Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc khảo sát và quyết định phương án hỗ trợ kè khẩn cấp bờ biển Cửa Đại Hội An

Chiều 30/11, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp khảo sát tình hình sạt lở nghiêm trọng tại bờ biển Cửa Đại – Hội An đồng thời làm việc với các bộ, ngành Trung Ương, tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An nhằm tìm giải pháp khẩn cấp cứu nguy bờ biển này.

Phó Thủ tướng thăm hỏi người dân vùng sạt lở- Ảnh: Quốc Hải

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tình trạng sạt lở tại Cửa Đại đã diễn ra nhiều năm và từ tháng 9 năm 2015 đến nay, bờ biển tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều công trình hạ tầng, dự án du lịch, đe dọa đến tài sản, tính mạng của nhân dân. Trước thực trạng này, địa phương đã chọn giải pháp khẩn cấp để hạn chế tình trạng sạt lở và đề xuất giải pháp lâu dài cho cả tuyến biển tại Hội An dài hơn 7km.

Phó Thủ tướng làm việc với các bộ ngành trung ương, tỉnh Quảng Nam và TP. Hội An- Ảnh: Quốc Hải

Trước mắt, để đầu tư kè chống sạt lở khẩn cấp bờ biển đoạn từ Khách sạn Victoria kéo dài về phía Tây Bắc khoảng 1.300m với kinh phí 55 tỷ đồng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chính phủ thống nhất hỗ trợ 40 tỷ đồng, phần còn lại ngân sách địa phương cân đối. Giải pháp kè theo dạng đê chắn sóng ngầm cách bờ từ 60 đến 80m bằng túi đại kỹ thuật của Hà lan để ổn định bờ và tạo bãi.

Sau khi nghe các Bộ NN&PTNT, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài Chính và các ban ngành của tỉnh Quảng Nam trao đổi, thảo luận, Phó Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc thống nhất với đề xuất của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và đề nghị Bộ NN&PTNT chủ trì cùng các bộ ngành Trung Ương nhanh chóng lập thủ tục, phương án phù hợp và giải ngân để tiến hành kè khẩn cấp trong thời gian sớm nhất.

Phó Thủ tướng khảo sát tình hình sạt lở bờ biển Cửa Đại- Ảnh: Quốc Hải

Phó Thủ Tướng nhấn mạnh, tình trạng sạt lở rất là nghiêm trọng, không chỉ đe dọa đến hạ tầng cơ sở và an toàn người dân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến di sản văn hóa thế giới. Vì vậy trước mắt phải kè mèm 1.300m, sau đó lập phương án thiết kế và đề xuất đầu tư cho cả đoạn hơn 7km. “Chỗ nào có tính cấp bách cao hơn chúng ta phải làm và đây là trường hợp cấp bách phòng chống thiên tai, cứu người, cứu nhà, cứu tài sản, vì vậy cần phải tập trung triển khai chặt chẽ, đúng pháp luật, làm nhanh chứ lòng vòng thủ tục thì sắp đến xói lở tiếp, Tết không còn đất để ăn Tết” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Cũng trong chiều hôm qua, Phó Thủ Tướng Chính Phủ cùng các đại biểu Quốc Hội đã có buổi tiếp xúc với cử tri thành phố. Đài chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh nội dung liên quan trong bản tin sau./.

Quốc Hải