Phố cổ Hội An ngập sâu: Di tản du khách bằng mọi phương tiện

Hai ngày qua, 5 thủy điện ở tỉnh Quảng Nam gồm Đắk Mi 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 4, A Vương và Sông Tranh 2 tiếp tục xả lũ khiến vùng hạ du nhiều nơi ngập chìm trong nước lũ. Tại phố cổ Hội An, cho đến 19h chiều 16/12, nhiều khu vực đã ngập sâu trong nước, người dân lo sợ lũ sẽ tiếp tục lên cao.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam, chiều tối 16/12, mực nước trên sông Thu Bồn tại thành phố Hội An đạt đỉnh ở mức 2,70m, trên báo động 3 là 0,70m; nhiều địa phương tại Hội An đã bị chìm sâu trong nước lũ.

Đã nhiều năm qua, người dân trong khu phố cổ mới thấy cảnh nước bắt đầu ngập tuyến đường Trần Phú, đồng nghĩa với việc toàn bộ đường Bạch Đằng đã chìm sâu trong mước gần 2m, đường Nguyễn Thái Học cùng một số tuyến đường khác và chợ Hội An cùng đã ngập.

Nước bắt đầu lên đường Trần Phú

Chùa Cầu trong lũ

Đường Nguyễn Thái Học bị ngập sâu

Lũ cũng chia cắt nhiều xã, phường và vùng trũng thấp ven sông như các xã Cẩm Kim, Cẩm Thanh, phường Thanh Hà, Cẩm Nam và Minh An. Đây là lần thứ hai trong vòng 10 ngày trở lại đây, người dân phố Hội sống trong lũ lụt và luôn ở trong trạng thái lo lắng vì lũ lên cao ngoài dự kiến.

Một số hộ đóng cửa nhà lên vùng cao hơn

Dù vậy, quán bar vẫn hoạt động

Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương, lũ lụt cũng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động du lịch của Hội An. Rất nhiều đoàn khách đã rời Hội An ngay hôm nay. Trong khi đó, tất cả các khách sạn ở các khu vực thấp đã phải triển khai phương án di chuyển khách du lịch lên các khu vực cao hơn để tránh lụt.

Du khách từ các khách sạn tại Cẩm Phô lội lụt xuống vùng cao

Dùng xe bò để chuyển khách

Thậm chí, có khách sạn phải dùng xe tải để di chuyển khách đến vùng cao

Quốc Hải