Phong trào TDBV ANTQ: Huy động cộng đồng và gia đình tham gia

Là một thành phố du lịch, công tác an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn luôn chịu nhiều tác động phức tạp của tình hình thế giới và đất nước. Với lượng du khách đến tham quan ngày càng đông, trong đó chiếm số đông là khách quốc tế, Hội An đã và đang là địa bàn màu mỡ để các loại tội phạm hoạt động. Tuy vậy, nhờ thường xuyên duy trì và tăng cường phối hợp hoạt động của cả hệ thống chính trị nên phong trào TDBV ANTQ của thành phố phát huy dược hiệu quả, giữ vững ổn định tình hình ANCT, TTATXH, góp phần thúc đẩy phát triển KTXH, tạo sự bình yên cho nhân dân.

Đóng vai trò nòng cốt trong phong trào BVANTQ của thành phố bao giờ cũng là lực lượng CB, CS Công an từ thành phố đến các xã phường. Công tác tham mưu, hướng dẫn và phối hợp thực hiện phong trào luôn được Công an thành phố và các địa phương chú trọng triển khai và tổ chức có nền nếp, theo định hướng sát hợp với thực tiễn. Sơ kết tình hình từ đầu năm đến nay, do ông Trần Ánh – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết: “Công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật, trộm cắp được tăng cường gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao tinh thần cảnh giác trong nhân dân nên tình hình vi phạm, tội phạm và phạm pháp hình sự giảm đáng kể. Kết quả điều tra khám phá án đạt tỷ lệ cao, trật tự an toàn giao thông đảm bảo”.

Cần tiếp tục nhân rộng các mô hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”- Ảnh: Đỗ Huấn

Thực tế đã chứng minh rõ những chuyển biến tích cực trong phong trào phối hợp, đoàn kết bảo vệ ANTQ của toàn dân trên địa bàn thành phố. Các mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ ANTT tại các xã phường và thôn khối phố tiếp tục được củng cố, duy trì hoạt động hiệu quả. Điển hình như mô hình “4 trách nhiệm” ở phường Thanh Hà, mô hình “1+6” ở phường Cẩm Phô, mô hình “1+4” ở phường Sơn Phong, mô hình “CLB phòng chống tệ nạn xã hội” ở xã Cẩm Hà, mô hình “Tiếng mõ tre an ninh” của xã Cẩm Thanh”, xây dựng gia đình, tổ hộ an toàn của phường Cửa Đại, mô hình “Cây, dây, kẻng” ở khối Tân Hòa (phường Tân An)…

Bên cạnh đó, công tác phối hợp liên tịch của các đoàn thể thực hiện phong trào cũng có nhiều chuyển biến, mang lại kết quả khả quan. Nhân dân là lực lượng nòng cốt cung cấp cho Công an nhiều nguồn tin có liên quan, có giá trị để điều tra, khám phá, xử lý kịp thời. Mặt trận duy trì tốt việc tổ chức diễn đàn “Lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân đối với lực lượng Công an”, gắn với phong trào “TD ĐKXD ĐSVH ở khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị đã tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, cảm hóa cai nghiện các đối tượng vi phạm pháp luật, tái hòa nhập cộng đồng … Hội LHPN vẫn giữ vững hiệu quả hoạt động của các CLB phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội, gia đình hạnh phũ, tổ phụ nữ không có con hư, không có người thân sa vào tệ nạn xã hội. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh duy trì hoạt động đối thoại, gặp gỡ thanh niên vi phạm pháp luật và sử dụng chất gây nghiện, quan tâm tạo điều kiện để bạn trẻ hoàn lương, hòa nhập cộng đồng. Hội CCB thành phố vận động CB, HV gương mẫu để con cháu noi theo, tham gia các đội xung kích bảo vệ ANTT tại địa bàn dân cư, cảm hóa giáo dục các trường hợp thanh thiếu niên chậm tiến. Hội Nông dân tích cực tham gia tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành, đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân. LĐLĐ thành phố duy trì tốt các mô hình “tự phòng”, “tự quản”, tự bảo vệ ANTT” ngay tại nơi làm việc, không để kẻ xấu lợi dụng trộm cắp, gây rối, hủy hoại tài sản hoặc để xảy ra đình công, lãng công, ảnh hưởng đến TTATXH. v..v…

Công an thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động và phong trào bảo đảm TTATXH- Ảnh: Đỗ Huấn

Tuy vậy, phong trào TDBV ANTQ ở thành phố trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trên các lĩnh vực. Đáng chú ý nhất là tình trạng thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy đang tăng nhanh, gây bất an trong đời sống xã hội. TTATXH ở địa bàn dân cư có nơi tiềm ẩn những tệ nạn khó lường. An toàn giao thông chưa kiểm soát hết được. Nguy cơ cháy nổ vẫn đe dọa thường trực, nhất là đối với khu phố cổ – di sản văn hóa thế giới. Phải tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng phong trào TDBV ANTQ, bảo đảm ANCT – TTATXH trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố trao đổi: “Nhiệm vụ này không phải chỉ của Công an không đâu mà Mặt trận, các đoàn thể hơn ai hết tiếp tục tổ chức tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên. Riêng về tội phạm ma túy phát sinh nhiều. Vì vậy nhiệm vụ của chúng ta phải tiếp tục tuyên truyền, vận động làm sao đó để các hộ gia đình ở tổ dân cư, ở thôn – khối phố mình phải quản lý được con em mình”.

Nhiệm vụ trong thời gian cuối năm, chuẩn bị đón tết cổ truyền dân tộc và những sự kiện lịch sử quan trọng trong thời gian tới rất nặng nề, được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức trong công tác ANTT. Toàn dân và các lực lượng chức năng cần tập trung cao độ cho phong trào TDBV ANTQ, hoàn thành tốt nhiệm vụ để giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển KTXH trên địa bàn, nâng cao đời sống nhân dân.

Đỗ Huấn