“Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16”: Góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp

Trong các ngày 17 đến 19.8 vừa qua, sự kiện “Những ngày giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Chương trình giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16, năm 2018” đã diễn ra sôi nổi và hào hứng trên khắp ngõ phố, đường quê của thành phố Hội An. Chương trình khai mạc và bế mạc cũng như các chương trình giao lưu khác được đầu tư công phu, rực rỡ sắc màu, đậm nét giao hòa bản sắc văn hóa của 2 đất nước, 2 dân tộc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân và du khách trong nước cũng như quốc tế. Ghi nhận kết quả đạt được và những thành công của “Những ngày giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16”, ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng: “Thông qua sự kiện này, tỉnh Quảng Nam và các đối tác Nhật Bản tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản đi vào chiều sâu, hiệu quả và ngày càng bền chặt”.        

Tiết mục biểu diễn của Đoàn trống Minori Daiko đến từ tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) trong đêm khai mạc sự kiện- Ảnh: Đỗ Huấn

Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ từ lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hoá truyền thống, giá trị nhân văn. Thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21.9.1973, đến nay Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, từ khi 2 nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á” vào tháng 3.2014, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất.

Tỉnh Quảng Nam được biết đến là một trong những nơi khởi nguồn cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam cách đây hơn 400 năm trước với mối quan hệ giao thương nhốn nhịp tại thương cảng Hội An cũng như mối lương duyên giữa công chúa Công nữ Ngọc Hoa cùng thương nhân Araki Sotaro. Cùng với nhiều hoạt động hợp tác, hữu nghị trên nhiều lĩnh vực đã được thiết lập trong những năm qua, năm 2017 tỉnh Quảng Nam chính thức ký kết quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Nagasaki. Đến nay, 2 tỉnh đã duy trì và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác theo hướng tích cực, đạt nhiều kết quả. Đặc biệt, vào tháng 11.2017, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Shinzo Abe, Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản tại TP.Hội An cùng với mô hình Châu Ấn thuyền do tỉnh Nagasaki tặng đã được khai trương, để lại dấu ấn sâu đậm cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, lâu dài và bền vững giữa tỉnh Quảng Nam và các địa phương Nhật Bản nói riêng, cũng như giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung.

Quang cảnh hội thảo”Bảo tồn và phát triển tơ lụa – thổ cẩm truyền thống” với sự tham gia của các thương nhân Nhật Bản

– Ảnh: Đỗ Huấn

Sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16” năm nay được tổ chức thành công là hoạt động hết sức thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước và các địa phương của 2 nước. “Qua các hoạt động của sự kiện có thể thấy Nhật Bản mong muốn tăng cường quan hệ và hợp tác với Hội An, Quảng Nam để nâng cáo ức hút của Hội An và Quảng Nam”, Ngài U-mê-đa Ku-ni-ô – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nói.

Sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” & “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16” cũng đã góp phần thực hiện hiệu quả Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản mà Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký kết trong chuyến công du chính thức Nhật Bản hồi tháng 6/2017 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong những ngày diễn ra sự kiện, tại Hội An đã tổ chức nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn bản sắc và sự giao lưu văn hóa giàu ý nghĩa, để lại ấn tượng sâu sắc như: tái hiện đám cưới Công Nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro tại cảng thị Hội An, giới thiệu Đại sứ thiện chí Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16 UENO YUUKA, khánh thành công trình vệ sinh tại Công viên Đồng Hiệp do công ty Takara và TOTO Nhật Bản tài trợ, thi lắc thúng chai và đua ghe ngang Hội An – Nhật Bản và du khách, triển lãm ảnh “Di sản vô giá” của nhiếp ảnh gia Réhahn (người Pháp), trình nghề dệt lụa, …. cùng các hoạt động giao lưu văn hóa – nghệ thuật, võ thuật, trưng bày hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực và các hoạt động tại Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản… đã mang đến cho nhân dân và du khách nhiều trải nghiệm, khám phá thú vị.

Các hoạt động: Gặp gỡ các nhà đầu tư Nhật Bản, hội thảo xây dựng và phát triển đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường, tọa đàm kinh nghiệm giáo dục Nhật Bản và chia sẻ văn hóa, văn học Nhật Bản… cũng để lại cho những nhà quản lý chuyên môn, những chuyên gia nhiều bài học kinh nghiệm quý giá, những tư vấn bổ ích trong thực tiễn công tác hiện tại.

Đỗ Huấn