Tiếp nối quan hệ hợp tác Hội An – Hàn Quốc

Những ngày này tại Hội An rộn ràng với các chương trình hoạt động trong “Ngày văn hóa Andong – Hàn Quốc”. Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2017) và cũng là dịp để kết nối thêm nữa mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Quảng Nam, thành phố Hội An với các cơ quan, tỉnh thành của Hàn Quốc trong nhiều năm qua.

Còn nhớ hồi tháng 3 năm nay, hàng chục nghìn người dân và du khách đã về Hội An tham gia “Những ngày văn hóa Hàn Quốc 2017”. Sự kiện do tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức với các các màn trình nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại Hàn Quốc.Cùng với đó, các gian hàng trưng bày văn hóa, trình nghề truyền thống, ẩm thực, chụp hình với trang phục truyền thống Hàn Quốc,… đã mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt.

Hiệu ứng tốt đẹp từ “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An năm 2017” được ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Qua theo dõi của Trung tâm Văn hóa – Thể thao thì từ ngày tổ chức “Những ngày văn hóa Hàn Quốc đến nay, hằng tuần có thêm từ 7 đến 8 ngàn lượt du khách là người Hàn Quốc. Và một điều đáng mừng nữa là trong 6 tháng, số khách Hàn Quốc lưu trú tại Hội An tăng lên rất đáng kể, góp phần cải thiện điều kiện của thành phố chúng ta trong mùa thấp điểm.”

Ngày văn hóa Andong tại Hội An- Ảnh: Quốc Hải

Thực tế, việc du khách Hàn gia tăng là tín hiệu vui cho du lịch địa phương để hướng đến sự đa dạng, nhất là trong tình trạng một số thị trường khách truyền thống đang có dấu hiệu chững lại.

Sở VH-TT&DL cho hay, chỉ trong sáu tháng đầu năm, du khách Hàn Quốc đến với Quảng Nam đạt trên 160 nghìn lượt, chiếm gần 11% trong cơ cấu khách quốc tế. Điểm đến ưa thích nhất của khách Hàn Quốc là Hội An với các điểm tham quan gồm phố cổ, Cù Lao Chàm và rừng dừa Cẩm Thanh. Khách Hàn Quốc tăng mạnh còn do có nhiều đường bay thẳng trực tiếp kết nối Đà Nẵng với một số thành phố của Hàn Quốc. Hiện đã có 4 đường bay từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng với tần suất 84 chuyến/tuần.

Thống kê sơ bộ từ Văn phòng Hướng dẫn tham quan phố cổ Hội An cho thấy, khách Hàn Quốc tăng mạnh hàng tuần, hàng tháng với số lượng vài chục nghìn khách. Hiện khách Hàn Quốc mua vé tham quan phố cổ chiếm 24,5%, đứng thứ nhì sau số lượng khách Trung Quốc với 28%.

Thêm vào đó, từ đầu năm đến nay đã có 4 đoàn khách gồm các nhà đầu tư và hãng lữ hành Hàn Quốc sang khảo sát thị trường Hội An. Dự kiến tháng 11 này các nhà đầu tư và lữ hành Hàn Quốc sẽ tiếp tục trở lại để kết nối, xây dựng tour tuyến và đầu tư nhiều sản phẩm mới.

Hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, Đoàn nghệ thuật Nhà Biểu diễn nghệ thuật cổ truyền thành phố Hội An đã sang thành phố Osan biểu diễn theo lời mời của Thị trưởng thành phố Osan – Hàn Quốc. Tiếp đó, tháng 10 vừa qua, chuyến lưu diễn của Nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền thành phố Hội An tại Hàn Quốc trong khuôn khổ Lễ hội mặt nạ Andong đã để lại ấn tượng tốt đẹp.

Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển giữa Hội An với FIRA- Ảnh: Quốc Hải

Cũng trong năm nay, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố Hội An cùng Tiến sĩ Kang Young Sil – Chủ tịch Cơ quan Tài nguyên Thủy sản Hàn Quốc đã ký kết ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển bền vững tài nguyên và nguồn lợi thủy sản với Cơ quan Tài nguyên Thủy sản Hàn Quốc – FIRA thuộc Bộ Thủy sản và Đại Dương Hàn Quốc.

Đó là chương trình hợp tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo và trao đổi chuyên gia giữa 2 bên trên các lĩnh vực: Quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thủy sản biển; tăng cường nguồn lợi thủy sản bao gồm thực hiện các dự án nuôi trồng dưới biển; sản xuất và thả bổ sung nguồn lợi thủy sản; mô hình phát triển tổng hợp bền vững gắn kết giữ nguồn lợi thủy sản và sinh kế cộng đồng ven biển cùng một số lĩnh vực khác.

Sau 1 năm cùng làm việc và khảo sát thực tế tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù lao Chàm – Hội An, nhóm tư vấn của Hàn Quốc đã phối hợp với các chuyên gia địa phương khảo sát, thu thập thông tin, tham vấn cộng đồng để xây dựng các dự án hỗ trợ phục hồi tái tạo nguồn lợi thủy sản này; thời gian thực hiện hợp tác là 5 năm.

Phát biểu với đại diện Cơ quan Tài nguyên Thủy sản Hàn Quốc, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh:“Chúng tôi hy vọng cơ quan Thủy sản Hàn Quốc, với bề dày kinh nghiệm và thành công của mình trên thế giới sẽ giúp Hội An khôi phục và phát triển bền vững tài nguyên sinh vật biển tại vùng đảo Cù lao Chàm, vùng lõi khu dự trữ sinh quyển thế giới. Thay mặt nhân dân TP. Hội An, xin gởi lời cảm ơn chân thành, lời chúc tốt đẹp nhất, chúc cho tình hữu nghị giữa Việt Nam, Hội An và Hàn Quốc mãi mãi thắm thiết, tốt đẹp, chúc cho sự hợp tác của chúng ta thành công”.

Tin rằng, những chương trình hợp tác từ các lĩnh vực kinh tế đến những hoạt động văn hóa, xã hội sẽ là cơ sở để đẩy mạnh mối quan hệ giữa Hội An với các cơ quan, tỉnh thành của Hàn Quốc, thiết thực hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc./.

Quốc Hải