Hội An hưởng ứng “Giờ Trái đất năm 2018”

Hưởng ứng “Giờ Trái đất năm 2018” – từ 20h đến 21h ngày 24/3/2018 – thành phố Hội An tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

Giờ Trái Đất là sự kiện thường niên do Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên tổ chức. Hoạt động nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp,… cùng góp sức trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bằng những hành động cụ thể; trong đó, có việc tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong khoảng thời gian thời gian diễn ra hoạt động.

Năm 2018, với chủ đề “Hôm nay tôi sống xanh hơn – Go more green”, sự kiện không chỉ nhắc nhở chúng ta tiết kiệm năng lượng mà còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn, đó là chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, mỗi hành động nhỏ chúng ta làm hôm nay sẽ mang đến những hiệu quả to lớn cho tương lai sau này.

Với định hướng xây dựng Hội An trở thành thành phố sinh thái – văn hóa -du lịch, đồng thời là tạo dựng hình ảnh điểm đến luôn mang lại cho du khách không gian yên bình, thỏa mái và gần gũi với thiên nhiên; Hội An là một trong những địa phương tham gia chiến dịch Giờ Trái Đất từ năm đầu tiên tại Việt Nam (năm 2009). Thành công đạt được trong những năm qua khi hưởng ứng Giờ Trái Đất đã làm cho người dân ngày càng nhận thức sâu hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường và đặc biệt nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía du khách trong và ngoài nước.

Mỗi năm, tuổi trẻ thành phố đều hưởng ứng thiết thực- Ảnh: Quốc Hải

Hưởng ứng sự kiện năm nay, thành phố Hội An tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong đó có việc tắt các thiết bị điện không cần thiết trên toàn thành phố từ 20g – 21g ngày 24/3/2018 và bố trí các điểm trình diễn nghệ thuật, tạo hình hoa đăng,… nhằm mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị trong Giờ Trái Đất 2018.

Ông Võ Phùng – Giám đốc Trung Tâm VH-TT, cơ quan phối hợp thực hiện “Giờ Trái Đất” cho biết:“Những hoạt động trong khu phố cổ như là tắt tất cả đèn điện, vận động toàn dân thực hiện, còn bên ngoài khu phố cổ thì vận động nhân dân tắt các thiết bị điện không cần thiết. Ngoài việc tắt điện thì sẽ có các hoạt động văn hóa nghệ thuật quanh và trên sông Hoài. Tất nhiên “Giờ Trái đất” chỉ 1 giờ nhưng thông điệp gửi đến là chúng ta phấn đấu hành động trọng 365 ngày”.

Bắt đầu từ 19g30 phút ngày 24/3/2018, Chương trình nghệ thuật “Hành động cùng Giờ Trái đất” sẽ diễn ra trước khi thực hiện nghi thức tắt điện – Công bố “Giờ Trái đất 2018”. Cùng với đó là các hoạt động hoà tấu nhạc cổ truyền, dạy hát dân ca, lớp hợp xướng, Hò khoan đối đáp, các trò chơi dân gian, trình diễn thư pháp, các hoạt động trải nghiệm. Các hoạt động trong Không gian văn hoá Việt Nam – Nhật Bản và thả hoa đăng trên sông Hoài.

Ngay từ đầu tuần này, thành phố đã tập trung cho công tác tuyên truyền cổ động trực quan tại các tuyến đường chính. Khuyến khích sử dụng các khẩu hiệu với thiết kế bằng vật liệu thân thiện môi trường đồng thời thông báo thời gian diễn ra chiến dịch để cộng đồng được biết và tham gia hưởng ứng.

Mỗi người một hành động- Ảnh: Quốc Hải

Cùng với công tác tuyên truyền, toàn thành phố ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường. Các xã phường quán triệt đến từng thôn, khối phố để tổ chức vận động toàn thể nhân dân làm tổng dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, quét dọn đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải trong, xung quanh khuôn viên hộ gia đình và các khu vực công cộng, các khu sinh hoạt, các thiết chế văn hóa. Nghiêm cấm việc quét, xả rác, nước bẩn ra lòng, lề đường, các khu công cộng. Công ty cổ phần Công trình Công cộng thực hiện tốt công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Vào chiều thứ Sáu 23/3, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học cũng tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường “Một giờ vì Hội An sạch hơn” từ 15h30 đến 16h30.

Theo thống kê, chỉ trong 1 giờ tắt điện hưởng ứng Giờ Trái đất mỗi năm, từ năm 2009 đến năm 2018, Việt Nam đã tiết kiệm được hàng triệu kWh điện năng, tương đương hàng tỉ đồng và con số này vẫn không ngừng tăng lên.

Bằng những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, trồng thêm cây xanh, sử dụng các dịch vụ thân thiện với môi trường,… sẽ mang đến ý nghĩa lớn cho cộng đồng, tạo thành thói quen tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường suốt cả năm.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho rằng, quan trọng là làm thế nào để cho người dân hưởng ứng được ý nghĩa của Giờ Trái Đất không những trong 1 giờ. Chính vì thế, sự quan tâm của các cơ quan thông tin đại chúng là cơ hội để Hội An thông tin đến toàn dân thành phố nói riêng và cả nước nói chung là chúng ta đang nỗ lực cho một Hội An thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch.

“Chúng ta là thành phố du lịch, khách đông, chúng ta làm bài bản để tạo được tác động lớn không chỉ đến người dân mà du khách nữa” – Phó Chủ tịch UBND thành phố, nhấn mạnh.

Năm nay là năm thứ 10 liên tiếp thành phố Hội An tham gia hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất với chủ đề “Hôm nay tôi sống xanh hơn”. Với mục đích nâng cao nhận thức, kiến thức về sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng thân thiện, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu cho mọi tầng lớp nhân dân, góp phần từng bước làm thay đổi hành vi, tập quán của cộng đồng dân cư và khách du lịch cùng tham gia bảo vệ môi trường./.

Quốc Hải