Sự kiện “Đêm văn hóa Cơ Tu” tại Hội An góp phần tạo sản phẩm du lịch mới lạ

Tại buổi tổng kết sự kiện “Đêm văn hóa Cơ Tu” vừa được Sở VH-TT&DL tỉnh phối hợp với UBND thành phố tổ chức, hầu hết đại biểu đều khẳng định, hiệu quả của chương trình là đã giới thiệu tương đối hiệu quả văn hóa truyền thống, sản phẩm du lịch phía tây Quảng Nam một cách dễ hiểu và gần gũi nhất. Đặc biệt, thông qua hoạt động này còn giúp đồng bào Cơ Tu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, mở rộng tính tương tác với du khách để khi làm du lịch phục vụ khách sẽ tốt hơn, đồng thời giới thiệu được các mặt hàng nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống đến du khách, giúp cộng đồng phát triển du lịch bền vững.

Ngày càng có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đồng bào dân tộc miền núi tại Hội An, góp phần tạo sản phẩm du lịch mới- Ảnh: Đỗ Huấn

Diễn ra lần đầu tiên vào tháng 6/2017 nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam, đến nay sự kiện “Đêm văn hóa Cơ Tu” đã diễn ra được 3 lần, góp phần mang đến sự thích thú cho du khách về một sản phẩm du lịch mới lạ. Tại sự kiện, các nghệ nhân Cơ Tu đã biểu diễn nghệ thuật trống chiêng, nhạc cụ, múa tâng tung da dá, các trò chơi dân gian, trưng bày sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ, hàng nông sản… Bình quân mỗi tháng một chương trình, thu hút sự tham gia của hơn 110 diễn viên không chuyên là đồng bào dân tộc Cơ Tu đến từ 3 huyện Đông Giang, Nam Giang và Tây Giang. Các đêm hội đã thu hút sự tham dự hưởng ứng của đông đảo du khách. Kết quả khảo sát cho thấy hơn 85% ý kiến du khách đánh giá chương trình “Đêm văn hóa Cơ Tu” rất tốt. Trong đó, biểu diễn cồng chiêng được du khách đánh giá cao nhất với trên 41%. Ngoài ra, tính thẩm mỹ của sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ trưng bày trong hoạt động cũng được hơn 80% du khách đánh giá cao.

Cuộc tổng kết cũng đã thống nhất, ngoài đồng bào Cơ Tu 3 địa phương Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, thời gian tới sẽ có thêm sự tham gia của đồng bào các dân tộc Ca Dong, Mơ Nông, Co đến từ 2 huyện Bắc Trà My và Phước Sơn vào sự kiện văn hóa này tại Hội An.

Đỗ Huấn