Ấn tượng từ Hội đèn lồng Hội An 2022

Chúng ta thắp sáng Hội An là thắp lên niềm hy vọng, quyết tâm, thắp sáng tình yêu và bầu nhiệt huyết của mỗi con người, thắp sáng tình cảm và sự sẻ chia của tất cả mọi người, kể cả người dân Hội An và du khách.

Tối 24.12.2021, đúng dịp Noel, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An đã thực hiện nghi thức thắp sáng đèn lồng trong chương trình khai mạc Hội đèn lồng Hội An năm 2022. Từ đó, giây phút hân hoan đã khởi đầu, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cùng chung tay thắp sáng những nhịp cầu, thắp sáng sông Hoài soi dáng phố, khởi đầu cho chuỗi chương trình nhằm phục hồi các hoạt động du lịch văn hoá mang đậm bản sắc Hội An.

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm – Giám đốc Trung tâm VHTT&TTTH TP. Hội An, cho biết: “Hiện diễn biến dịch bệnh phức tạp, thực hiện chủ trương của cấp trên chúng tôi luôn trong tâm thế vừa tổ chức các sự kiện vừa đặt công tác đảm bảo an toàn phòng dịch lên cao nhất. Chúng tôi tổ chức thích ứng một cách linh hoạt nhất trong điều kiện có thể, trong quá trình tổ chức sẽ điều chỉnh quy mô các sự kiện một cách phù hợp, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách”.

Sân khấu chính của sự kiện khai mạc Hội đèn lồng Hội An năm 2022 là không gian cầu An Hội và dòng sông Hoài thoáng rộng. Tất cả du khách đều thực hiện quét PC Covid ở các chốt ra vào khu phố cổ, giữ khoảng cách đảm bảo trong lúc dự xem và đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19.

Trong một đêm mà không gian phố bừng sáng với nhiều cảm xúc hân hoan sau thời gian dài vắng lặng vì dịch bệnh. Và quả thực, phố cổ Hội An trong thời dịch bệnh đã thiếu vắng không khí hội hè, giờ đây, người phố Hội qua những ngày đông dài càng ước mong những ngày xuân nắng ấm.

Cùng 2 con nhỏ về phố cổ Hội An xem lễ hội đèn lồng, anh Bùi Hữu Tin, du khách đến từ Đà Nẵng, nói: “Đã 2 năm rồi Hội An vắng vẻ nhưng đêm nay là đêm Giáng sinh, trở lại không khí rất là vui, mình và bà con ở đây rất vui. Vì dịch bệnh cũng hơi lo lắng nhưng tôi nghĩ như vậy thôi chứ hy vọng trong năm tới Hội An sẽ đông khách hơn nữa”.

 “Tôi đã thấy Hội An trên truyền hình rất nhiều và hôm nay là lần đầu đặt chân đến Hội An. Không khí ở đây quá tuyệt vời, phố cổ rất lung linh và tôi cùng gia đình đã có một đêm thật nhiều ấn tượng. Năm tới chúng tôi sẽ quay lại” – Chị Nguyễn Minh Phương, du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ.

Để “Chung tay thắp sáng Hội An”, Hội An đã bày biện trên sân khấu đời sống sinh hoạt thường nhật những lời ca, tiếng hát tôn vinh tình yêu lao động với niềm vui phố sá và sự hồi sinh trong nhịp đời chung. Những “Đêm hội phố Hoài”, “Lung linh Hội An”, “Phố xưa ngày mới”,… được chuyển tải bằng tình yêu qua những vũ điệu say mê trong ánh sáng lung linh của đèn lồng và hoa đăng.

Phố xá đã thức giấc sau những ngày đông dài bằng bước chân rộn vui của du khách và họ đã thực sự được thoả lòng khi hoà mình vào màn trình diễn nghệ thuật dân gian “Đêm Hoài Giang” ấn tượng trên sông Hoài.

Câu chuyện của sự “Tương phùng – Giao duyên” mấy trăm năm người phố được tái hiện bằng hình ảnh một Hội An trên bến dưới thuyền đậm sắc màu trăng nước; diễn trình lịch sử và cả di sản cha ông cũng được kể bằng giọng thiết tha của những làn điệu dân ca. Phố và người phố đã tự thắp sáng bằng khát vọng xây đời.

“Năm nay dù tình hình rất nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng Hội An cố gắng thực hiện hội đèn lồng để truyền đi một thông điệp mới là chung tay thắp sáng Hội An. Chung tay thắp sáng Hội An trước hết là mọi người cùng hưởng ứng, tham gia sắp đặt, trình diễn đèn lồng, đặc biệt là những cửa hàng, cửa hiệu, nhà dân trong khu phố cổ cùng nhau mở cửa, thắp đèn lên để thành phố tươi tắn, sáng hơn. Chung tay thắp sáng Hội An là thắp lên niềm hy vọng, quyết tâm, thắp sáng tình yêu và bầu nhiệt huyết của mỗi con người, thắp sáng tình cảm và sự sẻ chia của tất cả mọi người, kể cả người dân Hội An và du khách” – Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An – Trưởng Ban tổ chức sự kiện Hội đèn lồng Hội An năm 2022, nói.

Từ cuộc “Chung tay thắp sáng Hội An” này, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân Hội An đồng lòng tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện hấp dẫn để đón mừng năm mới 2022 tại nhiều địa điểm. Và như những món quà mà ông già Noel đã trao tặng cho du khách trong chương trình khai mạc Hội đèn lồng Hội An năm 2022, người phố Hội đã và đang dành tặng cho tất cả du khách sự mến thương với lời cầu chúc năm mới sẽ đến trong an lành, hạnh phúc./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *