Mưa lũ ở Hội An -Triều cường tấn công bãi biển Cẩm An và Cửa Đại

Trong khi người dân trong khu phố cổ và các xã phường vùng thấp lao đao với mưa lũ thì cũng trong những ngày qua, triều cường liên tục tấn công, xé sâu vào một phần bờ biển Cẩm An và Cửa Đại.

Có mặt tại bờ biển Cẩm An sáng hôm nay 18/12, chúng tôi ghi nhận đã có khoảng hơn 500 mét chiều dài bờ biển dọc từ khách sạn Pam Garden qua khỏi Resort Agribank Hoi An thuộc địa phận khối Tân Thịnh bị sạt lở nghiêm trọng. Sau khi “nuốt chửng” khoảng cách hơn một trăm mét bãi cát trắng theo chiều từ mép sóng vào bờ, triều cường đã công phá, xuyên thủng bờ tường rào của khách sạn Pam Garden. Lúc này, vực sâu giữa khuôn viên khách sạn với mực nước biển khoảng 3 mét. Từng đống gạch đá từ bờ tường xây bao, ngăn cách địa giới khách sạn với bãi tắm trước đây, nay bị sóng đánh dồn đống, nằm la liệt dưới chân taluy. Khách sạn đã phải điều động nhân công và máy múc tạm thời bốc xếp lại nhưng giải pháp này chỉ để dẹp gọn hiện trường, hoàn toàn chưa có tác dụng chắn sóng.

Sát ngay đó, phần bãi cát từ công viên Vườn Tượng “Bốn mùa” đổ ra biển cũng đã bị triều cường “nuốt chửng”. Vực sâu bờ biển của công viên đến mép sóng giờ này đã cao khoảng hơn 3 mét. Những gốc cây phi lao có tuổi đời vài chục năm, bộ rễ già, dài, cắm sâu vào đất cũng bị sóng đánh tung, rửa trôi, nằm chỏng chơ trên ta luy. Một số bao tải địa loại lớn kè ở các vùng biển giáp địa phận khách sạn Pam Garden gần đó cũng bị sóng dữ đánh tan, dạt vào bờ, nằm sóng soãi trên bờ biển. Có mặt tại hiện trường, ông Đinh Xá, một người dân ở khối Tân Thịnh, phường Cẩm An nói: Tôi dân ở đây làm biển hai mươi mấy năm ni rồi, chưa có hồi mô mà sạt lở ở ri hết. Từ khi biển động, sạt lở mỗi đêm 4- 5 mét, lần lần bãi biển ni mất hết. Vậy tôi mong muốn cấp trên mùa hè cố gắng kè chắn lại cho bãi biển này không mất. Nếu mà càng ngày càng lở dần vô thì người dân chúng tôi không làm biển được. Rất tiếc cái bãi biển ni chứ. Mới cách đây một tháng đã mất hai ba chục mét rồi. Nếu để năm, mười tháng nữa thì khả năng thì nó sẽ hết luôn cái bãi biển..

Nối tiếp với công viên Vườn Tượng – “Bốn mùa”, phần bờ biển chạy dọc theo khu nghĩ dưỡng Agribank resort Hoi An còn bị sóng đánh tan hoang hơn. Khách sạn này tọa lạc trên đỉnh cồn cát cao. Chính vì vậy, khi sóng xâm thực bãi biển phía ngoài, rồi tấn công vào địa giới khu vực khuôn viên khu nghĩ dưỡng đã tạo thành taluy, với vực sâu có đoạn hơn 5 mét. Một số cây dừa, phi lao bị sóng đánh tung, đổ hẳn xuống bãi biển. Khi nước rút, một số người dân địa phương tranh thủ cưa cắt, mang về làm củi nấu. Vọng gác bảo vệ nằm trong khuôn viên khách sạn, phía tiếp giáp với mặt biển cũng bị sóng đánh đổ sập hoàn toàn. Qua khỏi địa phận khách sạn, vùng sạt lở đã kéo thêm một vệt dài bờ biển, tương ứng với địa phận sau lưng UBND phường Cẩm An. Khảo sát thực địa ngay tại bờ biển, ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND phường thông tin: “Trong những ngày qua, đặc biệt là ngày 15 và 16 tháng 12 vừa rồi, ảnh hưởng của mưa lũ và triều cường dâng, bờ biển Cẩm An đã sạt lở rất là nghiêm trọng. Đặc biệt là từ Pam Garden đến Agribank, đã sạt lở đến sát chân tường và làm đổ dừa của Pam Garden cũng như Agribank và công viên cây xanh. Hiện nay, phường cũng đề xuất thành phố cũng như tỉnh có biện pháp căn cơ để làm thế nào đó kè giữ bờ biển của Cẩm An. Hiện nay như mọi người thấy biển đã ăn rất sâu vào đất liền. Tương lai nó sẽ đi về phía biển An Bàng, gây sạt lở nữa. Cho nến đề nghị cấp trên phải có biện pháp thế nào để giữ lại bờ biển Cẩm An, một trong những bờ biển đẹp của cả nước.”.

Thông tin mà ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm An vừa đề cập trên đây là tình hình sạt lở mới hoàn toàn ở địa phận phường Cẩm An. Như vậy, nỗi lo mở rộng vùng sạt lở về phía Cẩm An đã trở thành hiện thực.

Còn các vùng sạt lở cũ ở biển Cửa Đại đang diễn biến như thế nào trong những ngày mưa lũ vừa qua? Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Lê Công Sỹ, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, mưa lũ, nước từ thượng nguồn về quá lớn, cùng với gió chướng đã làm cho triều cường mạnh hơn gấp bội nên nhiều đoạn  bờ biển Cửa Đại tiếp tục bị sạt lở, nhất là đoạn tiếp giáp với bờ biển Cẩm An. Riêng ở đoạn đã kè bằng bao tải địa loại lớn, màu vàng, xếp chồng lên nhau trước đây, thuộc khu vực từ phía khách sạn Victoria tới bãi tắm chính cũng đã bị sóng đánh đến mức sụt lún. Trước mắt, chưa cho giải pháp căn cơ nào cho các điểm sạt lở này. Vì vậy, có thể nói, bờ biển Cẩm An và Cửa Đại đang rất cần một nguồn lực đầu tư lớn, mang tính tổng thể, toàn diện và nhất quán hơn, thay vì những nỗ lực tạm thời từ phía chính quyền, người dân và doanh nghiệp như bấy lâu nay. Bởi nhiều người cho rằng, nếu cứ kéo dài tình trạng thiếu toàn diện, đồng nhất trong kè chắn vùng bờ biển thì sẽ ngày càng xuất hiện những điểm sạt lở mới, bởi khi kè được chỗ này thì triều cường sẽ công phá chỗ khác theo quy luật tự nhiên.

Sau khi xâm thực hết hơn 100m bãi tắm, triều cường tấn công vào tới bờ tường hàng rào của khách sạn

Nhiều đoạn vực sâu hơn 5m

 

Bờ tường hàng rào bị xuyên thủng

Lê Hiền