Quy trình phân loại rác ở một doanh nghiệp

Là 1 khách sạn tiêu chuẩn 3 sao quy mô 64 phòng lưu trú đươc xây dựng và hoạt động vào năm 2006, Aurora Riverside – Hừng đông Ven sông là một trong những đơn vị kinh doanh du lịch đặc biệt quan tâm đến môi trường và thấy rõ tác động của rác thải đối với môi trường, nhất là môi trường du lịch.

Ông Nguyễn Viết Thơ, đại diện khách sạn Hừng đông Ven sông cho biết, trong những năm qua khách sạn luôn luôn thực hiện và đánh giá cao tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường tại cơ sở. Về mặt quản lý, Ban giám đốc khách sạn đã ban hành quy định kiểm soát, quản lý rác thải phát sinh trong quá trình kinh doanh và hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn nhằm đảm bảo quản lý tốt rác thải từ khâu phát thải, phân loại, thu gom, vận chuyển đến khi chuyển giao cho các cơ quan chức năng xử lý; nâng cao ý thức tiết kiệm, tái sử dụng nếu được một số loại rác thải, đồng thời giảm thiểu tối đa các tác hại về môi trường; thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền và có các biện pháp kỷ luật đối với các trường hợp vi phạm.

Nhiều năm qua, quy trình phân loại rác thải tại nguồn được khách sạn Hừng đông Ven sông triển khai cụ thể tại từng bộ phận. Ông Nguyễn Viết Thơ cho biết, tại bộ phận buồng phòng, nơi phát dinh rác thải nhiều nhất, từ rác khó phân hủy như vỏ chai nhựa, túi ni long,… rác dễ phân hủy như thức ăn thừa, lá cây, … đến cả rác nguy hại như chai thủy tinh, gương vỡ, vỏ chai hóa chất sử dụng,…

Aurora Riverside ở 242 Cửa Đại, Hội An- Ảnh: Quốc Hải

“Đây là bộ phận phát sinh nhiều rác thải nhất của khách sạn Trong mỗi phòng khách, chúng tôi đặt 2 thùng rác tại phòng ngủ có nhãn ghi rõ rác khó phân hủy và dễ phân hủy bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Thùng rác được làm từ chất liệu tre tự nhiên, thân thiện với môi trường. Nhân viên Buồng phòng thu gom rác hằng ngày từ phòng khách, văn phòng, khu vực công cộng, tiến hành phân loại một lần nữa và bỏ vào bao chứa rác tạm trên xe trolley. Khi xe chứa rác đầy, nhân viên Buồng di chuyển rác về điểm tập kết rác của khách sạn, bỏ đúng từng loại rác vào đúng thùng chứa rác có dán nhãn rác tương ứng” – Ông Thơ cho biết.

Tại bộ phận Nhà hàng, quy trình phân loại rác tại nguồn vẫn tuân theo hướng dẫn với 2 thùng rác ghi rõ rác dễ phân hủy và khó phân hủy tại khu vực nhà hàng, bar và bếp. Đối với thức ăn thừa, nhân viên nhà hàng chứa vào 2 thùng nhựa được đậy nắp kỹ và bán lại cho các hộ chăn nuôi gia súc vào lúc 2h chiều.

Tất cả chai nhựa, lon, giấy carton được tách riêng và cho thu mua mỗi tuần một lần. Doanh thu từ việc bán thức ăn thừa và vỏ chai nhựa, vỏ lon … được đưa vào quỹ Công đoàn.

Tại bộ phận Bảo trì, lượng rác nguy hại phát sinh trong quá trình hoạt động tương đối lớn như vải lau dầu, bóng đèn, pin,… Khách sạn có khu vực riêng chứa rác thải nguy hại và thực hiện đúng quy trình bảo quản, vận chuyển, bàn giao chất thải nguy hại cho đơn vị có trách nhiệm. Khu vực chứa rác thải nguy hại được xây dựng xa khu phòng ở, có mái che chắn mưa nắng, đảm bảo các yêu cầu phòng chống cháy nổ. Trong kho, có 5 thùng chứa dán nhãn ghi rõ loại rác thải nguy hại gồm: pin, vải dầu, bóng đèn, chai lọ chứa hóa chất, rác thải kim loại bị rỉ sét. Hợp đồng với công ty Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam tiến hành thu gom rác thải nguy hại mỗi 3 tháng 1 lần với tổng khối lượng 50kg trên mỗi lần thu gom.

Đối với các bộ phận khác của khách sạn Hừng đông Ven sông,tuy không trực tiếp tham gia vào quá trình thu gom, vận chuyển, bảo quản rác thải, nhưng tại các bộ phận như Lễ tân, văn phòng, …công tác phân loại rác tại nguồn cũng được triển khai và thực hiện nghiêm túc.

Ông Nguyễn Viết Thơ, đề nghị:Trục đường Cửa Đại là trục đường chính với một lượng lớn khách du lịch và người dân lưu thông hằng ngày, tuy nhiên số thùng rác công cộng lại rất ít. Đặc biệt khu vực chợ Bà Lê, rác từ các hàng quán sinh ra rất nhiều. Một phần lý do bên cạnh ý thức người dân là do rất khó tìm được thùng rác công cộng tại những nơi như vậy. Nên có các biện pháp ngăn chặn, xử lý việc xả rác bừa bãi trong các quán ăn vỉa hè. Nên có các chế tài cụ thể để xử phạt đối với tình trạng phóng uế, xả rác bừa bãi”.

Có thể thấy, việc thực hiện quy trình phân loại rác thải tại nguồn một cách nghiêm ngặt như ở Aurora Riverside  – Hừng đông Ven sông thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và phát triển bền vững./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *