoài thời gian dành cho Hội, công tác Đảng tại địa phương, chị Thanh cùng chồng tích cực lao động làm ra nhiều sản phẩm cho xã hội, tăng thu nhập, kinh tế gia đình ngày một khấm khá, nuôi dạy hai con ăn học đàng hoàng.

Với vài sào đất chuyên canh rau thơm, vài ao nuôi tôm, cùng việc thu mua bao tiêu sản phẩm rau cho 15 hộ gia đình xóm giềng đưa vào siêu thị Coopmar tại Đà Nẵng và các quán bán Cao lầu, mì quảng ở phố cổ Hội An vừa nâng cao thu nhập ổn định cho gia đình và cho chị em trong làng.

Chị Thanh là người ham học hỏi, không bằng lòng với những gì đã làm, đã có, cách đây hơn 5 năm chị tham gia tập huấn nâng cao năng lực quản trị trong sản xuất kinh doanh do Hội LHPN thành phố phối hợp với Hiệp hội Việt Nam và Công ty MoNaCo tổ chức để trang bị thêm kỹ năng kinh doanh sản xuất và truyền đạt lại cho chị em làm ăn đạt hiệu quả kinh tế cao hơn trên vùng đất sản xuất rau truyền thống nổi tiếng nầy. Với kiến thức học được chị ứng dụng vào sản xuất đạt hiệu quả sản xuất kinh doanh tăng lên nhiều lần và truyền cảm hứng cho nhiều con em trong làng học tập làm theo.

Làng rau Trà Quế- Ảnh: Hoàng Ngân

Ngày nay mỗi buổi sáng, chiều không chỉ có hình bóng của các mẹ các chị làm rau mà xuất hiện nhiều trai thanh nữ tú. Con em của nhân dân trong làng ngoài công việc chính ở các công ty xí nghiệp nhà hàng với mức lương ổn định trên dưới 5 triệu đồng/ tháng, các em dành thời gian rảnh rỗi cùng ba mẹ trồng rau sạch hoạc thu hoạch rau đưa vào các siêu thị hay các nhà khách sạn ….

Với gương nói đi đôi với làm và làm có hiệu quả của Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Thị Thanh, người dân trong làng Trà Quế học tập cung cách làm ăn của chị nên hiện nay hầu hết các gia đình ở thôn Trà Quế có mức sống khá giả, con em được học hành đến nơi đến chốn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Ghi nhận sự trưởng thành từ cán bộ Hội của nữ bí thư Chi Bộ thôn Trà Quế, bà Ngô Thị Tuyết  Nhung (Phó CT Hội LHPN TP) vui mừng cho rằng chị Thanh đi lên từ phong trào phụ nữ tổ, đến Chi hội phụ nữ rồi trưởng thành được Đảng giao làm Bí thư Chi Bộ thôn. Với vai trò mới nhưng chị luôn đứng sau giúp phụ nữ ở đây từ vật chất, tinh thần tạo điều kiện cho phụ nữ cơ sở tổ chức nhiều hoạt động môi trường thiết thực, tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan trải  nghiệm.

Hoàng Ngân