Lan tỏa những hành động đẹp

Hội An đã và đang là điểm đến yêu thích của bạn bè và du khách gần xa. Thương hiệu của Hội An ngày càng vang xa là nhờ nếp sống và nghĩa cử cao đẹp của những chủ nhân sống trong lòng di sản. Những hành động đẹp của người Hội An ngày càng lan tỏa muôn phương.

Một buổi chiều cuối năm Đinh Dậu, niềm vui quen thuộc lại đến với chị Hồ Phương Uyên – Phó Văn phòng hướng dẫn tham quan Hội An và các đồng nghiệp của mình vì có thêm du khách nước ngoài đã tìm được tài sản bị thất lạc khi đến tham quan, du lịch tại Hội An.

Đó là chiếc điện thoại Iphone 5 của một du khách lưu trú tại Đà Nẵng đánh rơi khi tham quan Hội An. Sau khi nhặt được, người dân đã đem đến quầy bán vé trong khu phố cổ nhờ trả cho người mất. Trước đó, một du  khách Hàn Quốc cũng đã nhận được cuốn hộ chiếu bị mất vào một buổi tối tại Hội An.

Chị Hồ Phương Uyên cho biết, thời gian qua, văn phòng hướng dẫn tham quan Hội An đã tiếp nhận nhiều tư trang, tài sản do người dân Hội An mang đến nhờ hỗ trợ tìm kiếm người bị mất để trả lại. Những lần như thế, Văn phòng hướng dẫn tham quan Hội An đều tích cực tìm cách liên hệ, xác minh chủ sở hữu tài sản, tư trang để họ được nhận lại. Nhiều du khách đã không khỏi vui mừng, xúc động và liên tục nói lời cảm ơn khi được cầm lại trên tay tài sản, giấy tờ tưởng chừng đã bị mất.

Có được điều đó là nhờ những người Hội An tốt bụng. Đó là bác xe ôm, người đạp xích lô, anh lao công quét dọn đường phố, các em học sinh hồn nhiên, trong sáng…Tất cả đều tự hào vì mình đã làm một việc tốt đồng thời góp thêm cho Hội An một điểm cộng về phẩm chất con người và sự an lành của điểm đến.

“Ngoài việc bán vé tham quan, chúng tôi luôn tích cực hỗ trợ du khách trong mọi vấn đề như là mất tài sản, để quên hành lý, lạc đoàn…Chúng tôi rất vui vì không chỉ giúp được cho du khách mà còn mang lại cho khách niềm tin vào sự thân thiện, tốt bụng của vùng đất và con người Hội An”, chị Hồ Phương Uyên – Phó Văn phòng hướng dẫn tham quan Hội An cho biết.

Còn anh Nguyễn Em – nhân viên Công ty cổ phần CTCC Hội An, người từng trả lại chiếc ví cho cặp du khách người Mỹ thì chia sẻ: “Mình nhặt của rơi của khách mình đã tìm cách liên hệ để trả đồ lại cho khách. Mình thấy đó là việc làm rất đúng, trả lại đồ cho khách mình thấy rất vui vẻ.  Khi nhận lại được tài sản bị mất du khách họ sẽ thấy con người Hội An rất tốt”.  

Anh Nguyễn Em với hai du khách được nhận lại tài sản bị mất- Ảnh: VP HDTQ Hội An

Theo ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng Văn hóa &Thông tin, những việc làm hay, những hành động đẹp trong cộng đồng đôi khi rất đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa lớn. Đó có thể là việc tận tình chỉ đường cho du khách, giúp một cụ già qua đường hay không xả rác nơi công cộng… Chỉ cần mỗi người Hội An luôn có những hành vi ứng xử văn hóa, những hành động đẹp cả trong gia đình và ngoài xã hội thì Hội An sẽ luôn là vùng đất “nhân tình thuần hậu” trong mắt bạn bè và du khách thập phương.

Cũng theo ông Lanh, thời gian qua, thành phố Hội An đặc biệt quan tâm đến việc phát huy và lan tỏa những hành động đẹp của người dân phố Hội nhằm làm “sống” lại những giá trị nhân văn riêng của thành phố nhỏ bên sông Thu Bồn.

Đặc biệt, trong bối cảnh du lịch Hội An ngày càng phát triển, giá trị vật chất có khuynh hướng lấn át những giá trị tinh thần thì những hành động, việc làm tốt đẹp trong cộng đồng càng có giá trị hơn. Đó không chỉ là nét ứng xử tốt đẹp của con người mà đó còn là cách để người Hội An xây dựng “thương hiệu” du lịch, góp phần thu hút và giữ chân du khách.

Tháng 9 năm 2017, Thành ủy Hội An đã ban hành Nghị quyết số 04 về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hội An  đáp ứng yêu cầu xây dựng thành phố sinh thái-văn hóa-du lịch”. Trong đó, một trong những nhiệm vụ mà Nghị quyết đề ra là “Xây dựng con người Hội An phát triển toàn diện gắn với xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”.

Cụ thể là phát triển toàn diện cả về trí tuệ, thể chất, đạo đức, tâm hồn, có nhân cách, lối sống tốt đẹp. Hướng mọi người và mỗi người có nhận thức và hành vi theo các giá trị chuẩn mực và khuôn mẫu ứng xử, nói lời hay, làm việc tốt, nói đúng, làm đúng, mình vì mọi người…

Đặc biệt, tháng 5 năm 2017, cuốn sách “Những bông hoa đẹp thành phố Hội An” số đầu tiên đã được Ban Tuyên giáo Thành ủy xuất bản. Trong số này, đã có 19 bài viết về những gương người tốt, việc tốt trong đời sống xã hội, công việc chuyên môn, trong học tập, lao động sản xuất ở các xã phường được giới thiệu, góp phần tôn vinh và lan tỏa những điều tốt đẹp ra cộng đồng.

Để nhân rộng và tạo hiệu ứng sâu rộng hơn trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin cho biết: “Tổ chức chu đáo việc phát hiện, biểu dương, tôn vinh những gương người tốt, việc tốt. Qua đó, tiếp tục phát hành rộng rãi tủ sách “Những bông hoa đẹp thành phố Hội An”. Theo chủ trương, ít nhất mỗi quý sẽ xuất bản một tập sách để biểu dương những việc làm tốt của người dân Hội An, bạn bè và du khách đến tham quan, học tập, công tác tại Hội An”.

“Hội An đất chật người đông -Nhân tình thuần hậu, lá bông đủ màu”. Câu ca dao xưa vẫn còn nguyên giá trị nhắn gửi lớp con cháu Hội An về những giá trị văn hóa-tinh thần quý giá mà ông cha để lại. Cần lắm những hành vi đẹp, những việc làm tốt được lan tỏa trong cộng đồng, trong cuộc sống hôm nay và mai sau.

Phan Sơn