Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021

Tối ngày 31/7/2022, Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương, xã đảo Tân Hiệp – TP. Hội An vinh dự là một trong ba cộng đồng trên cả nước được Bộ Tài nguyên và Môi trường trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021. Đây là giải thưởng được Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng hai năm một lần nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân, cộng đồng có thành tích nổi bật, xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường.

Bãi Hương thu hút khách du lịch nhờ bảo tồn đa dạng sinh học

Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương được thành lập tại quyết định số 2614/QĐ – UBND, ngày 22/8/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam. Thông qua mô hình, nguồn lợi và hệ sinh thái biển được bảo vệ, ý thức người dân được nâng cao. Ban quản lý Tiểu khu đã hướng dẫn người dân tham gia vào lập kế hoạch quản lý, tổ chức các dịch vụ du lịch, dọn vệ sinh, phối hợp với lực lượng biên phòng tuần tra, giám sát hoạt động khai thác thủy hải sản, góp phần phát huy vai trò, sức mạnh của cộng đồng trong bảo vệ tài nguyên, đa dạng sinh học biển.

Hoạt động khai thác hải sản và dịch vụ du lịch đều tuân thủ nguyên tắc đồng quản lý, đảm bảo phát triển bền vững

Ông Lê Vĩnh Thuận – Phó Giám đốc BQL Khu Bảo tồn Biển Cù Lao Chàm – Hội An cho biết, từ năm 2011, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định giao hơn 19km2 phần đảo và diện tích mặt nước biển để cộng đồng thôn Bãi Hương tự đứng ra quản lý và khai thác. Từ đây, Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương ra đời với quy chế hoạt động cụ thể, cộng đồng nhân dân thôn là chủ thể quản lý, khai thác. Năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã chọn thôn Bãi Hương là một trong những thôn làm điểm xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Tại thời điểm đó, thôn mới đạt 4/10 tiêu chí và chỉ sau gần 2 năm xây dựng, cuối năm 2018, thôn Bãi Hương là thôn đầu tiên của thành phố Hội An được công nhận đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
Toàn thôn có hơn 100 hộ với gần 400 nhân khẩu thì đã có đến 70% số hộ tham gia các loại hình dịch vụ du lịch. Cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 tiệu đồng/năm, dẫn đầu mức thu nhập cấp thôn cao nhất tỉnh Quảng Nam. Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người tại đây đã lên đến 49,1 triệu đồng người/năm. Năm 2020, thôn Bãi Hương 14 năm liền được công nhận là Thôn Văn Hóa. Hiện thôn không còn hộ nghèo, từ năm 2019 về trước, mỗi năm đón khoảng 300 ngàn lượt du khách. Hoạt động dịch vụ du lịch đều tuân thủ các nguyên tắc bảo tồn và phát triển các giá trị tài nguyên thiên nhiên, môi trường, đa dạng sinh học, văn hoá – lịch sử theo nguyên tắc đồng quản lý, đảm bảo phát triển bền vững.

Cộng đồng ngư dân thôn Bãi Hương phối hợp với các ban ngành chức năng quan lý, khai thác bền vững nguồn lợi thuỷ sản

“Mô hình cộng đồng cùng tham gia quản lý bảo tồn biển ở Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ và thôn Bãi Hương xã đảo Tân Hiệp là một trong những điểm sáng của sự đồng thuận, là cộng đồng đầu tiên trên cả nước được giao quyền quản lý mặt nước biển. Qua đó, cộng đồng cư dân đã chung tay giữ gìn làng nghề truyền thống, bảo tồn ngư trường đánh bắt cùng các giá trị đa dạng sinh học, góp phần xây dựng thôn Bãi Hương thành Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu” – Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An nói./.

XUÂN LÊ – QUỐC HẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *