Cẩm An mở mang dịch vụ du lịch

Thời gian qua, Cẩm An đã mở mang một số loại hình dịch vụ du lịch mới và ngày càng chú trọng chất lượng nhưng thực tế cũng còn không ít bất cập, đặt ra cho chính quyền những thách thức…

Bãi tắm An Bàng luôn sạch đẹp- Ảnh: Đỗ Huấn

Trong những tháng đầu năm nay, kinh tế du lịch – dịch vụ – thương mại phường Cẩm An tiếp tục tăng trưởng khá, khẳng định là ngành kinh tế chủ yếu của địa phương. Môi trường du lịch trên địa bàn phường được tăng cường quản lý ổn định, phục vụ tốt nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Lượng khách đến tham quan 6 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ năm trước với hơn 82.150 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và gần 240.800 ngày khách lưu trú, trong đó có 57.755 lượt khách quốc tế.

Trọng điểm và động lực cho sự phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ ở phường Cẩm An vẫn là bãi tắm An Bàng. Từng nhiều lần được các tạp chí du lịch nước ngoài bình chọn là một trong những bãi biển đẹp hàng đầu của thế giới, được đông đảo du khách trong cũng như ngoài nước biết đến như là một trong những nơi tắm mát, nghỉ ngơi và thư giãn lý tưởng với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, sạch đẹp, người dân chân tình, hiếu khách, An Bàng ngày càng thu hút đông đảo du khách gần xa. Hoạt động kinh doanh buôn bán tại bãi tắm An Bàng hiện đang phát triển khá đa dạng, ngày càng chú trọng chất lượng. Công tác quản lý môi trường, trật tự kinh doanh tại bãi tắm cũng như trên địa bàn phường được tăng cường. “Công tác vệ sinh môi trường được đặt lên hàng đầu, thường xuyên dọn sạch bãi tắm cũng như dọc tuyến biển này. Hiện nay, đội vệ sinh bãi tắm có 11 chị thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nên luôn luôn giữ bãi tắm sạch đẹp. Cạnh đó, chúng ta đã đầu tư trang thiết bị, củng cố đội bảo vệ cũng như đội cứu hộ bãi tắm để du khách an tâm đến bãi tắm hơn!”, ông Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết.

Một cơ sở lưu trú homestay ở Cẩm An- Ảnh: Đỗ Huấn

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn phường Cẩm An đã có 140 cơ sở lưu trú được cấp phép hoạt động, tăng 17 cơ sở so với năm trước, trong đó có 83 biệt thự du lịch, 57 homestay. Thực tế đã hoàn thành và đưa vào hoạt động 75 cơ sở với hiệu quả và quy mô ngày càng cao. Cùng với việc tăng nhanh các cơ sở kinh doanh lưu trú với nhiều loại hình khác nhau đã kéo theo sự phát triển mạnh của các hoạt động dịch vụ như chăm sóc sắc đẹp, nhà cho người nước ngoài thuê… đã lan tỏa khá đồng đều đến các khối phố. Toàn phường đã có 93 trường hợp được cấp giấy phép nhà cho người nước ngoài thuê, tăng 16 trường hợp so với năm trước… Tính cả nguồn thu từ kinh doanh thương mại hộ cá thể, 6 tháng qua Cẩm An đã đạt giá trị sản xuất ngành du lịch – dịch vụ – thương mại gần 12 tỷ 370 triệu đồng, đạt 60% kế hoạch cả năm.

Dịch vụ du lịch tăng nhanh là hướng phát triển đúng đắn của một đô thị trẻ đầy lợi thế và tiềm năng vùng ven biển theo định hướng của lãnh đạo thành phố Hội An, chuyển hướng cơ cấu kinh tế thuần ngư sang du lịch, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân… Tuy vậy, sự phát triển nhanh giai đoạn đầu này cũng bộc lộ những bất cập và hệ lụy nan giải. Hiệu quả khai thác tiềm năng vùng du lịch ven biển chưa thực sự tương xứng. Theo ý kiến của một số người dân, sự phát triển vẫn còn co cụm ở một vài khu vực, nếu các đề án du lịch – dịch vụ được triển khai thực hiện đồng bộ thì đời sống kinh tế và bộ mặt đô thị Cẩm An sẽ đổi thay tích cực hơn nữa, nhất là ở các khu vực Tân Thành, Tân Thịnh, Tân Mỹ… Bãi tắm An Bàng đang thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan, tắm mát nhưng tình trạng buôn bán hàng rong, vứt xả đồ thừa, rác thải… đã làm ảnh hưởng đến công tác vệ sinh môi trường của điểm đến. Ông chủ nhà hàng Năm Giã ở bãi tắm An Bàng tỏ bày: “Cần phải đảm bảo thứ nhất là an ninh trật tự, thứ hai là cảnh quan cho đẹp, thứ ba là vệ sinh từ trong ra ngoài cho nó sạch sẽ. Vệ sinh sạch sẽ thì khách họ mới mến chứ dơ quá thì họ tới mà thấy được là họ đi luôn. Biển có tiếng là đẹp mà vệ sinh không đẹp, cảnh quan không đẹp nữa thì thành ra thương hiệu sẽ mất đi!”.

Cùng với việc tiếp tục chú trọng công tác vệ sinh môi trường, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái bãi biển An Bàng, trong những tháng còn lai của năm nay UBND phường Cẩm An có kế hoạch đưa thêm vào khai thác hiệu quả bãi tắm Tân Thành khi được UBND thành phố phê duyệt để mở rộng địa bàn hoạt động, tạo thêm việc làm và cải thiện thu nhập cho nhân dân ở khu vực này. Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Văn Quang cho biết thêm: “Hiện nay, bãi tắm Tân Thành đã có chủ trương. Chúng tôi đang sắp xếp và đang mở các tuyến đường. Các doanh nghiệp cũng đã vào đó để đầu tư như mô tô nước, thuyền Jackie, các môn thể thao trên biển cũng đã hoạt động tại bãi tắm Tân Thành. Trong thời gian sắp đến, chúng tôi sẽ mở rộng hơn nữa để phát triển các dịch vụ ăn uống cũng như các dịch vụ khác để phục vụ cho du khách đến”.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tiếp tục vận động nhân dân đẩy mạnh đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, nhất là các hộ kinh doanh tại bãi tắm và khu vực lân cận của các khách sạn, chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, văn minh lịch sử trong buôn bán, phát huy giá trị văn hóa cộng đồng của cư dân bản địa mở thêm các sản phẩm du lịch mới mang tính đặc trưng của vùng đô thị ven biển.

Đỗ Huấn