Trà Quế – Làng quê đáng sống

Việc phát triển nghề truyền thống kết hợp với các dịch vụ du lịch đã góp phần để cán bộ và Nhân dân thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An xây dựng thành công Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, hướng tới một “Làng quê đáng sống”.

Sản xuất nông nghiệp gắn với dịch vụ du lịch

Làm du lịch từ nghề truyền thống

Nằm bên dòng sông Cổ Cò, thôn Trà Quế xã Cẩm Hà cách trung tâm thành phố Hội An khoảng 3km với 285 hộ dân, 1.265 nhân khẩu, 547 lao động. Đây là nơi còn bảo lưu nguyên vẹn quy trình sản xuất của một làng nghề trồng rau truyền thống kể từ thời phồn thịnh của thương cảng Hội An xưa cho đến bây giờ.

 “Hồi chưa dịch bệnh, mỗi ngày nhà tôi cung cấp hàng trăm kg rau cho các siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, thu nhập trên 1 triệu đồng. Từ khi Nhà nước đầu tư quy hoạch làng rau, đời sống của bà con ở đây ngày càng ổn định, nhờ rứa mới có nhà cao cửa rộng chứ” – Ông Mai Nhỏ – Nông dân thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, nói.

Bình quân mỗi năm thu hoạch 330 tạ rau/1 ha

Những ngôi nhà xây dựng khang trang, các tuyến đường được nâng cấp sạch sẽ, diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi. Trong thôn không còn hộ nào là nhà tạm, nhà dột nát. Nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn 100%, thôn không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Trà Quế có 100% trục đường chính, ngõ xóm được thảm nhựa, bê tông và lắp điện chiếu sáng; 100% hộ gia đình đã chỉnh trang vườn nhà và cải tạo vườn tạp, đảm bảo vệ sinh môi trường; nông sản tại vườn đảm bảo an toàn thực phẩm; 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch và tham gia dịch vụ vệ sinh môi trường, …

Bà Nguyễn Thị Thanh – Bí thư Chi bộ thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, cho biết, tháng 4/2020, Nhân dân thôn Trà Quế đã tổ chức phát động xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và qua hơn 8 tháng triển khai, đến cuối tháng 12 năm 2020, thôn Trà Quế đã hoàn thành cơ bản các nội dung của Bộ tiêu chí “Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu”

Với mô hình trồng rau truyền thống kết hợp dịch vụ du lịch, đến nay, 18,5 ha đất chuyên canh hơn 20 chủng loại rau theo hướng an toàn. Phần lớn sản phẩm của làng rau được cung cấp cho các siêu thị như Metro, Big C, Coop.Mart ở Đà Nẵng và các chợ, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Hội An. Bình quân mỗi năm, nông dân Trà Quế thu hoạch được 330 tạ rau các loại trên 1 ha đất sản xuất. Năm 2020, sản lượng rau xanh đạt 720 tấn, giá trị gần 11 tỷ rưỡi đồng.

“Đã 3 năm qua, Trà Quế phát triển mô hình trồng rau theo chuẩn VietGAP gắn liền với du lịch nông nghiệp. Từ năm 2003, các chương trình khai thác tour tham quan và trải nghiệm tại đây đã đi vào hoạt động. Làng rau Trà Quế đón hơn 20 nghìn lượt khách mỗi năm với doanh thu vé tham quan từ 350 đến 400 triệu đồng” – Bà Thanh, kể.

Trẻ em tập làm nông dân trồng rau

Thôn Trà Quế hiện có 45 hộ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, homestay,… thu nhập bình quân đầu người từ năm 2013 mới đạt 11 triệu đồng, đến năm 2018 tăng lên 45 triệu đồng, năm 2020 đã lên đến 49,63 triệu đồng/người/năm.

Bản sắc làng quê

Về với làng rau truyền thống này, sau khi trải nghiệm tour du lịch “Một ngày làm nông dân Trà Quế” và thưởng thức đặc sản, hãy đến thăm một ngôi mộ mộ cổ, nơi mà vị Cử nhân đầu tiên của Hội An dưới triều Nguyễn yên nghỉ. Đó là di tích mộ Thượng thư Bộ binh Nguyễn Điển, sinh năm 1791, mất năm 1853, được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2008.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn – Giám đốc Công ty Lữ hành Hội An Travel, cho biết, hằng năm, vào ngày mùng 7 tháng Giêng, cư dân làng rau tổ chức lễ hội Cầu Bông. Ngày này, hàng nghìn người từ những vùng lân cận và cả du khách tụ hội để dâng lễ cầu mùa và tham gia phần hội sống động, vui nhộn.  Từ lễ hội này, tình làng nghĩa xóm càng thêm gần gũi, thiết thân.

Chương trình tour du lịch “Một ngày làm nông dân Trà Quế”

“Nhiều năm qua, chúng tôi đã hợp tác khai thác chương trình tour du lịch “Một ngày làm nông dân Trà Quế”. Tour được du khách đánh giá là độc đáo, truyền tải được niềm say mê đối với nghề truyền thống và lan tỏa tình yêu lao động. Dù dịch bệnh tác động nhưng chúng tôi đã xây dựng tour này trong kế hoạch đón khách thời gian tới” – Ông Nguyễn Trọng Tuấn, cho biết.

Thu nhập ổn định, đời sống mọi mặt ở làng quê truyền thống này ngày càng nâng cao. Trẻ em đều được đến trường và hông có học sinh bỏ học; trên 95 % người tham gia BHYT và hơn 86% hộ dân có tủ thuốc y tế gia đình. Hàng năm, trên 95% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; Thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu Thôn văn hóa, 11 năm liền Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 “Trong những năm đến, thôn Trà Quế  xác định nông nghiệp – dịch vụ – du lịch là ngành kinh tế chủ lực nhằm tiếp tục nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, thôn cũng sẽ tiếp tục quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan, tài nguyên văn hóa mà cha ông đã để lại. Tin rằng, Nhân dân và cán bộ thôn sẽ tiếp tục đồng lòng, chung sức duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng Trà Quế thành làng quê đáng sống” – Ông Mai Kim Phương – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà – TP. Hội An, nói./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *