Lễ giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà

Trong 2 ngày 30 và 31/8 vừa qua, tại làng nghề Gốm Thanh Hà – khối Nam Diêu đã diễn ra lễ giỗ tổ nghề gốm. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động lễ hội thường niên của Thành phố Hội An.

Ngay từ 6 giờ sáng, người làng Thanh Hà trong trang phục chỉnh tề đã tham gia Lễ rước kiệu Tổ nghề Gốm từ khu miếu Lùm Bà Dàng –  khối Thanh Chiếm về khu miếu tổ nghề Nam Diêu.

Lễ tế tổ sáng 31/8- Ảnh: Quốc Hải

Sau chương trình khai mạc, cư dân Thanh Hà đã dâng lễ vật giỗ tổ nghề tại tổ miếu Nam Diêu. Người cao tuổi trong làng, ban trị sự miếu và các hộ sản xuất gốm thực hiện nghi thức tế 5 viên thờ trong khu miếu. Phần hội cũng đã diễn ra sôi nổi với các hoạt động dân gian như đi xe đạp chậm, đổ nước vào lọ, ném bóng vào chum cùng các trò chơi diễn xướng dân gian Hội hôi bài, hát Tuồng, đua thuyền ngang, nấu cơm niêu, bịt mắt đập nồi – bùng binh, vượt cầu đập nồi,  kéo co,…Đặc biệt, phần không thể thiếu là nghệ nhân trình diễn chuốt gốm theo phương pháp thủ công truyền thống và trưng bày các sản phẩm đặc trưng của làng nghề.

Đông đảo người xem chế tác sản phẩm gốm- Ảnh: Quốc Hải

Đưa 2 con về với lễ hội này, anh Đỗ Lê Văn Thuấn – Điện Phương – Điện Bàn cho rằng: “Về làng gốm hôm nay, du khách  đông vui nhưng luôn cảm thấy nhẹ nhàng, bình an như đang ở làng quê”.

Cảm xúc của anh Đỗ Lê Văn Thuấn cũng đã níu chân hàng ngàn du khách trong và ngoài nước khi đi qua những còn đường lát gạch đỏ và nhìn thấy những nghệ nhân chuốt gốm với quy trình sản xuất bảo lưu nguyên vẹn từ hơn 500 năm qua.

Trong 5 giải thưởng dành cho “Những điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam” bao gồm resort, khu vui chơi giải trí, làng nghề, bảo tàng và bãi biển thông qua bình chọn của trang web tripi.vn, các chuyên gia du lịch và các nhà báo do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức tại Hội chợ du lịch quốc tế (VITM) diễn ra tại Hà Nội hồi tháng Tư năm ngoái, làng gốm Thanh Hà – Hội An là một trong 3 làng nghề được yêu thích nhất.

Cùng với làng gốm Bát Tràng – Hà Nội, làng hoa giấy Thanh Tiên – Thừa Thiên Huế, làng gốm Thanh Hà – Hội An đáp ứng được các tiêu chí khắt khe về sản phẩm, hàng hóa có truyền thống, uy tín, chất lượng; đủ điều kiện phục vụ khách tham quan, mua sắm; vệ sinh môi trường tốt; thân thiện, cởi mở với du khách.  Trang web tripi.vn ghi nhận: “Đây là điểm tham quan trên hành trình du lịch từ đô thị cổ Hội An đến khu di sản thế giới Mỹ Sơn. Vào thế kỷ XV-XVI, làng Thanh Hà nổi tiếng với nghề làm đồ gốm, đất nung, buôn bán khắp các tỉnh miền Trung Việt Nam,… Đến với làng gốm Thanh Hà, du khách được trổ tài chuốt gốm và nặn con thổi, xem các nghệ nhân chuốt gốm. Ngoài ra, còn có thể tham quan các di tích như đình Xuân Mỹ, miếu tổ nghề gốm Nam Diêu”.

Trưng bày nhiều sản phẩm độc đáo của làng nghề- Ảnh: Quốc Hải

Nhiều năm trước, UBND Thành phố Hội An cũng đã lập phương án nâng cao chất lượng quản lý và tổ chức hoạt động tham quan làng gốm truyền thống Thanh Hà bằng việc đầu tư nâng cấp nhà đón tiếp, nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm , tổ chức biểu diễn nghệ thuật tuồng phục vụ du khách, đẩy mạnh công tác quảng bá, tiếp thị, đầu tư kinh phí để nâng cao tay nghề và chất lượng sản phẩm đồng thời tổ chức cho con em làng nghề trình diễn kỹ thuật chuốt gốm,…Ngoài ra còn mở rộng không gian tham gia làng nghề, xây dựng, nâng cấp hệ thống giao thông, đảm bảo cảnh quan môi trường và trật tự văn minh để thu hút du khách.

Tham gia lễ giỗ tổ nghề gốm, ông Nguyễn Sáu – Tổ 22 khối Nam Diêu – phường Thanh Hà tự hào nói: “Tôi năm nào cũng tham gia, rất vui. Tôi tự hào vì truyền thống nghề nghiệp của quê hương. Thêm nữa, bây giờ du khách đến tham quan nhiều, bà con làm nghề được nâng cao mức sống. Mỗi lần lễ hội là bà con chòm xóm đông vui !”

Lễ giỗ tổ nghề gốm được tổ chức hằng năm nhằm tri ân công đức các bậc tiền nhân đã tạo dựng nên nghề gốm, đồng thời giáo dục cho con cháu, thế hệ trẻ của làng về nguồn cội, lịch sử, cũng như ý thức bảo tồn làng nghề, đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh làng nghề truyền thống với du khách, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, yên tâm gắn bó với làng nghề và có ý thức bảo tồn, phát huy nghề gốm truyền thống, gắn với việc đào tạo nghề cho thế hệ trẻ./.

Quốc Hải