Chắp cánh cho hương vị Hội An

Từ ngày 12 đến ngày 14.4 vừa qua, Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An lần thứ IV, năm 2019 đã diễn ra và thành công tốt đẹp, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo du khách xa gần. Với chủ đề “Thách thức Cao lầu”, một lần nữa Liên hoan đã chắp cánh cho “hương vị Hội An” bay xa.

Các đầu bếp quốc tế chế biến Cao lầu từ nguyên liệu truyền thống của địa phương- Ảnh: Đỗ Huấn

Ngoài một quần thể kiến trúc phố cổ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, Hội An còn có một kho tàng văn hóa phi vật thể hết sức phong phú, trong đó tiêu biểu nhất là nền văn hóa ẩm thực được đúc kết qua hàng trăm năm giao lưu, tiếp biến văn hóa với bạn bè 5 châu. Với phương pháp chế biến độc đáo và hương vị riêng có của mình, trong những năm gần đây, ẩm thực Hội An đã được nhiều tạp chí, trang mạng du lịch có uy tín trên thế giới yêu mến bình chọn, vinh danh. Đặc biệt, tại sự kiện liên hoan ẩm thực quốc tế lần thứ 2 tổ chức vào tháng 3.2017, Hội An vinh dự được Hiệp hội đầu bếp thế giới trao giấy chứng nhận là “Thủ phủ ẩm thực của Việt Nam”, đồng thời được chọn là nơi kết nối, giao lưu ẩm thực Việt với thế giới thông qua sự kiện Liên hoan ẩm thực quốc tế được tổ chức thường niên tại Hội An. Từ năm 2016 đến nay, đã 4 lần liên tiếp Hội An tổ chức Liên hoan ẩm thực quốc tế và năm nay là lần thứ 2 Hội An tổ chức Liên hoan với chủ đề “Thách thức Cao lầu”. “Cái mới nhất là mình đem thêm nhiều nền văn hóa để thử thách món cao lầu. Lần đầu tiên mình làm có 12 nước khác nhau, trong đợt này có 9 nước. Mỗi năm có những nước khác tham gia để mục tiêu lớn nhất là đem cao lầu đi xa, càng xa càng tốt!”, bà Trịnh Diễm Vy – Giám đốc Công ty TNHH tổ chức sự kiện ẩm thực Hội An nói.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung, ẩm thực Hội An nói riêng đã và đang tạo sức hút rất lớn đối với các chuyên gia du lịch và du khách trên toàn thế giới. Hội An được vinh danh trong “Top 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới” từ TripAdvisor, dịch vụ dạy nấu ăn tại Hội An nằm trong “Top 10 trải nghiệm hấp dẫn nhất hành tinh” do tạp chí Lonely Planet bình chọn, món Mỳ Quảng và Cao Lầu được công nhận là “Món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á”, chợ Hội An được bình chọn là “Thiên đường ẩm thực”… Đặc biệt với Cao lầu là món ăn đặc sản của ẩm thực Hội An, mang dấu ấn giao hòa văn hóa giữa các dân tộc ở thương cảng cổ xưa nên khi được chọn làm chủ đề của Liên hoan, các đầu bếp nổi tiếng thế giới có dịp để “thử thách”, thể hiện tài năng, tình yêu nghệ thuật, trình diễn chế biến món ẩm thực giàu giá trị này từ nguyên liệu truyền thống của địa phương.

Ông Frank Wackerhagen – đầu bếp người Đức cho biết: “Tôi đã chuẩn bị rất kỹ cho cuộc thi bằng cách nếm thứ rất nhiều lần món cao lầu, tại nhiều nhà hàng khác nhau, thậm chí cả những gánh cao lầu dọc đường… Tôi thật sự thú vị với những gia vị để làm nên món ăn này. Và tôi đã tìm cho mình một gia vị riêng cho món cao lầu để tham gia thử tài với những đầu bếp khác…”. Còn bà Hoàng Thị Ánh Tuyết – đầu bếp đại diện của nước chủ nhà bộc bạch ý tưởng cá nhân xuất phát từ hương vị độc đáo rau Trà Quế trong món Cao lầu rằng: “Hiện giờ mình ở Nha Trang mà Nha Trang có những loại rong như: rong sụn, rong nho, đặc biêt là rong mứt. Tất cả đều hoàn toàn Việt Nam. 3 loại rong đó, có 1 loại được sấy khô, 1 loại muối kim chi để tạo hương vị bởi vì rong biển chỉ có vị tanh của biển thôi nên mình phải làm cho thêm hương vị nữa, còn một loại để nguyên bản đó là rong nho, kết hợp với các loại nấm. Rồi xíu nấm thay cho thịt xíu!”

Du khách thưởng thức hương vị Cao lầu tại Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An lần thứ IV, năm 2019– Ảnh: Đỗ Huấn

Sau 3 ngày diễn ra với những hoạt động ấn tượng như: cùng nhau nấu tô cao lầu cỡ lớn, giao lưu kỹ thuật chế biến ẩm thực với các nhà hàng Hội An, giới thiệu nét văn hóa ẩm thực của các vùng miền, các nước khác nhau, thưởng thức âm nhạc trong nước và quốc tế… Liên hoan ẩm thực quốc tế ẩm thực Hội An lần thứ IV đã kết thúc thành công với giải thưởng cao nhất thuộc về đầu bếp đến từ Nhật Bản, 2 nữ đầu bếp của Malaysia và Việt Nam đoạt giải nhì và ba. Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban tổ chức sự kiện đánh giá: “Đây là một sự kiện hết sức có ý nghĩa nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi, phát huy nghệ thuật chế tác các món ăn truyền thống nổi tiếng của Hội An đặc biệt là Cao lầu – món ăn đặc sắc nhất của ẩm thực Hội An, đồng thời đây cũng là dịp để tăng cường quảng bá, khẳng định thương hiệu, hình ảnh văn hóa – du lịch của thành phố Hội An thân thiện, mến khách đến với bạn bè xa gần. Liên hoan cũng là cơ hội để đầu bếp các nhà hàng địa phương giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các chuyên gia ẩm thực đến từ các quốc gia trên thế giới, qua đó góp phần nâng cao tay nghề, tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ ẩm thực phục vụ du khách”.

Liên hoan nghệ thuật quốc tế Hội An lần thứ IV, năm 2019 tuy đã khép lại nhưng vẫn còn đó đối với du khách gần xa những dư vị độc đáo và cảm xúc mới lạ về món cao lầu truyền thống của quê hương phố Hội. Thêm một lần nữa hương vị ẩm thực Hội An được chắp cánh bay xa.

                                                                                                Đỗ Huấn

Trả lời