Tín hiệu tốt khi kiểm soát khách tham quan Cù Lao Chàm bằng thẻ điện từ

Sau gần 1 tháng thử nghiệm, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Ban Quản lý KBTB CLC) vừa chính thức thông báo, bắt đầu từ hôm nay (15/5) sẽ áp dụng việc triển khai hoạt động Trạm kiểm soát khách tham quan Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An bằng hệ thống thẻ điện từ, thay thế phương án kiểm soát vé truyền thống. Với những tính năng thông minh, tiện lợi, việc dùng thẻ điện từ để kiểm soát khách tham quan Cù Lao Chàm đang đem lại sự hài lòng cho các bên liên quan.

Tín hiệu tích cực…

Tầm 9 giờ sáng ngày đầu mùa hè, sau khi những chuyến xe tô ra vào, cảng Cửa Đại đã đông nghẹt khách. Anh Hồ Văn Quang, một hướng dẫn viên tự do dẫn đoàn khách đầu tiên với gần 20 người đưa khách đến công kiểm soát vé điện từ. Khác với trước đây cả đoàn phải đứng ngồi trong bến hoặc trong các quán nước để chờ đợi đến lượt được soát vé giấy, nay, anh hoàn toàn an tâm để mọi người đi theo hàng, tự động cầm thẻ điện từ quẹt vào máy và qua cổng một cách dễ dàng, nhanh chóng. Chỉ trong tích tắc, cả đoàn đã qua cổng kiểm soát, xuống ca nô và khởi hành chuyến đi Cù Lao Chàm. Từ khi đón đến khi sắp xếp cho đoàn lên ca nô chưa đầy 5 phút đã xong. Khách của mình không phải chịu nắng nôi do chờ đợi như trước và nhờ rút ngắn thời gian, có thể hướng dẫn đoàn khách khác ngay sau đó nên anh rất phấn khởi. Anh so sánh: Hồi trước em đi dẫn cổng soát vé bên các cổng kia thì có nhiều cái bất cập, đó là kiểm soát vé rất chi là lâu. Bây giờ mình đi cái cổng điện từ thấy nhanh gọn hơn, khách đi không phải đứng chờ. Thời gian qua cổng điện từ khoảng 2 – 3 phút thôi, còn cổng kia chờ có lúc 10 đến 15 phút, rất chi là lâu.

Khách tự quẹt thẻ điện từ để xuất bến đi Cù Lao Chàm- Ảnh: Phú Toàn

Gần 1 tháng nay, được TP thống nhất, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã thực hiện thí điểm việc kiểm soát vé tham quan bằng thẻ điện từ. Trong thời gian thực hiện thí điểm, Ban Quản lý vẫn duy trì cả 2 loại hình, đó là kiểm soát bằng vé giấy truyền thống và kiểm soát khách bằng vé điện từ để so sánh, đánh giá những tiện ích của cả hai bên, đồng thời giúp các doanh nghiệp du lịch cũng như đội ngũ hướng dẫn viên, du khách làm quen với hình thức kiểm soát khách mới. Qua quá trình thực hiện, việc kích hoạt, khởi động, vận hành hệ thống kiểm soát khách bằng thẻ điện từ đã nhận được những tín hiệu đánh giá tốt từ các doanh nghiệp trực tiếp làm dịch vụ tại bến Cửa Đại này. Ông Lê Thanh Vũ, Trưởng Ban Hiệp hội Du lịch Cù Lao Chàm nói: Bản thân tôi đại diện cho Hiệp hội Du lịch Cù Lao Chàm cũng như Giám đốc một doanh nghiệp đang hoạt động tại Cù Lao Chàm, sau khi thành phố cũng như Ban Quản lý KBTB CLC đưa hệ thống thẻ tham quan điện từ vào hoạt động, tôi thấy là rất tốt. Trước tiên là lượng khách ra vô được kiểm soát chặt chẽ, thứ hai là văn minh kiểm soát vé của cảng du lịch Cù Lao Chàm phát triển lên một tầm xa so vơi các hải đảo trên cả nước. Điều đó là điều rất là vui mừng cho tất cả các doanh nghiệp, vừa tiết kiệm thời gian, tiện lợi và quan trọng là không còn tình trạng kiểm soát xong, vé giấy xả bừa bộn ra bến, mất mỹ quan, phải thuê nhân công quét dọn thu gom như trước. Bây giờ thẻ điện từ gọn gàng, lại dùng được nhiều lần, tiết kiệm cho Nhà nước, đỡ tốn công sức anh em kiểm soát nữa.

Văn minh điểm đến….

Để kiểm soát khách tham quan Cù Lao Chàm bằng thẻ điện từ, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã nghiên cứu xây dựng phương án cụ thể, chi tiết, với tổng kinh phí đầu tư 1,7 tỷ đồng, bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng (nhà ga), lắp đặt hệ thống camera an ninh và các trang thiết bị phục vụ bán vé, kiểm soát khách. Đơn vị đã so sánh những tính năng vượt trội của công nghệ điện từ với các phương án kiểm soát vé truyền thống, trong đó có cả công tác quản lý phát hành vé và kiểm soát vé. Từ đó xây dựng quy trình quản lý, điều hành và vận hành kiểm soát khách tham quan bằng hệ thống thẻ điện từ một cách hiệu quả, từ khâu làm thủ tục, kích hoạt thẻ, trao thẻ, kiểm tra và thu thẻ đến báo cáo các dữ liệu thông tin, tất cả được thực hiện một cách chính xác. Theo đó, có tổng cộng 10 lối đi trong trạm kiểm soát, trong đó có 8 lối đi chung dành cho khách mua phí tham quan và khách giảm 50% phí tham quan và các đoàn đại biểu của tỉnh, thành phố cùng 2 lối đi miễn phí tham quan dành cho trẻ em. Riêng 8 lối đi soát vé có đủ khả năng phục vụ khoảng 3.000 khách và cư dân xã Tân Hiệp ra đảo mỗi buổi sáng. Các cổng soát vé được lập trình đóng mở trong 3 giây, bình quân 1 giờ mỗi cổng đóng mở 1.200 lần, tương đương với 1.200 lượt khách đi qua. Đối với tàu đò tại Bến Cửa Đại, Ban Quản lý KBTB CLC lập một tổ bán và kiểm soát vé trực tiếp cho khách du lịch đi tàu đò. Theo đánh giá của Ban Quản lý KBTB, khi thực hiện phương án kiểm soát khách tham quan bằng thẻ điện từ, mỗi năm ngân sách tiết kiệm được từ 200 đến 350 triệu đồng so với các phương án truyền thống, đồng thời giải quyết được những tồn tại hạn chế so với các phương án truyền thống, xây dựng điểm đến văn minh cho du khách. Bà Trần Thị Hồng Thúy, Giám đốc Ban Quản lý KBTB CLC nói: Cù Lao Chàm sau khi trở thành một Khu Dự trữ sinh quyển thế giới thì đòi hỏi phải có những ứng xử văn minh lịch sự hơn đối với khách du lịch. Cho nên thành phố Hội An đã hỗ trợ, đầu tư ban đầu khá kỹ để giúp cho việc kiểm soát vé nhẹ nhàng văn minh lịch sự hơn và cũng là quản lý chặt chẽ hơn đối với du khách. Vì trong thực tế, đa số du khách thực hiện việc mua phí tham quan cho Khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm tương đương đối tốt. Tuy nhiên, trong đó cũng có 1 số thành phần chưa thực hiện tốt cho nên hệ thống kiểm soát này sẽ giải quyết được những mặt hạn chế nói trên. Chúng tôi thiết kết đến 8 ngàn để trong một buổi sáng, cùng một địa điểm có thể tải được thấp nhất 3 ngàn người.”

Sau khi thử nghiệm, đúng ngày 15 tháng 5 này, Ban Quản lý KBTB CLC Hội An có thông báo chính thức vận hành hệ thống kiểm soát khách tham quan bằng thẻ điện từ. Từ đây, phương án này sẽ được thay thế các biện pháp kiểm soát vé tham quan thủ công, nhằm tạo cảm giác thoải mái khi du khách trực tiếp cầm thẻ, quẹt vào máy để vào cổng, xuất bến, không còn bị ràng buộc về các thủ tục hành chính, nhất là việc kiểm tra, kiểm soát khi đi qua cổng như trước đây. 

Lê Hiền