Dành dụm và sẻ chia trong cuộc sống

Gần 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, kinh tế tiếp tục bị đình trệ, đời sống của nhân dân trên địa bàn thành phố Hội An gặp khốn khó mọi bề. Nhưng với tấm lòng “thương người như thể thương thân”, chịu thương chịu khó, tiết kiệm dành dụm, người dân Hội An đang cố gắng để thích nghi với cuộc sống trong trạng thái bình thường mới…

Dịch vụ thuyền thúng phục vụ du khách ở Cẩm Thanh “nằm bờ” trong thời dịch bệnh Covid19.

Những ngày diễn ra dịch bệnh Covid-19, phố cổ Hội An vốn cổ kính, hiền hòa lại càng thêm thâm trầm, lặng lẽ. Đường sá từ đô thị đến nông thôn nơi nào cũng hoang vắng, yên ắng khác thường. Mọi người ai cũng có cảm giác thời gian sao trôi chậm chạp một cách lạ kỳ.

Vốn là đô thị du lịch vang tiếng năm châu, từng được bình chọn nhiều danh hiệu, đạt nhiều giải thưởng quốc tế, đại đa số người dân Hội An đều sống nhờ vào ngành kinh tế du lịch, tỷ trọng chiếm đến hơn 70% trong cơ cấu kinh tế toàn thành phố. Thế nhưng cơn đại dịch Covid-19 xảy ra 2 năm qua đã làm cho ngành kinh tế du lịch – dịch vụ và thương mại của thành phố bị đình trệ nghiêm trọng. Khó khăn chồng chất khó khăn! Ông Trần Văn Mãnh làm dịch vụ du lịch ở Rừng dừa Bảy mẫu, thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh nói: “Chúng tôi là người kinh doanh trên mảng du lịch cũng như toàn thể bà con trong thôn không có phương hướng chi để làm hết trơn, chỉ còn ngồi chờ ai có công việc, kêu chi làm nấy để mong cho qua ngày thôi!”.      

Cán bộ, hội viên phụ nữ thành phố đảm nhận chế biến, cung ứng các suất ăn cho người dân ở các khu cách ly tập trung.

Giữa gian khó vì đại dịch Covid-19, các cấp chính quyền, mặt trận và các đoàn thể của thành phố và rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã nhanh chóng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn, túng thiếu và những người dân đang sống trong các khu cách ly, khu thực hiện biện pháp phong tỏa. Ngay tại các xã phường, các khu dân cư, người dân cũng tự chủ đùm bọc nhau, chia sẻ từng gói mì, bát cháo, chai dầu… không để ai bị đói ăn, thiếu uống. Mặt trận và các đoàn thể chính trị – xã hội của thành phố đảm nhận cung cấp hơn 18.000 suất ăn với số tiền trị giá hơn 480 triệu đồng cho bà con ở các khu cách ly tập trung; tổ chức 2 “phiên chợ 0 đồng” hỗ trợ 3000 phần quà gồm có lương thực, các loại nhu yếu phẩm cần thiết trị giá gần 1 tỷ đồng cho các đối tượng già yếu, đau ốm, bệnh tật… gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Các xã phường Thanh Hà, Cửa Đại, Cẩm Châu, Cẩm Nam… cũng tổ chức các “phiên chợ 0 đồng” mở rộng đối tượng hỗ trợ ở địa phương như: người lao động tự do, người mất việc làm, người ở trọ… gặp hoàn cảnh túng thiếu, ngặt nghèo. Mặc dù không nhiều nhưng số lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu ấy phần nào giải quyết tình trạng chật vật, thiếu thốn của người dân. Thấu hiểu, chia sẻ với hoàn cảnh từng khu dân cư, từng đối tượng cụ thể, chính quyền và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ hết sức thiết thực, cụ thể với những bao gạo, bó rau, con cá, miếng thịt… để người dân giảm bớt âu lo. Ông Trần Tấn Dũng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cho biết, chưa bao giờ người dân và các lực lượng xã hội tham gia nhiệt tình, tích cực các hoạt động giúp đỡ, chia sẻ cho các đối tượng gặp khó khăn như đợt dịch vừa qua. “Công đoàn cơ sở của các đơn vị, trường học, UBND các xã phường, ở các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ trực tiếp bằng các suất ăn tự nấu ở các bếp ăn của đơn vị mình và mang đến. Hoặc các doanh nghiệp rất chủ động, tự nấu ở các bếp ăn nhà hàng, ví dụ như doanh nghiệp của anh Triệu Quốc Hưng, Công ty TNHH Hoa Hồng… đã đảm nhận đến 15 ngày liên tục, mỗi ngày gần 400 suất ăn cho bà con ở trong khu cách ly”, ông Dũng nói.

Công ty TNHH Hoa Hồng tổ chức nấu ăn ở bếp ăn nhà hàng Phú Khang.

Người Hội An, Quảng Nam dẫu bao đời đã quen với cuộc sống một nắng hai sương, cần cù lam lũ, không ngại khó, ngại khổ nhưng đại dịch Covid-19 đánh trực tiếp vào miếng cơm manh áo, kế sinh nhai trong 2 năm liên tiếp vừa qua quả là khủng khiếp, những ngày tới chắc còn khốn khó trăm bề. Cuộc sống trong “trạng thái bình thường mới” những ngày thực hiện giãn cách xã hội và sau khi đẩy lùi dịch bệnh rồi sẽ ra sao, chưa ai đoán chắc được. Có lẽ sức chịu đựng, sự chịu thương chịu khó đã thấm sâu vào máu thịt con người là niềm tin tạo dựng và là niềm động viên để người dân tự vượt qua những gian truân, khốn khó lúc này. Cũng như lối sống dành dụm, tiết kiệm “một miếng khi đói bằng một gói khi no” sẽ là phương châm sống thích hợp với thời buổi khó khăn như hiện tại. Cụ bà Nguyễn Thị Thảo ở thôn Vạn Lăng xã Cẩm Thanh nói dân giã rằng: “Hồi chưa có du lịch mình cũng sống được, đi bắt hàu, bắt ốc, đi câu sông… đủ thứ hết để sống qua ngày, cũng đâu có đói! Ví dụ bữa trước mình ăn tô bún hai chục, hai lăm ngàn, chừ mình ăn cái bánh mì chục ngàn, mười lăm ngàn thôi!”.

Một giai đoạn khó khăn, túng thiếu của Nhân dân thành phố đang hiển hiện và còn kéo dài. Đã đến lúc mỗi người phải biết chắt chiu, dành dụm từng đồng tiền làm ra, từng bó rau, con cá… thu được để bán kiếm tiền trang trải cuộc sống. Và cần lắm những tấm lòng thơm thảo sẻ chia, những nghĩa cử thiện nguyện “thương người như thể thương thân”… của những mạnh thường quân, những nhà hảo tâm, từ thiện.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *