Thu gom, xử lý rác thải tại Hội An: Chuyện không hề dễ !

“Đánh giá, rút kinh nghiêm nâng cao hiệu quả công tác phân loại, thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố là vấn đề hết sức cấp bách” – Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố, nói. 

Áp lực rác thải

Thời gian qua, Công ty CP Công trình Công cộng đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư trang bị nhân lực, vật lực để thực hiện công tác thu gom rác thải phát sinh hàng ngày.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Đông – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công trình công cộng Hội An, một số thời điểm, khu vực, địa phương, công tác thu gom, vận chuyển rác thải chưa đáp ứng được yêu cầu do lượng rác phát sinh ngày càng nhiều. Thêm vào đó, tình trạng vứt rác ra đường vẫn còn khá phổ biến dẫn đến áp lực lớn cho công nhân quét đường. Ngoài ra, vẫn còn một số ít hộ, trường hợp buôn bán hàng rong không phân loại, đổ rác không đúng loại, không đúng vị trí nên Công ty cổ phần Công trình công cộng không thu gom, dẫn đến tình trạng hình thành các điểm tập kết rác gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Phân loại rác thải tại nguồn ở công sở- Ảnh: Quốc Hải

Hiện nay, khối lượng trung bình rác thải của thành phố trên 80 tấn/ngày, đã vượt quá công suất xử lý thực tế tại nhà máy xử lý rác thải, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của nhà máy. Chất lượng rác thải đầu vào vẫn chưa được phân loại triệt để khi đưa lên nhà máy, dẫn đến chất lượng đầu ra của phân compost thành phẩm thấp, không sử dụng được.

Khối lượng phân compost thành phẩm tại nhà máy xử lý rác thải vẫn còn thấp so với khối lượng rác thải được đưa vào nhà máy để xử lý, cụ thể là chỉ có khoảng 10% là compost thành phẩm, 3% là rác có thể tái chế, còn lại là đốt và vận chuyển vào bãi rác tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành hoặc đổ lên bãi rác Cẩm Hà.

“Công tác thu gom, xử lý rác thải của Cty đang đang gặp rất nhiều áp lực, hiệu quả công tác phân loại rác tại nguồn chưa cao nên rác khó phân hủy ngày càng tăng. Rác khó phân hủy qua nhà máy đốt ra lượng tro xỉ chỉ 3% theo thiết kế nhưng thực tế lại 20% đến 25%” – Ông Nguyễn Thanh Đông, cho biết.

Mặt khác, lượng rác sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tăng mạnh trong thời gian gần đây, nhưng đến nay lò đốt rác vẫn đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm công suất đạt thấp so với thiết kế (30/96 tấn) và chưa được bàn giao đi vào vận hành chính thức. Bãi rác Cẩm Hà đã quá tải với khoảng 100.000 tấn rác tồn lưu từ năm 2010 đến nay chưa có biện pháp xử lý, nên không thể tiếp nhận thêm rác thải phát sinh hàng ngày.

Công tác thu gom, xử lý rác tại Hội An đang gặp nhiều khó khăn- Ảnh: Quốc Hải

Phải xử lý hiệu quả

Ông Nguyễn Đình Hùng – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường cho hay: “Phòng Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với UBND các xã, phường tiến hành rà soát, quản lý và có kế hoạch giảm lệ phí rác thải đối với các hộ dân tự xử lý rác dễ phân hủy tại nhà, giảm lượng rác thải lên xe thu gom rác, tạo sự cân bằng cũng như ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng xã hội. Sớm có kế hoạch thực hiện việc dán nhãn lên vật dụng chứa rác đối với rác thải không phân loại để thông báo, thông tin cho người dân về việc thực hiện của mỗi hộ gia đình; đồng thời thông báo về cho các địa phương các trường hợp không thực hiện tốt công tác phân loại rác thải để có sự kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý kịp thời”.

Phòng cũng đề nghị Công ty CP Công trình công cộng Hội An tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực phục vụ tốt yêu cầu thu gom, vận chuyển lượng rác thải. Cán bộ, nhân viên Cty cương quyết từ chối thu gom đối với trường hợp chưa được phân loại. Tăng cường hơn nữa nhân lực, vật lực đảm bảo yêu cầu tăng lịch trình, khu vực, khối lượng thu gom ở các địa phương do lượng rác phát sinh ngày càng lớn, chấn chỉnh công tác thu gom rác thải đảm bảo thực hiện đúng thời gian và lịch trình quy định. Ngoài ra, cần cân đối thời gian thu gom rác thải phù hợp với tập quán sinh hoạt, làm việc của mỗi địa phương, khu vực để góp phần hạn chế việc đưa rác thải ra quá sớm so với thời gian quy định, gây ra mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, các cấp, các ngành địa phương đang có giải pháp nâng cao hơn nữa công suất, hiệu quả hoạt động của nhà máy sản xuất phân compost và lò đốt rác để giải quyết triệt để lượng rác thải phát sinh hàng ngày, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường của thành phố trong thời gian đến.

“Phân loại rác tại nguồn mới đạt kết quả ban đầu, rất mong manh, từ 2015 đến nay không tăng, chỉ 75 đến 80% tham gia. Nhức nhối là tình trạng vứt rác bừa bãi, lò đốt hoạt động không đảm bảo, nhà máy xử lý rác làm ra phân compost không ai sử dụng,… Phân loại phải gắn với xử lý hiệu quả, do đó, phải tổ chức đánh giá, rút kinh nghiêm nâng cao hiệu quả công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố là vấn đề hết sức cấp bách” – Ông Nguyễn Văn Sơn, nói  ./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *