Hồn thơ người cao tuổi Hội An

Với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình, xã hội”, 30 hội viên người cao tuổi Hội An tự nguyện tham gia sân chơi “ Câu lạc bộ thơ Hoài Phố”. Suốt  gần 30 năm qua, các thi hữu cao tuổi đoàn kết gắn bó cùng nhau hoạt động sinh hoạt sáng tác thơ đều đặn. Đặc biệt tuy tuổi cao, sức yếu nhưng các hội viên vẫn tham gia tích cực đầy đủ những “Đêm thơ phố cổ truyền thống” do Trung tâm VH-TT TP Hội An tổ chức.

Hằng tháng cứ vào đêm 14 âm lịch, CLB thơ Hoài Phố tổ chức “Đêm thơ phố cổ truyền thống” tại nhà hát cổ truyền dân tộc ở đường Bạch Đằng. Tại đây, trong trang phục truyền thống áo dài khăn đóng, hội viên tham gia diễn ngâm thơ giao lưu với du khách. Chương trình đêm thơ 14 hàng tháng được Ban chủ nhiệm soạn thảo kỹ lưỡng, sinh động qua các bài thơ của các tác giả trong CLB. Ngoài ra còn diễn ngâm các bài thơ hay của các tác giả có tên tuổi trong cả nước. Đây là một đêm thơ đầy ý nghĩa, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Nhiều du khách ngưỡng mộ khen ngợi chỉ phố cổ Hội An mới có một hoạt động văn hóa phong phú này.

Câu lạc bộ khi mới thành lập- Ảnh: Hoàng Ngân

Đỉnh cao trong sáng tác của CLB thơ Hoài phố TP Hội An là đã động viên anh chị em Hội viên sáng tác gởi bài, Ban biên tập đã chọn tuyển những bài có nhiều vần thơ đẹp, ý thơ hay để đưa vào in phát hành các tập thơ, tập san lưu hành nội bộ tại Hội An như tập thơ Xuân năm 2011, “Mã đáo thành công” năm 2012, “Xuân về với Hội An”  năm 2013. Đặc biệt cuối năm 2014, đầu năm 2015 CLB thơ Hoài Phố được sự tài trợ về kinh phí của UBND thành phố và Trung tâm Văn hóa – Thể thao TP Hội An qua nhà xuất bản Đà Nẵng cấp phép, CLB thơ Hoài Phố đã ra mắt bạn đọc trong cả nước Tuyển tập thơ Hoài Phố  XIV. Đây là một tuyển tập thơ dày, phong phú về thể loại, gần 350 bài thơ với sự góp bút của 100 tác giả trong và ngoài CLB thơ bạn như CLB Thơ nhạc Trịnh Phong – Nha  Trang (Khánh Hòa), CLB thơ Phương Sài – Nha Trang, CLB thơ Thái Phiên, CLB thơ Hàn Giang, CLB thơ Hoa Cát ( Đà Nẵng…). Tuyển tập thơ Hoài Phố XIV nêu trên nội dung phong phú, chọn lọc nhiều bài thơ đẹp, ý thơ hay, tập trung ca ngợi cảnh quan đất nước, con người Việt Nam, Ca ngợi Đảng, Bác Hồ vĩ đại, tôn vinh đô thị cổ Hội An, quê hương đất Quảng thân yêu được đông đảo bạn đọc ngưỡng mộ. “Tuyển tập thơ Hoài Phố XIV” đánh dấu bước phát triển hoạt động tích cực chất lượng có hiệu quả của tập thể CLB thơ Hoài Phố.

Có thể nhắc đến những nhân tố tích cực đóng góp nhiều cho CLB thơ Hoài Phố trong thời gian qua đó là các thi hữu Huỳnh Trọng Cát, Tâm Tâm,  Nguyễn Tấn Đạt, Tuyết Hồng, Phạm Thị Kim Hữu, Lê Thị Ngọc Diệp … Các thi hữu trên đã duy trì và đưa phong trào hoạt động của CLB Thơ Hoài phố ngày một vững mạnh.

Ông Trần Đình Châu (Phó GĐ TTVHTT) tặng hoa chúc mừng đại hội CLB- Ảnh: Hoàng Ngân

Tại đại hội lần thứ V nhiệm kỳ (2015- 2020), cô Lê Thị Ngọc Diệp là chủ nhiệm câu lạc bộ thơ của Hội người cao tuổi phường Sơn Phong được bầu chọn làm chủ nhiệm CLB Thơ Hoài Phố. Qua hơn 1 năm kế thừa tâm hồn thơ người cao tuổi, cô Diệp tiếp tục vận động hội viên tích cực sáng tác và ra mắt đặc sang mang chủ đề “ Xuân hè ngày mới “ vào tháng 6 năm nay.

Mấy năm gần đây vì tuổi cao sức yếu, câu lạc bộ thơ người cao tuổi Hội An lần lượt tiễn đưa 8 thi hữu vào cõi vĩnh hằng, song tâm hồn thơ của các cao niên đã lìa trần vẫn còn mãi trong lòng những thành viên còn lại của CLB Hoài Phố .

Phát huy những thành tích đạt được trong chặng đường qua và khắc phục những mặt còn yếu, CLB thơ Hoài Phố tiếp tục sáng tác và phát hành thơ đều đặn, rộng khắp. Chủ động tiếp đón, giao lưu thơ với các CLB bạn. Đặc biệt duy trì đều đặn Đêm thơ Phố cổ truyền thống vào đêm 14 âm lịch hàng tháng, phong phú sinh động; đoàn kết chặt chẽ cùng nhau chung tay góp sức đưa CLB Thơ Hoài Phố ngày một chất lượng, vững mạnh thu hút đông đảo du khách gần xa đến thưởng thức ngày một đông hơn, xứng tầm với đô thị cổ Hội An – di sản văn hóa thế giới , đậm đà bản sắc dân tộc.

Để kết thúc bài viết này mời quí vị và các bạn đến với đoạn thơ của một thành viên CLB Hoài Phố :   

  Chung tay xây dựng đất này

Hội An – Đô thị đổi thay đẹp giàu

Bạn bè ở khắp năm châu

Tham quan du lịch nổi cầu bang giao

Nơi đây phổ cổ dạt dào

Tình người thanh lịch, đón chào muôn phương.

Hoàng Ngân

Trả lời

Đài Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An

Giấy phép trang TTĐT: Số 09/GP-Sở TTTT do Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 25/12/2014

Số 01 A Hoàng Diệu - TP Hội An - Quảng Nam

ĐT: 0235 3861213 - Email: daittthhoian@gmail.com

Bản quyền thuộc về Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Thành phố Hội An. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Đài TT-TH Hội An (http://hoianrt.vn)

Thiết kế bởi: Đài TT - TH TP Hội An.