Tôn vinh phụ nữ làm ve chai Chuyện chỉ có ở Hội An

Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hội An phối hợp với một số tổ chức quốc tế đã “Tôn vinh những người phụ nữ làm ve chai thành phố Hội An”. Chuyện chỉ có ở Hội An !

Lễ “Tôn vinh những người phụ nữ làm ve chai thành phố Hội An”

Từ lúc trời chưa tỏ dạng đến chiều tối hẳn, chị Thân Thị Thúy Ngữ ở khối phố Thanh Chiếm phường Thanh Hà phải lặn lội khắp nơi để thu gom, buôn bán ve chai. Công việc dù vất vả nhưng lúc nào chị cũng hoạt bát, lanh lợi và nhanh nhẹn ngay cả trong lời nói.
“Bán ve chai cũng như công việc góp thêm một phần để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Thu gom ve chai một phần có tiền cho mình sống hằng ngày, phần là giúp những hội viên phụ nữ khó khăn có thêm thu nhập đảm bảo cuộc sống” – chị Thân Thị Thúy Ngữ, nói.
Trên địa bàn phường Thanh Hà có rất đông phụ nữ hoạt động thu gom, buôn bán ve chai. Đến nay, Hội LHPN phường đã liên kết 10 với chị và tiến tới sẽ tạo điểm gắn kết trong hoạt động thu gom ve chai để các chị em trao đổi, buôn bán và chia sẻ cùng nhau những khó khăn trong cuộc sống.
Chị Nguyễn Thị Thu Trang – Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Hà, cho biết:“Nghề nào cũng quý nhưng riêng nghề thu gom ve chai rất là đáng quý, tại vì nếu không có người chị thu gom ve chai sẽ không phân loại rác thải tại nguồn. Qua hoạt động này sẽ truyền tải thông điệp là mọi người hãy phân loại rác tại nguồn để giảm thiểu rác khó phân hủy ra môi trường, tạo việc làm cho chị em phụ nữ và có một khoản để hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn”.

Hội An hiện có trên 100 phụ nữ làm nghề ve chai từ buôn bán dạo đến làm chủ vựa thu mua

Không riêng gì ở phường Thanh Hà, tại thành phố Hội An hiện có trên 100 phụ nữ làm nghề ve chai từ buôn bán dạo đến làm chủ vựa thu mua và kết nối đội ngũ lao động. Năm 2013, sau khi dự án “Xây dựng mô hình xã hội hóa công tác quản lý rác thải sinh hoạt tại thành phố Hội An” kết thúc và đem lại hiệu quả thiết thực, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hội An đã ra mắt “Chi hội phụ nữ thu mua rác tái chế” với 40 chị em tham gia nhằm hỗ trợ phụ nữ phương tiện làm việc và nguồn vốn vay sinh kế, nâng cao thu nhập.
Tháng 3/2022, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế – IUCN và Trung tâm hỗ trợ phát triển xanh – GreenHub đã trao tặng 54 Ngôi nhà Xanh cho phụ nữ thành phố giúp phân loại rác tại nguồn và vận hành các cơ sở phục hồi tài nguyên – MRF. Sự tham gia của các chị em làm nghề ve chai cùng với các Chi hội phụ nữ và nhóm CLB S.E.A trong việc hỗ trợ vận hành 2 mô hình này đã đem lại hiệu quả tích cực trong quản lý rác thải rắn thông qua hoạt động thu gom và phân loại rác tái chế.
Đặc biệt, ngày 20/12/2022 vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hội An phối hợp cùng Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế, Trung tâm hỗ trợ phát triển xanh, Hội Bảo trợ người khuyết tật, quyền trẻ em và bệnh nhân nghèo Quảng Nam đã tổ chức “Tôn vinh những người phụ nữ làm ve chai thành phố Hội An”.
Chia sẻ suy nghĩ của mình về sự kiện này, chị Võ Thị Chín – Chi Hội Trưởng Chi Hội Phụ nữ thôn Thanh Nhì xã Cẩm Thanh, nói:“Em rất là vinh dự, cảm kích tấm lòng của cấp trên, nhất là Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã tạo điều kiện cho chị em có cơ hội để hòa nhập cộng đồng. Ngày tôn vinh thì em về em khoe với mọi người là em rất vinh dự và em thương mấy chị nhiều lắm, đó là cơ hội để các chị thấy nghề của các chị được quan tâm và trân trọng. Từ đó các chị phát triển được kinh tế và tình yêu thương dành cho các chị ngày càng nhiều”.

Hội LHPN thành phố Hội An thực hiện chương trình đổi ve chai lấy gạo

Theo nhận định của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế, các chị em làm ve chai là nguồn lực quan trọng góp phần tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu gom và phân loại rác thải, biến rác thành tài nguyên, thu gom và giảm thiểu đáng kể ô nhiễm môi trường, nhờ đó giảm chi phí cho chính quyền địa phương. Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong chuỗi rác như vậy nhưng họ thường không nhận được sự coi trọng trong xã hội, thường xuyên gặp tai nạn nghề nghiệp, môi trường làm việc độc hại gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, công việc nặng nhọc, thu nhập không ổn định và điều kiện sinh hoạt còn thiếu thốn.
Chính vì thế, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã phối hợp tổ chức “Tôn vinh những người phụ nữ làm ve chai thành phố Hội An”. Đây là dịp tôn vinh sự đóng góp thầm lặng của những người phụ nữ làm ve chai thành phố Hội An, một mắc xích quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn về quản lý chất thải rắn, góp phần xây dựng Hội An thành phố du lịch xanh. Qua đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao trách nhiệm về bảo vệ môi trường, phân loại rác tại nguồn; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thu gom phế liệu nhựa; thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, giúp mọi người thấu hiểu với người lao động làm nghề ve chai trên địa bàn.
Chị Ngô Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hội An, nói:“Cách đây khoảng 4 năm, lồng ghép trong chương trình Ngày Hội An nói không với túi ni-lông (9/9) chúng tôi đã biểu dương những cô chị làm tốt việc thu gom ve chai, đây là hình thức bước đầu. Đặc biệt năm 2022 đã tổ chức thành công chương trình tôn vinh những người làm ve chai ở Hội An, đây là chương trình thực sự cảm động, cơ hội để các cô các chị được tham gia một diễn đàn quy mô hơn, chia sẻ những nỗi niềm trong công việc hằng ngày của mình”.
Cũng theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hội An, để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, tới đây, Hội LHPN thành phố Hội An sẽ xúc tiến thành lập Tổ hợp tác thu gom ve chai để có cơ sở pháp lý đề xuất với lãnh đạo thành phố quan tâm tạo chính sách hỗ trợ đối với nghề đặc thù trong môi trường độc hại này./.

QUỐC HẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *