Sau một tuần diễn ra đầy ấn tượng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia, Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An lần thứ 1 năm 2016 đã khép lại với những dư vị không thể nào quên. Khu phố cổ, vườn tượng An Hội, đường Nguyễn Phúc Chu cứ đến cuối buổi chiều, đầu buổi tối trong những ngày tổ chức Liên hoan lúc nào cũng đông chật du khách trong và ngoài nước cũng như nhân dân lui tới thăm thú, dạo chơi, tìm hiểu, thưởng thức.
Cả không gian sông Hoài – phố cổ, trên bến dưới thuyền ngập tràn không khí xuân thì, rực rỡ sắc màu cờ hoa, biểu ngữ của Việt Nam và 12 nước có đầu bếp nổi tiếng tham gia: Đức, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Srilanka, Thụy Điển, Slovenia, Maritius, Ý, Pháp, Hy Lạp, Ấn Độ và Anh. Tại 12 nhà hàng trong khu phố như: Du thuyền, Rau muống Xanh, Lửa, Xoài 1, Xoài 2,Vườn Hải sản, Trống Cơm, Hải Cà phê, Tam Tam, Vĩnh Hưng, Lá Chuối và Seedling… cũng diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, trình diễn đặc sắc, được du khách nhiều nước quan tâm chú ý. Không gian nhà hàng được thiết trí, trang hoàng phù hợp với văn hóa và quốc gia của đầu bếp nước phụ trách nhà hàng (từ các hình ảnh, biểu tượng, biểu trưng đến âm nhạc, mỹ thuật, thực đơn…) nhằm tạo sự đồng cảm và cộng hưởng đối với người thưởng thức ẩm thực. Trong bối cảnh đó, 12 đầu bếp đến từ các nước trổ tài chế biến món ăn của đất nước mình bằng chính các nguyên liệu của Hội An, kết hợp hướng dẫn kỹ thuật chế biến cho đầu bếp của nhà hàng. Cũng với ý tưởng tương tự, Ban tổ chức đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, trình diễn và dạ tiệc đường phố… góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp lung linh sắc màu, hội nhập phát triển của khu phố cổ. Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố trao đổi:“Qua liên hoan, chúng ta có dịp giao lưu, trao đổi để cùng hiểu hơn về những nét độc đáo trong việc sản xuất và chế biến các món ăn ở Hội An. Và hy vọng rằng, thông qua trải nghiệm đầy ý nghĩa này chúng ta có dịp hiểu hơn về mảnh đất và con người Hội An giàu lòng mến khách và cũng đầy tài hoa trong chế tác các sản phẩm ẩm thực”.
Điểm trình nghề bánh xèo Hội An thu hút du khách và nhân dân dự lãm, thưởng thức- Ảnh: Đỗ Huấn
Điều đó cho thấy, Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An lần thứ I năm 2016 đã thành công tốt đẹp. Sự kiện thực sự là dịp để tăng cường quảng bá, khẳng định thương hiệu, hình ảnh văn hóa – du lịch của thành phố Hội An đến với du khách trong và ngoài nước; đồng thời tạo cơ hội để đầu bếp của các nhà hàng địa phương được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia ẩm thực thế giới, qua đó góp phần nâng cao tay nghề, tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ ẩm thực phục vụ du khách. Bởi như nhiều người đã biết, thành phố Hội An nổi tiếng là một thương cảng điển hình của Đông Nam Á. Vào khoảng thế kỷ thứ XVI, Hội An đã là thương cảng lớn nhất xứ Đàng Trong với sự giao lưu của nhiều thương thuyền, nền văn hóa Âu – Á. Chính sự giao lưu ấy đã tạo cho Hội An những dấu ấn văn hóa đặc sắc, đặc biệt là nền văn hóa ẩm thực độc đáo và hấp dẫn từ xa xưa.
Đặc sản ẩm thực thì vùng, miền nào cũng có nhưng ở Hội An có lẽ là nơi hội tụ khá nhiều miếng ngon và lạ hơn hẳn. “Độc nhất vô nhị” là món cao lầu; đặc trưng xứ Quảng có mì Quảng, hoành thánh, bánh cuốn thịt nướng, bánh bao bánh vạc, bánh tráng đập… Hàng thủy, hải sản thì phong phú đủ loài chứa đầy khoáng chất, dinh dưỡng thu nạp từ vùng cửa sông, biển Ngang Cửa Đại – Cù Lao Chàm. Lại còn có hương vị của hơn 20 loại rau Trà Quế thơm nồng “không tìm đâu thấy được”. “Tráng miệng” thì cũng dễ lựa chọn: kem, nước chè xanh, nước đậu ván, chè đậu xanh, chè mè đen (lục tàu xá), các loại trái cây…
Gần đây, ẩm thực Hội An còn được nhiều lần vinh danh bởi các tạp chí, trang mạng có uy tín trên thế giới như: là một trong mười điểm đến có ẩm thực hấp dẫn nhất châu Á,trong đó các món ăn truyền thống của Hội An xếp thứ sáutrên trang mạng Trip Advisor, sản phẩm “học nấu ăn ở Hội An” lọt vào top 10 trải nghiệm du lịch đặc biệt trên thế giới do sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet bình chọn.
Đầu bếp nổi tiếng các nước trên thế giới dự Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An 2016- Ảnh: Đỗ Huấn
Nằm trong khuôn khổ chương trình Liên hoan ẩm thực quốc tế lần này, Hội LHPN thành phố cũng đã chủ trì tổ chức hoạt động Trình nghề bánh truyền thống Hội An như muốn góp phần minh chứng cho tài hoa, sáng tạo của cộng đồng cư dân và sự phong phú đa dạng của nét văn hóa ẩm thực ở vùng đất di sản quê hương. Đồng thời đó cũng là sự tri ân công đức, nâng cao trách nhiệm của lớp cháu con hôm nay đối với di sản của các bậc tiền hiền và ông cha để lại. “Đây là cơ hội để cho người dân Hội An nói chung, phụ nữ Hội An nói riêng có cơ hội giới thiệu và quảng bá về các món bánh truyền thống tại Hội An – những món bánh rất bình dị, dân dã nhưng chứa đầy tình người của quê hương Phố Hội. Trong xu thế hội nhập và phát triển như hiện nay, việc giữ gìn các bản sắc văn hóa dân tộc cũng như phục dựng các làng nghề truyền thống và đặc biệt các món bánh truyền thống ở Hội An là một việc làm hết sức cần thiết và trong đó vai trò của người phụ nữ là hết sức quan trọng”, và Trần Thị Thu Hòa – Chủ tịch Hội LHPN thành phố nói.
“Vạn sự khởi đầu nan”, Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An và hoạt động Trình nghề bánh truyền thống Hội An lần đầu tiên được tổ chức dù mới lạ nhưng đã thành công hơn mong đợi nhờ đã khơi dậy những giá trị văn hóa độc đáo, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo nhân dân và du khách. Ý kiến đề xuất và sự phối hợp tổ chức của Công ty Tổ chức Sự kiện Ẩm thực (HACE) và Côngty TNHH Tổ chức sự kiện ẩm thực Hội Ancũng ghi dấu ấn đáng nhớ về tính liên kết của doanh nghiệp và tính xã hội hóa trong việc tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch trên địa bàn thành phố. Từ đây, hương vị Hội An rồi sẽ hòa quyện và bay xa cùng hương vị thế giới.
Đỗ Huấn