Ấn tượng Tuần văn hóa Hội An tại Thanh Hóa

Từ ngày 28.2 đến ngày 3.3 vừa qua, Tuần văn hóa TP. Hội An tại TP. Thanh Hóa đã để lại ấn tượng sâu đậm với chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, ẩm thực của 2 miền Thanh – Quảng.

Không gian văn hóa Hội An lúc nào cũng đông khách- Ảnh: Quốc Hải

Tại Công viên văn hóa Hội An, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa đã diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như tái hiện khung cảnh đặc trưng của Hội An và Thanh Hóa; chiếu phim tư liệu quảng bá du lịch; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, không gian ẩm thực của hai thành phố,… 

Bà Nguyễn Thị Thanh – Phó Trưởng Phòng VH&TT TP. Thanh Hóa, nói: “Các hoạt động diễn ra tại Tuần văn hóa đã thu hút rất đông đảo nhân dân đến tham gia và thưởng thức ẩm thực và rất nhiều hoạt động của 2 thành phố. Đây là một sản phẩm du lịch mới của TP. Thanh Hóa, là dịp để TP. Thanh Hóa học hỏi được kinh nghiệm, cách làm du lịch của TP. Hội An.”

Dịp này, thành phố Hội An tổ chức các hoạt động thử tài chuốt gốm, hát hò khoan, chiếu dân ca, cờ tướng, nghệ thuật bài chòi, đập nồi, gấp lá dừa, tập làm và thả hoa đăng, dán lồng đèn cùng các món ăn đặc sản như cao lầu, mì quảng, bánh đập, chè lục tàu xá tại không gian phố cổ Hội An. Không gian văn hóa Hội An được tô điểm với 500 đèn hoa đăng do du khách và nhân dân thả tại công trình mô phỏng Chùa Cầu trong Công viên Hội An.

Thành phố Thanh Hóa cũng tổ chức thi vẽ tranh theo chủ đề “Em yêu thành phố”, khai trương các gian hàng trưng bày văn hóa ẩm thực gồm các loại quà, bánh truyền thống như nem chua, chả tôm, bánh cuốn, cháo lươn, bánh khoái, bánh đúc, các trò chơi dân gian,…

Đưa đội Tú Huần, một trò diễn xướng dân gian ca ngợi lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ của xã Hoằng Quang – TP. Thanh Hóa đến với Tuần văn hóa này, ông Nguyễn Trọng Thắng, chia sẻ: “Thay mặt cho cán bộ và nhân dân làng Vĩnh Trị, xã Hoằng Quang chúng tôi mang đến đây một trò chơi dân gian để gặp gỡ, giao lưu. Riêng bà con Hội An mang ra đây nhiều bản sắc rất là tuyệt vời !”

Khai trương tuyến du lịch làng cổ Đông Sơn– Ảnh: Quốc Hải

Trong Tuần văn hóa này, mối tình kết nghĩa giữa hai địa phương càng được củng cố, tô bồi với nhiều hoạt động như thăm hỏi gia đình liệt sỹ Lê Văn Đa ở huyện Thạch Thành (người con Thanh Hóa đã chiến đấu và hy sinh anh dũng tại Hội An trong kháng chiến), khai trương tuyến du lịch Hàm Rồng, làng cổ Đông Sơn,…

Lãnh đạo thành phố đến thăm và chụp hình lưu niệm tại gia đình Liệt sỹ Lê Văn Đa- Ảnh: Quốc Hải

Cùng với đoàn nghệ thuật thành phố vừa trở về Hội An, ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH TP. Hội An, chia sẻ: “Khi làm không gian Hội An tại Thanh Hóa, chúng tôi phải nghĩ là làm thế nào mang cái đặc trưng, cái riêng có của Hội An đến với Thanh Hóa. Trước hết, không gian chúng tôi phục chế để người dân tưởng như mình đang lạc vào phố cổ, thứ hai là các hoạt động dân gian truyền thống cùng nhiều hoạt động khác riêng có. Chúng tôi rất cảm ơn Đảng bô, chính quyền và ngành Văn hóa TP. Thanh Hóa đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thực hiện thành công Tuần văn hóa này”.

Tuần văn hóa TP. Hội An – TP. Thanh Hóa đã khép lại nhưng ấn tượng của nó càng thêm sâu đậm bởi chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, ẩm thực được tổ chức chu đáo, bài bản với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc, tô thắm thêm tình kết nghĩa Quảng Nam – Thanh Hóa từ trong chiến tranh cho đến ngày xây dựng quê hương phát triển mạnh giàu./.

Quốc Hải