Phụ nữ Hội An xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) trên địa bàn TP.Hội An đã chú trọng triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với các công trình, phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Các cấp hội phụ nữ tại TP. Hội An chú trọng hỗ trợ sinh kế để giúp phụ nữ phát triển kinh tế gia đình.

Tại xã Cẩm Thanh, mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới” ở thôn Thanh Đông được thành lập từ năm 2018 và phát huy hiệu quả bằng việc huy động nguồn lực tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường.

Đầu năm 2022, chi hội phụ nữ thôn Thanh Đông tiếp tục ra mắt mô hình “vườn rau 0 đồng” nhằm hướng dẫn phụ nữ về quy trình trồng rau an toàn, tận dụng rác thải nhà bếp để làm phân hữu cơ.

Bà Võ Thị Thu Sinh –Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Thanh cho biết thêm: “Hội phụ nữ xã đã kết nối mô hình “vườn rau 0 đồng” với các tour tuyến tham quan, du lịch học tập cộng đồng để giúp tạo sinh kế cho phụ nữ.

Mô hình cũng là sợi dây kết nối hỗ trợ phụ nữ khó khăn trong thôn, hỗ trợ sinh kế. Bên cạnh đó, từ mô hình này đã có hơn 50 hộ dân trong thôn thực hiện ủ phân tại nhà, tái chế rác thải hữu cơ để sản xuất nông nghiệp”.

Theo bà Ngô Thị Tuyết Nhung –Chủ tịch Hội LHPN TP.Hội An, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được triển khai tại Hội An bao gồm 08 tiêu chí là không đói nghèo, không bạo lực gia đình, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng và sạch từ nhà ra ngõ, sạch từ ngõ ra đường, sạch từ sản xuất đến tiêu dùng.

Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng, khẳng định vai trò, sự tham gia của các cấp hội phụ nữ góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn thành phố. Trong đó, từ các nguồn vận động, các cấp hội đã trao phương tiện sinh kế cho 91 hội viên phụ nữ thuộc hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn số tiền hơn 347 triệu đồng; nhận đỡ đầu hàng tháng 51 phụ nữ, trẻ em mồ côi với số tiền hơn 127 triệu đồng; vận động hỗ trợ sửa chữa nhà cho 02 hộ cận nghèo với số tiền 35 triệu đồng.

Nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp vận động được hơn 850 triệu đồng cũng đã giúp 49 chị mượn kinh doanh buôn bán, phát triển kinh tế. Trong hai năm 2021-2022, các cấp hội phụ nữ tại Hội An đã đăng ký và giúp đỡ được 126 hộ đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch”.

“Chúng tôi chú trọng tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức sinh động, phù hợp đến hội viên, phụ nữ và cộng đồng về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động; tập trung hướng dẫn hội viên thực hiện “3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới tại một số xã.

Đối với các hộ gia đình chưa đạt 08 tiêu chí thì các cơ sở hội chủ động rà soát, phân tích nguyên nhân, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của các hộ để có kế hoạch giúp đỡ phù hợp gắn với giúp giảm nghèo đa chiều”, bà Ngô Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch Hội LHPN TP.Hội An cho biết.

Phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được đông đảo hội viên, phụ nữ TP.Hội An hưởng ứng.

Cùng với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, các cơ sở Hội phụ nữ tại Hội An còn có nhiều mô hình phát huy vai trò của phụ nữ tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, phân loại và tái chế rác thải, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn.

 Nổi bật là mô hình “Chi hội phụ nữ kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới” (Cẩm Hà); mô hình “Vườn rau 0 đồng”, “Phụ nữ Cẩm Thanh cùng nhau sống xanh” (Cẩm Thanh); mô hình tái chế rác thải nhựa tạo nguồn sinh kế với thương hiệu “Cửa tiệm hạnh phúc” (Cẩm Nam) giúp tạo việc làm cho 10 chị phụ nữ khuyết tật; mô hình 54 “Ngôi nhà xanh” đặt tại các địa điểm công cộng ở 12 xã, phường để thu gom rác thải tái chế, tạo nguồn quỹ giúp đỡ các trường hợp khó khăn.

Bên cạnh đó, đến cuối năm 2022, các cơ sở hội cũng đã đăng ký thực hiện 26 công trình, phần việc, hoạt động thiết thực phù hợp với địa phương như trồng, chăm sóc tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh; lắp đặt các mô hình thu gom ve chai thân thiện môi trường, đoạn đường tự quản, làm biển số nhà; đặt các tấm pano tuyên truyền về cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với tổng kinh phí 540 triệu đồng.

“Thành hội và các cơ sở hội sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về cuộc vận động và phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; vận động, khuyến khích và hỗ trợ hội viên, phụ nữ áp dụng khoa học kỹ thuật, tăng giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp; tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch; tiếp tục phát huy kết quả đạt được và đẩy mạnh các mô hình phụ nữ tham gia phân loại và tái chế rác thải, giảm thiểu rác thải nhựa…”, bà Ngô Thị Tuyết Nhung nói.

PHAN SƠN