Khai mạc Tuần văn hóa Hội An tại Thanh Hóa

Tối ngày 28.2, Tuần văn hóa TP. Hội An đã khai mạc tại Công viên Hội An, mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch, ẩm thực Hội An – xứ Quảng tại thành phố Thanh Hóa.
Đồng chí Kiều Cư – Bí thư Thành ủy trao tặng cho cán bộ và nhân dân TP. Thanh Hóa 
bức tranh khắc gỗ Chùa Cầu 

Những ngày này, tại Công viên Hội An nằm ngay giữa lòng thành phố Thanh Hóa, không gian văn hóa Hội An đang được tái hiện và mỗi ngày thu hút hàng nghìn người dân Thanh Hóa đến vui chơi, trải nghiệm.
Cùng đưa nhau đến trải nghiệm không gian văn hóa Hội An, hai bạn trẻ Hà Thị Dung và Lê Văn Túy, đến từ huyện Hậu Lộc – TP. Thanh Hóa chia sẻ cảm xúc của mình, như sau: “Trước mắt em đến tham gia trò chơi dân gian của Quảng Nam và ăn những món ẩm thực rất ngon và nhớ mãi. Mì Quảng rất ngon, em cảm thấy tuyệt vời, em còn muốn ăn nữa ạ”.
Trong Tuần văn hóa này, TP. Thanh Hóa như có thêm một cái Tết nữa khi người người cùng đến Công viên Hội An đông như trẩy hội. Cùng với các hoạt động trình diễn trống đồng, ẩm thực, biểu diễn thư pháp của các nghệ nhân Thanh Hóa, Tuần văn hóa Hội An đã bày biện trước sự háo hức của mọi người những phong vị, bản sắc riêng có của phố Hội, sông Hoài – xứ Quảng qua hàng chục hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trình nghề, ẩm thực đa dạng và phong phú.
Đó là chương trình giao lưu nghệ thuật của các nghệ sĩ hai thành phố, tái hiện “Không gian văn hóa Hội An”, Đêm phố cổ” với hơn 20 hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian, trình diễn thời trang “Trang phục Hội An – Ký ức thời gian”, ẩm thực Hội An – Quảng Nam,…
Ngoài đại biểu lãnh đạo thành phố, đoàn nghệ thuật Hội An có đến 40 thành viên đảm nhiệm các hoạt động tái hiện không gian văn hóa Hội An. “Tình kết nghĩa keo sơn của hai thành phố đã 58 năm rồi, hoạt động này tiếp tục củng cố mối tình ấy. Đây là lần thứ 3 và mỗi lần chúng tôi sẽ tạo ra những cách làm đổi mới hơn, chỉnh chu hơn để phục vụ cho bà con TP. Thanh Hóa” – Ông Võ Phùng – Giám đốc Trung Tâm VHTT&TTTH TP. Hội An, cho biết.
Bà Phạm Thị Việt Nga – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Thanh Hóa – Trưởng BTC sự kiện cho rằng, đây là hoạt động giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh và nét đẹp văn hóa của hai thành phố, đồng thời cũng là cơ hội để người dân thành phố, du khách xa gần có điều kiện tìm hiểu về những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, phát triển du lịch, văn hóa của tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Quảng Nam trong dòng chảy lịch sử 990 năm vùng đất xứ Thanh và miền đất Quảng Nam.
“TP. Thanh Hóa xác định đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm và một lần nữa phát huy truyền thống keo sơn gắn bó, son sắt thủy chung giữa hai thành phố. Đây là lần thứ ba làm nên thành phố Thanh Hóa đã học hỏi Hội An ở cách tổ chức rất là chuyên nghiệp. Hiệu ứng của các lần tổ chức không chỉ tô thắm thêm tình cảm keo sơn gắn bó của hai địa phương mà còn làm cho đồng bào TP. Thanh Hóa rất là vui, được hưởng thụ một tuần văn hóa rất đặc biệt, qua đó góp phần quảng bá du lịch của hai thành phố” – Bà Phạm Thị Việt Nga, nói.
Đến dự lễ khai mạc Tuần văn hóa TP. Thanh Hóa – TP. Hội An, đồng chí Kiều Cư – Bí thư Thành ủy đã thay mặt lãnh đạo thành phố trao tặng cho cán bộ và nhân dân TP. Thanh Hóa bức tranh khắc gỗ Chùa Cầu và thả hoa đăng cùng ước nguyện một năm yên bình, may mắn, thành công và hạnh phúc./.
Chùm ảnh các hoạt động Tuần Văn hóa TP. Thanh Hóa – TP. Hội An năm 2019
Lãnh đạo 2 thành phố tặng hoa chúc mừng 2 đoàn nghệ thuật
Không gian văn hóa Hội An thu hút đông đảo người dân và du khách
Hàng tương ớt, bánh đậu xanh Hội An hút khách
Du khách thích thú với nghề gốm Thanh Hà

Bài và Ảnh: Quốc Hải