Khai trương điểm tham quan Hội quán Hải Nam

Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23 tháng 11, sáng nay (23/11), Trung tâm Văn hóa thể thao thành phố Hội An và Ban Trị sự Hội quán Hải Nam tổ chức lễ khai trương, đưa điểm di tích Hội quán Hải Nam vào tuyến tham quan Khu phố cổ.

Lãnh đạo TP cắt băng khai trương điểm tham quan- Ảnh: Lê Hiền

Hội quán Hải Nam (trước đây gọi là Quỳnh phủ Hội quán), được xây dựng vào năm 1875 theo lối kiến trúc cổ của Trung Hoa. Đây là một trong 5 Hội quán của cộng đồng người Hoa xây dựng để làm nơi thờ các vị thần bảo hộ, nơi sinh hoạt tín ngưỡng và cộng đồng. Hội quán này có kiến trúc độc đáo, với các gian chính diện, nhà Đông, nhà Tây, sân trước, sân sau, cùng với sự kết hợp hài hòa, khéo léo giữa các loại vật liệu, với tài hoa nghệ thuật chế tác của những nghệ nhân thi công, nhằm tạo nên một công trình vừa hội đủ yếu tố trang trọng, uy nghiêm để thờ phung, vừa mang lại một không gian ấm cùng, gắn kết các thành viên trong sinh hoạt cộng đồng. Giữa chánh điện là một bộ thờ bằng gỗ sơn son thiếp vàng, miêu tả cảnh sinh hoạt tam giới Trời, đất, Thủy cung” hết sức độc đáo. Phía trong long môn là bài vị 108 vị anh linh từng được vua Tự Đức giải oan và sắc phong “nghĩa liệt chiêu ứng”, cấp đất lập miếu thờ phụng. Từ chánh điện nhìn ra, phía bên trái thờ Thần Tài, phía bên phải thờ Tiền Hiền với ý nghĩa cầu mong tiền tài và các bậc tiền nhân che chở. Mỗi năm người Hải Nam ở Hội An và các nơi thường tụ họp, tổ chức hành lễ vào các ngày 2/1 và 15/6 âm lịch.

Lãnh đạo TP tặng hoa Ban Trị sự Hội quán- Ảnh: Lê Hiền

Tương truyền, Hội quán Hải nam là nơi cầu giải oan sai rất linh nghiệm, nhiều người đến đây cầu cúng thành tâm đã được độ trì thoát kiếp nạn oan khuất trong làm ăn, quan hệ giao dịch và được phù hộ mang lại thịnh vượng và thành đạt trong cuộc sống.

Sau khi khai trương, Hội quán Hải Nam trở thành điểm tham quan trong tuyến tham quan khu phố cổ nhân dịp thành phố Hội An sắp mở rộng phạm vi phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ.

Lê Hiền