Doanh nhân Hội An: Làm việc thiện bằng cả tấm lòng

Thời gian qua, tại thành phố Hội An có rất nhiều cơ sở kinh doanh và các doanh nghiệp thường xuyên hỗ trợ giúp đỡ các trường hợp khó khăn hoạn nạn hoặc tham gia với cấp ủy chính quyền các cấp trong việc chăm lo đời sống cho người nghèo.

Tuy còn khá trẻ trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vậy nhưng nhiều năm nay, anh Huỳnh Đắc Thanh, chủ cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống, cà phê, ở đường Lý Thường Kiệt đã có nhiều việc làm từ thiện ngay ở địa bàn thành phố và cả ở vùng cao, vùng có đồng bào gặp khó khăn do thiên tai. Với vai trò là nhóm trưởng nhóm thiện nguyện Ong Vàng, anh đã vận động và cùng với các anh chị em trao hàng ngàn suất nhu yếu phẩm cho bà con. Đặc biệt nhóm thiện nguyện này cũng đã quyên góp kinh phí làm trường học (bằng gỗ) cho học trò nghèo ở các bản làng heo hút, xa xôi (không có đường giao thông để chở vật liệu xây trường) tại một số huyện vùng cao trong tỉnh…

Cơ sở kinh doanh của anh Huỳnh Đắc Thanh trở thành mái ấm thứ 2 của nhân viên khiếm thính và khuyết tật- Ảnh: Lê Hiền

Tại Hội An, ngoài việc tham gia cùng các anh chị em trong nhóm thiện nguyện Ong Vàng tổ chức các chương trình “xuân yêu thương” dịp Tết nguyên đán hàng năm để vận động kinh phí cấp phát quà tết cho hộ nghèo, nhiều trường hợp khó khăn đặc biệt cũng đã được anh Huỳnh Đắc Thanh và bạn bè hỗ trợ. Mới đây nhất, khi anh mở thêm quán “Sữa – Café” ở đường Lý Thường Kiệt, ngoài việc nấu và phát cơm từ thiện mỗi tháng 2 lần vào ngày 14 và 30 hàng tháng, cung cấp trà đá, bánh mì miễn phí mỗi ngày, anh Huỳnh Đắc Thanh đã biến cơ sở kinh doanh của mình thành mái ấm thứ 2 của hơn chục nhân viên bị khuyết tật, câm điếc trong và ngoài thành phố. Ban đầu, việc tiếp nhận và hướng dẫn công việc, kết nối với nhân viên đặc biệt này gặp rất nhiều khó khăn. Do phần lớn các em bị bệnh từ nhỏ, thua thiệt hơn bạn bè về chuyện học tập vui chơi, chưa từng qua lớp sơ cấp nghề nào nên tính tình và cách tiếp nhận công việc cũng khá khác thường. Đã vậy lâu nay các em chưa từng làm dịch vụ, vậy nên khả năng giao dịch với khách rất hạn chế. Đó là chưa kể nhiều khi các em còn tự ti, tự ái, dễ rơi vào trạng thái tổn thương, thiếu tự tin với công việc… Thấy rõ những bất lợi khi tạo việc làm cho người câm điếc nhưng với sự cảm thông sâu sắc và tấm lòng mong muốn giúp những người khiếm thính được cộng đồng đón nhận, từng bước thay đổi cách nhìn về khả năng lao động, giao tiếp của họ, anh Huỳnh Đắc Thanh vẫn không nản lòng. Anh đã nhóm họp tất cả nhân viên của nhà hàng và 2 quán cà phê, từ đó trao đổi để các bạn giúp đỡ để họ hòa nhập với cộng đồng. Sau những khó khăn ban đầu, đến nay các em khuyết tật và khiếm thính đều yên tâm ở lại cơ sở làm việc, tính tình cũng ôn hòa, vui vẻ, hoạt bát hơn. Có thu nhập ổn định và thích nghi với công việc, các em còn giới thiệu thêm bạn bè cùng cảnh tới cơ sở kinh doanh của anh Thanh để xin việc làm. Dù lo về tiền công, tiền ăn hàng tháng sẽ tăng lên khi nhận thêm nhân viên nhưng anh Thanh không nỡ chối từ. Anh Huỳnh Đắc Thanh chia sẻ:“Lúc đầu khi chưa mở quán ca phê này, Thanh có ý nghĩ chỉ làm một nơi chuyên cho mấy bạn đó làm thôi. Nhưng mà khi Thanh ra làm rồi thì h gặp khó khăn, vì giữa việc nghĩ và làm chênh lệch nhau. Không phải chỉ ở xã hội mà chính trong gia đình, đôi lúc các bạn ấy cũng không được đón nhận, hoặc chưa có sự đồng điệu. Có những bạn ở gần gia đình mà không chịu ở, lại đi xa, ra đây làm trong quán mình. Như một cô bé nhân viên của mình ở miền trong, được ba đầu tư cho một quán cà phê nhưng không làm. Liên lạc được với mấy người bạn cùng cảnh, hiểu được nhau nên xin gia đình ra đây làm trong nhóm luôn. Mình thấy hơn ai hết họ cần sự chia sẻ, một nơi để người ta gắn kết, người ta có thể làm việc được. Cũng hy vọng là mô hình của mình sẽ được nhân rộng, tạo thêm việc làm cho các bạn, để các bạn có điều kiện tốt hơn để hòa nhập.”

Anh Thanh và “đồng đội” chuẩn bị cấp phát cơm từ thiện cho người lao động khó khăn- Ảnh: Lê Hiền

Thời gian qua, nhiều chủ cơ sở sản xuất kinh doanh và các doanh nghiệp tại Hội An đã có những việc làm thiện nguyện, giúp đỡ, chia sẻ những hoàn cảnh khốn khó ngặt nghèo. Có thể kể đến như công ty Yaly, Thu Thủy Silk, Vĩnh Hưng, Phú Thịnh và rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khác. Bằng nhiều cách tiếp cận giúp đỡ, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn đã làm vơi bớt những khó khăn nhiều người. Có doanh nghiệp đã dành một phần kinh phí công đoàn để làm việc thiện. Khi nghe thông tin có người ốm đau, tai nạn rủi ro đột xuất cần được hỗ trợ giúp đỡ, các doanh nghiệp đã chủ động tìm đến trực tiếp hỗ trợ, động viên. Như trường hợp của chị Hoa ở khối Trường Lệ phường Cẩm Châu mới đây, khi biết thông tin chị bị bệnh nặng, gia đình khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp đã âm thầm hỗ trợ. Ngoài giúp tiền, có cơ sở kinh doanh còn nhận con của chị vào làm việc, chia sẻ phần nào khó khăn cho gia đình. Hay như trường hợp ông Dũng ở thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh nhiều năm nay bị bệnh nặng, chỉ nằm một chỗ, cũng được ông Lê Ngân, giám đốc Công ty TNHH Phong Tín thường xuyên qua lại trò chuyện và giúp đỡ để ông Dũng thuốc thang…

Chia sẻ với những khó khăn của các trường hợp gặp rủi ro hoạn nạn hoặc gia đình nghèo, theo lời kêu gọi của cấp ủy chính quyền và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố, các cơ sở sản xuất kinh doanh tại Hội An cũng tích cực đóng góp ủng hộ quỹ vì người nghèo. Bằng nhiều việc làm thiết thực như cấp phát học bổng, học phẩm cho HSSV, hỗ trợ phương tiện sản xuất, tặng hàng quà, tiền mặt, nhận đỡ đầu con em hộ nghèo, phụng dưỡng đối tượng chính sách, hỗ trợ cho các đối tượng tại các trung tâm bảo trợ xã hội… các mạnh thường quân đã góp phần chia sẻ gánh nặng cho thành phố trong việc chăm lo đời sống dân sinh. Ông Lê Chơi, CT UBMTTQ thành phố Hội An nhận định: “Riêng trên địa bàn TP.Hội An, chúng tôi ghi nhận có sự tham gia rất tích cực của các doanh nghiệp. Ngoài việc chăm lo cho doanh nghiệp thì các doanh nghiệp đã hưởng ứng thư kêu gọi của mặt trận, tham gia ủng hộ nguồn quỹ để giúp cho mặt trận, giúp cho người nghèo xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ những trường hợp ốm đau, hoạn nạn. Ở xã phường, mặt trận cũng nhận được những đóng góp rất lớn của doanh nghiệp chăm lo cho người nghèo.”

Có thể thấy, xuất phát từ chữ tâm, ngoài việc phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho cư dân địa phương, những việc làm thiện nguyện của cộng đồng doanh nghiệp tại Hội An nói chung đã góp phần rất lớn trong việc ổn định đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Lê Hiền