Hội thảo “Quảng Nam phát triển du lịch xanh – Gìn giữ giá trị bản địa” và Lễ công bố Bộ tiêu chí Du lịch xanh

Trong các hoạt động chào mừng khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022, UBND tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức hội thảo “Quảng Nam phát triển du lịch xanh – Gìn giữ giá trị bản địa” .

TS. Nguyễn Anh Tuấn – Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Du lịch, đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Bộ KH&ĐT cùng các chuyên gia du lịch, lãnh đạo các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch, bất động sản xanh…
Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn – Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhấn mạnh phát triển du lịch xanh là xu hướng tất yếu trong chiến lược phát triển bền vững, đã và đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới.
Tại Việt Nam, năm 2021 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ngành du lịch với tính chất là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao, phát triển theo xu hướng xanh đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về tăng trưởng xanh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tặng hoa chúc mừng 14 đơn vị, doanh nghiệp tiên phong cam kết thực hiện Bộ tiêu chí Du lịch xanh

Tại Hội thảo, các chuyên gia, diễn giả cùng đại diện chính quyền địa phương và lãnh đạo các doanh nghiệp đã tập trung thảo luận làm rõ những vấn đề đang được quan tâm về phát triển du lịch – dịch vụ xanh, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình du lịch xanh trên thế giới, tại Việt Nam và tỉnh Quảng Nam, đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch xanh của Quảng Nam, trong đó có TP. Hội An – một vùng đất giàu tiềm năng về phát triển du lịch dựa trên các giá trị tự nhiên, lịch sử và văn hóa bản địa.
Cũng trong cuộc hội thảo, Hiệp hội du lịch tỉnh đã tổ chức Lễ công bố Bộ tiêu chí du lịch xanh và Tuần du lịch xanh năm 2022. Bộ tiêu chí du lịch xanh được UBND tỉnh Quảng Nam quyết định ban hành, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/12/2021 với sự hỗ trợ của Chương trình Du lịch Bền vững Thụy Sĩ (SSTP) và trên cơ sở tham khảo các tiêu chí của 25 Bộ tiêu chí du lịch bền vững được áp dụng trên phạm vi quốc tế và được điều chỉnh để phù hợp với doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ cũng như điều kiện thực tế tại Việt Nam, đồng thời cũng đã được tham vấn ý kiến với đại diện của các doanh nghiệp và Hiệp hội du lịch tỉnh nhiều lần.
Bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam bao gồm 6 loại hình dành cho khách sạn, homestay, khu nghỉ dưỡng, doanh nghiệp lữ hành, điểm du lịch dựa vào cộng đồng và điểm tham quan.
Nhân dịp này, Hiệp hội du lịch đã công bố và tổ chức ra mắt 14 doanh nghiệp, đơn vị tiên phong cam kết thực hiện Bộ tiêu chí du lịch xanh trong quá trình phát triển, trong đó có 11 đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Hội An.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *